Ngoài ra trong tuyên bố của mình Apple còn chỉ ra rằng mức thuế 30% mà công ty thu của các ứng dụng trả phí là hoàn toàn hợp lý.

Vài ngày trước, Spotify đã đệ đơn kiện chống lại Apple lên Ủy ban Châu Âu EC về các quy tắc “không công bằng” trên App Store, với cáo buộc cho rằng chúng làm Spotify khó cạnh tranh công bằng với dịch vụ Apple Music.

Đáp lại, Apple cho rằng điều Spotify muốn là “tất cả lợi ích của một ứng dụng miễn phí mà vẫn được thu phí“, đồng thời không quên xỉa xói thêm đối thủ bằng một số tuyên bố cứng rắn khác.

Trong một bài đăng dài trên website của công ty, Apple cho rằng Spotify đã sử dụng App Store “trong nhiều năm để tăng trưởng một cách thần kỳ mảng kinh doanh của họ,” nhưng giờ đây họ muốn giữ tất cả lợi ích của hệ sinh thái mà “không đóng góp bất kỳ điều gì cho sàn giao dịch đó.”

apple, music, spotify, tintucaudio

Hơn nữa, Apple còn cho rằng, tuyên bố của Spotify về việc Apple chặn họ khỏi các dịch vụ như Siri, HomePod hay Apple Watch là không đúng. Apple cho biết, họ đã từng đề nghị hỗ trợ cho Spotify trên Siri và AirPlay 2 “trong rất nhiều lần,” nhưng Spotify trả lời lại rằng họ “đang nghiên cứu về điều đó.”

Cho đến khi Apple Watch ra mắt, Apple cho biết họ đã đánh giá và chấp thuận cho ứng dụng Spotify trên Apple Watch vào tháng 9 năm 2018, “với cùng một quy trình và tốc độ như chúng tôi làm với bất kỳ ứng dụng nào khác.” Công ty cũng chỉ ra rằng, ứng dụng Spotify trên Apple Watch hiện là ứng dụng số một trong danh mục nghe nhạc trên Watch.

Về mức phí 30% Apple áp cho các ứng dụng trả phí – mấu chốt trong đơn kiện của Spotify vì ứng dụng Apple Music không phải chịu khoản phí đó – Apple cho rằng, Spotify đã bỏ qua một số thông tin quan trọng trong khiếu nại của họ.

Đầu tiên, phần hoa hồng 30% doanh thu mà Apple đang thu chỉ dành cho năm đầu tiên của thuê bao trả phí, sau đó nó sẽ giảm xuống còn 15%. Ngoài ra Apple cho biết, phần lớn người dùng của Spotify đang sử dụng phiên bản miễn phí có quảng cáo của họ, và một phần đáng kể người dùng khác của Spotify đến từ mối quan hệ đối tác với các nhà mạng di động. Vì vậy, Apple cho biết, chỉ có “một phần rất nhỏ” thuê bao của Spotify phải trả mức phí 30% của Apple.

Hãy làm rõ điều này nghĩa là gì. Apple kết nối Spotify với người dùng của chúng tôi. Chúng tôi cung cấp nền tảng để người dùng tải xuống và cập nhật ứng dụng của họ. Chúng tôi chia sẻ các công cụ phát triển phần mềm quan trọng để hỗ trợ Spotify xây dựng ứng dụng. Và chúng tôi xây dựng một hệ thống thanh toán bảo mật – một nỗ lực không hề nhỏ – để cho phép người dùng có được niềm tin với các giao dịch trong ứng dụng. Spotify đang yêu cầu giữ tất cả lợi ích trong khi cũng nắm giữ 100% doanh thu.” Apple cho biết.

Trong bài đăng của mình, Apple cũng chỉ ra rằng, Spotify đang keo kiệt thế nào khi trả tiền cho các nghệ sĩ, thậm chí còn đưa họ ra tòa vì phí bản quyền.

Tham khảo Mashable, Trithuctre

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here