Thử sức trình độ thẩm âm với bài test ABX

0
1911

Phân biệt Lossless và Lossy ?

Nếu là một audiophile thực thụ, chắc hẳn bạn rất tự hào về khả năng nghe của mình. Nhiều người khẳng định họ có thể nghe được những chi tiết nhỏ nhất trong bản nhạc, và liên tục nâng cấp thiết bị nghe của mình để có thể đạt được chất lượng âm thanh cao nhất.

thử sức, thẩm âm, abx, tintucaudio, 64audio

Điều này đã dẫn đến nhưng cuộc tranh luận khá sôi nổi và thú vị giữa cộng đồng những người yêu âm thanh: rằng “liệu tai của ông có đủ tinh để phân biệt chất lượng giữa định dạng nhạc thường và định dạng Lossless hay không ?” Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu một bài kiểm tra khả năng nghe nhạc của chính các bạn. Hãy thử làm và xem liệu bạn đã đạt được đến trình độ nghe của một audiophile thực thụ.

Hãy thử đánh giá trình độ thẩm âm

Để bắt đầu làm bài Test hãy click vào trang Web này.

Đây là bài Test âm thanh ABX. Về cơ bản, bạn sẽ được nghe 3 track nhạc của cùng 1 bài hát, bao gôm 2 track AB khác nhau và một track X. Nhiệm vụ của người làm là chọn xem liệu Track X là giống track A hay Track B, và đương nhiên bạn không được phép biết trước định dạng 3 file là Lossless hay Lossy.

thử sức, thẩm âm, abx, tintucaudio

Có tổng cộng 5 bài hát, và bạn có thể nghe đi nghe lại bao nhiêu lần tùy thích. Việc này có thể mất thời gian hơn, nhưng cũng đồng thời cải thiện khả năng nhận định chi tiết để chọn đáp án đúng.

Với chỉ 2 đáp án và có một đáp án đúng, nên việc kiểm tra khả năng nghe có thể không chính xác, do người làm hoàn toàn có thể chọn ngẫu nhiên nếu họ không biết đáp án. Tỉ lệ đúng khá cao, là 50/50.

thử sức, thẩm âm, abx, tintucaudio

Mặc dù vậy, việc đạt điểm cao trong bài kiểm tra Audiophile này vẫn không phải là một điều dễ dàng. Cá nhân tôi sử dụng những thiết bị tầm trung như Sennheiser HD598 cắm với LG V30 để làm bài Test này và đạt số điểm 88%. Bạn đọc có thể thử làm và đánh giá trình độ “thẩm âm” của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here