Apple bị tố bán dữ liệu iTunes của người dùng

0
1020

Trong khi Apple được biết đến với việc ủng hộ mạnh mẽ quyền riêng tư của người dùng thì mới đây, một vụ kiện lại cáo buộc “nhà táo” đã tiết lộ và bán một số dữ liệu về thói quen mua sắm trên iTunes.

Apple được lòng người dùng vì những tuyên bố và động thái cụ thể về các vấn đề riêng tư /// Ảnh: AFP

 

Apple được lòng người dùng vì những tuyên bố và động thái cụ thể về các vấn đề riêng tư

ẢNH: AFP
Theo Bloomberg, vụ kiện tập thể đã cáo buộc Apple tiết lộ và bán thông tin liên quan đến thói quen trên iTunes của người dùng. Trong vụ kiện này, các khách hàng từ Rhode Island và Michigan cho rằng Apple đã bán thông tin cá nhân về trải nghiệm nghe nhạc mà không có sự đồng ý của họ. Họ hy vọng sẽ đại diện cho hàng trăm ngàn người dân, những người bị ảnh hưởng bởi các hành vi bị cáo buộc của Apple.
Theo thông tin được cung cấp trong hồ sơ vụ kiện, bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào cũng có thể mua một danh sách khách hàng iTunes đáp ứng một số yêu cầu nhất định; chẳng hạn như tên và địa chỉ của tất cả phụ nữ chưa kết hôn, có trình độ đại học trên 70 tuổi với thu nhập hộ gia đình trên 80.000 USD đã mua nhạc đồng quê từ Apple thông qua ứng dụng di động iTunes Store. Một danh sách gồm 1.000 khách hàng như vậy được bán với giá khoảng 136 USD.
Vụ kiện đang tìm kiếm khoản bồi thường 250 USD cho mỗi khách hàng iTunes của Rhode Island có thông tin bị tiết lộ và 5.000 USD cho mỗi cư dân Michigan bị ảnh hưởng. Những con số này dựa trên các bộ luật riêng tư tương ứng của mỗi bang.
Về phần mình, Apple chưa đưa ra các bình luận chính thức. Tim Cook, giám đốc điều hành của Apple đã nhiều lần tuyên bố rằng Apple không bán dữ liệu người dùng và khách hàng có thể tin tưởng Apple về điều đó. Tim Cook cũng đã kêu gọi Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC) thành lập một cơ quan thanh toán bù trừ dữ liệu để người dùng có thể theo dõi tốt hơn những gì xảy ra với dữ liệu của họ.
Theo Thanhnien

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here