24 chi tiết thiết kế siêu nhỏ nhưng cho thấy sự tỉ mỉ của Apple

0
1286

Thiết kế chu đáo luôn là yếu tố cốt lõi trong sự phát triển sản phẩm của Apple.

Trong quá khứ, Steve Jobs đặc biệt quan tâm đến việc tạo ra các sản phẩm sạch, thân thiện và trên hết là sử dụng đơn giản. Nó đã trở thành một bộ nguyên tắc giúp các sản phẩm của Apple thường tách biệt với phần còn lại của thị trường.

Phải mất rất nhiều công sức để làm cho một cái gì đó đơn giản, để thực sự hiểu những thách thức tiềm ẩn và đưa ra các giải pháp thanh lịch”, Jobs từng chia sẻ.

Giờ đây, sự chú ý tới các tiểu tiết của Apple có thể nhìn thấy trên toàn bộ các dòng sản phẩm của công ty, từ chiếc vỏ AirPods được đóng lại cho tới các nút hỗ trợ trên bàn phím, trong phần mềm. Hãy cùng GenK điểm lại các chi tiết nổi bật này.

Cách đóng mở của hộp đựng AirPods

24 chi tiết thiết kế siêu nhỏ nhưng cho thấy sự tỉ mỉ, hữu dụng và thái độ chăm chút trải nghiệm tới từng góc cạnh của Apple - Ảnh 1.

Nếu để ý, bạn có thể nhận thấy vỏ hộp đựng AirPods có thể đóng lại một cách dễ dàng, chỉ bằng một cú chạm nhẹ. Không chỉ vậy, từng bên của chiếc tai nghe dường như cũng rơi đúng vào vị trí ngay khi bạn thả chúng xuống khe tương ứng. Những chi tiết đó đã được nhà sản xuất suy nghĩ rất cẩn thận trong quá trình thiết kế, theo những gì Jonathan Ive, giám đốc thiết kế của Apple chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn. Ông cho biết mọi thứ đã được tính toán hết sức chi li và tốn nhiều thời gian, từ màu sắc, hình thức và kiểu dáng tổng thể của tai nghe cho tới tiếng ồn khi đóng nắp hay lực hút của nam châm.

Đèn báo chế độ ngủ nhấp nháy như đang hô hấp

24 chi tiết thiết kế siêu nhỏ nhưng cho thấy sự tỉ mỉ, hữu dụng và thái độ chăm chút trải nghiệm tới từng góc cạnh của Apple - Ảnh 2.

Những chiếc MacBook cũ khi gập máy chuyển thành chế độ Sleep sẽ xuất hiện một đèn led nhỏ màu trắng nhấp nháy ở bên phải cạnh máy. Nhiều người dùng cho rằng chiếc đèn đó có phần thừa thãi do nó hiển thị theo nhịp liên tục mà không có chức năng nào khác ngoài việc thông báo cho chủ nhân biết máy đang “ngủ”.

Trên thực tế, đó là tính năng được Apple đăng ký năm 2002. Cụ thể, nó có tên “Đèn LED thông báo mô phỏng trạng thái thở”. Theo đó, thay vì sáng liên tục, đèn báo trên một số dòng MacBook sẽ nhấp nháy giống như nhịp thở của con người. Nó thể hiện sự kết nối giữa người dùng với thiết bị, trong cả những chi tiết nhỏ nhặt nhất.

Quạt tản nhiệt thông minh

24 chi tiết thiết kế siêu nhỏ nhưng cho thấy sự tỉ mỉ, hữu dụng và thái độ chăm chút trải nghiệm tới từng góc cạnh của Apple - Ảnh 3.

Khi người dùng sử dụng trợ lý ảo Siri trên máy tính xách tay, Apple sẽ tự động làm chậm tốc độ quạt bên trong để hệ thống có thể nghe giọng nói của bạn tốt hơn.

Biểu tượng đèn pin bật và tắt

24 chi tiết thiết kế siêu nhỏ nhưng cho thấy sự tỉ mỉ, hữu dụng và thái độ chăm chút trải nghiệm tới từng góc cạnh của Apple - Ảnh 4.

Lần tới khi sử dụng chức năng đèn pin tiện dụng trên iPhone, người dùng hãy xem kỹ biểu tượng sau khi nhấn vào nó. Công tắc nguồn trên biểu tượng đèn pin nhỏ trong Trung tâm điều khiển thực sự bật và tắt tùy thuộc vào việc tính năng này có được sử dụng hay không.

Ánh sáng thay đổi trên bản đồ vệ tinh

24 chi tiết thiết kế siêu nhỏ nhưng cho thấy sự tỉ mỉ, hữu dụng và thái độ chăm chút trải nghiệm tới từng góc cạnh của Apple - Ảnh 5.

Nếu chọn chế độ xem vệ tinh trong ứng dụng Apple Maps và thu phóng đủ xa, bạn sẽ có thể thấy ánh sáng của mặt trời khi nó di chuyển trong thời gian thực trên Trái đất.

Apple Card thay đổi màu sắc dựa trên thói quen chi tiêu của người dùng

24 chi tiết thiết kế siêu nhỏ nhưng cho thấy sự tỉ mỉ, hữu dụng và thái độ chăm chút trải nghiệm tới từng góc cạnh của Apple - Ảnh 6.

Nếu đăng ký thẻ tín dụng sắp được phát hành của Apple, bạn có thể nhận thấy phiên bản kỹ thuật số của thẻ thường xuyên thay đổi màu sắc. Đó là bởi vì màu sắc hiển thị trên thẻ được thiết kế để phù hợp với thói quen chi tiêu của bạn.

Apple quy định các mã màu riêng cho từng loại giao dịch mua được thực hiện trên Apple Card và sắp xếp chúng trong một biểu đồ. Ví dụ, mua thực phẩm và đồ uống sẽ xuất hiện dưới dạng màu cam trong khi màu hồng đại diện cho nhu cầu giải trí.

Nhưng những màu sắc đó cũng xuất hiện ở nơi khác ngoài biểu đồ. Bảng màu gradient trên thẻ hiển thị trong bức hình trên sẽ thay đổi tùy thuộc vào những gì bạn đã mua. Ví dụ, nếu ăn tối thường xuyên hơn bình thường trong tháng này, thẻ kỹ thuật số hiển thị trong ứng dụng có thể trông có nhiều màu cam hơn.

Các tán che bằng kính ở Apple Park hơi cong để làm chệch hướng mưa

24 chi tiết thiết kế siêu nhỏ nhưng cho thấy sự tỉ mỉ, hữu dụng và thái độ chăm chút trải nghiệm tới từng góc cạnh của Apple - Ảnh 7.

Trong khi thiết kế trụ sở Apple Park, công ty đã suy nghĩ rất cẩn thận về từng chi tiết trong diện mạo của công trình này. Các kiến trúc sư đã cố tình làm cong các vòm kính của tòa nhà theo dạng chiếc nhẫn để khi hạt mưa rơi xuống bề mặt, nước sẽ không chảy vào kính và gây ra các vệt bẩn loang lổ.

Nút Caps Lock thông minh trên máy tính xách tay

24 chi tiết thiết kế siêu nhỏ nhưng cho thấy sự tỉ mỉ, hữu dụng và thái độ chăm chút trải nghiệm tới từng góc cạnh của Apple - Ảnh 8.

Hãy thử nhấn nút “Caps Lock” trên MacBook Air hoặc MacBook Pro, bạn có thể nhận thấy rằng không có gì xảy ra. Đó là bởi tính năng Caps Lock sẽ chỉ bật nếu người dùng giữ phím lâu hơn một chút. Đây là biện pháp phòng ngừa việc người dùng có thể bấm lộn phím khi sử dụng.

Những bông hoa nở rộ trên Apple Watch

24 chi tiết thiết kế siêu nhỏ nhưng cho thấy sự tỉ mỉ, hữu dụng và thái độ chăm chút trải nghiệm tới từng góc cạnh của Apple - Ảnh 9.

Các hình nền hoạt họa trên Apple Watch không phải do máy tính tạo ra. Chúng là những bức ảnh thực tế. Công ty đã dành hàng trăm giờ để quay những bông hoa nở theo thời gian để tạo ra mặt đồng hồ chuyển động cho Apple Watch.

Tôi nghĩ rằng bức ảnh dài nhất đã khiến chúng tôi mất 285 giờ và hơn 24.000 bức ảnh“, Alan Dye, giám đốc thiết kế giao diện người dùng của Apple cho biết.

Biểu tượng duyệt web tưởng nhớ Steve Jobs

24 chi tiết thiết kế siêu nhỏ nhưng cho thấy sự tỉ mỉ, hữu dụng và thái độ chăm chút trải nghiệm tới từng góc cạnh của Apple - Ảnh 10.

Apple từng có một biểu tượng dấu trang hình logo Apple, nằm ở phía ngoài cùng bên trái của trình duyệt. Tuy nhiên, biểu tượng đó sẽ chỉ còn lại một nửa trong ngày mất của Steve Jobs, nhằm tưởng nhớ đến sự cống hiến của ông cho công ty. Tuy nhiên, trong các phiên bản Safari sau này, nó đã bị loại bỏ.

Nam châm ẩn

24 chi tiết thiết kế siêu nhỏ nhưng cho thấy sự tỉ mỉ, hữu dụng và thái độ chăm chút trải nghiệm tới từng góc cạnh của Apple - Ảnh 11.

Trước khi Apple tích hợp camera iSight vào iMac, các dòng máy tính cũ hơn có một nam châm ẩn nằm ở giữa và bên trong viền màn hình. Nam châm này giữ cho iSight luôn ở vị trí hoàn hảo nhất. Trong khi đó một nam châm ở cạnh bên của iMac cũng có vai trò giữ chiếc điều khiển từ xa Apple Remote, tránh cho nó bị thất lạc.

Chỉ dẫn cách mở khóa thiết bị

24 chi tiết thiết kế siêu nhỏ nhưng cho thấy sự tỉ mỉ, hữu dụng và thái độ chăm chút trải nghiệm tới từng góc cạnh của Apple - Ảnh 12.

Trong các phiên bản cũ hơn của hệ điều hành iPhone và iPad, mọi người đã trở nên quá quen thuộc nhờ các hướng mũi tên và thanh Slide to Unlock. Sau đó, Apple chỉ giữ lại dòng chữ quen thuộc và để nó lấp lánh theo cùng một hướng từ trái qua phải để hướng dẫn người dùng vuốt theo đúng hướng. Tuy nhiên, với các màn hình khóa iPhone mới, nhà sản xuất khuyến khích bạn vuốt lên để mở khóa.

Nút chấp nhận hoặc từ chối khi nhận cuộc gọi trên iPhone

24 chi tiết thiết kế siêu nhỏ nhưng cho thấy sự tỉ mỉ, hữu dụng và thái độ chăm chút trải nghiệm tới từng góc cạnh của Apple - Ảnh 13.

Nếu có một chiếc iPhone, bạn có thể nhận thấy đôi khi mình chỉ thấy các nút chấp nhận và từ chối khi nhận được một cuộc gọi điện thoại. Trong một số trường hợp, bạn sẽ thấy thông báo cuộc gọi được trình bày với một thanh trượt.

Có một lý do cho điều đó. Apple chỉ hiển thị thanh trượt khi thiết bị của bạn bị khóa, để bạn có thể trượt và mở khóa điện thoại của mình cùng một lúc trong khi trả lời cuộc gọi điện thoại.

Hệ thống âm thanh Hi-fi “ẩn”

24 chi tiết thiết kế siêu nhỏ nhưng cho thấy sự tỉ mỉ, hữu dụng và thái độ chăm chút trải nghiệm tới từng góc cạnh của Apple - Ảnh 14.

Để thỏa mãn các chuyên gia âm thanh hay thiết bị hỗ trợ nghe nhạc, Apple đã tích hợp bộ giải mã âm thanh Hi-fi có độ trung thực cao Toslink trên các mẫu MacBook Pro cũ. Ngay sau khi người dùng kết nối đầu chuyển 3,5mm sang cổng quang, tính năng này sẽ được kích hoạt, cho phép âm thanh xuất ra có độ phân giải và trung thực cao hơn. Nhưng Apple đã ngừng hỗ trợ cho tính năng này trong những năm gần đây.

Biểu tượng “Đừng làm phiền” hình nhật thực

24 chi tiết thiết kế siêu nhỏ nhưng cho thấy sự tỉ mỉ, hữu dụng và thái độ chăm chút trải nghiệm tới từng góc cạnh của Apple - Ảnh 15.

Khi bạn bật biểu tượng “Không làm phiền” trong Trung tâm điều khiển của iPhone, một hình ảnh động mô tả cảnh nhật thực nhỏ sẽ xuất hiện ngay trước mắt.

Nút chỉnh âm lượng và độ sáng “tinh nghịch”

24 chi tiết thiết kế siêu nhỏ nhưng cho thấy sự tỉ mỉ, hữu dụng và thái độ chăm chút trải nghiệm tới từng góc cạnh của Apple - Ảnh 16.

Nếu điều chỉnh độ sáng hoặc âm lượng trên iPhone trong Trung tâm điều khiển bằng cách vuốt nó thật mạnh sang hai bên, bạn sẽ thấy nó nảy lại như một quả bóng nhỏ đập vào tường.

Dây đeo của Apple Watch được thiết kế dễ thay đổi

24 chi tiết thiết kế siêu nhỏ nhưng cho thấy sự tỉ mỉ, hữu dụng và thái độ chăm chút trải nghiệm tới từng góc cạnh của Apple - Ảnh 17.

The Jony Ive, giám đốc thiết kế của Apple thì công ty đã mất cả năm trời để quyết định rằng phần khóa dây đeo của Apple Watch sẽ được đặt ở vị trí nào. Bởi điều này giúp việc thay dây đồng hồ trở nên dễ dàng hơn.

Mở máy Mac bằng một ngón tay

24 chi tiết thiết kế siêu nhỏ nhưng cho thấy sự tỉ mỉ, hữu dụng và thái độ chăm chút trải nghiệm tới từng góc cạnh của Apple - Ảnh 18.

Apple thiết kế máy tính xách tay của mình một cách tinh tế để người dùng có thể mở chúng chỉ bằng một ngón tay, nhờ vào rãnh đặc biệt ở mép trước.

Sứa nổi trên Apple Watch

24 chi tiết thiết kế siêu nhỏ nhưng cho thấy sự tỉ mỉ, hữu dụng và thái độ chăm chút trải nghiệm tới từng góc cạnh của Apple - Ảnh 19.

Giống như bông hoa nở, hình nền con sứa được tạo ra từ một loạt các cảnh quay mà Apple đã thực hiện. Công ty đã chế tạo một bể nước lớn trong studio của mình để có thể ghi được những cảnh quay với tốc độ 300 khung hình mỗi giây.

Nút âm lượng thay đổi góc đổ bóng khi nghiêng thiết bị

24 chi tiết thiết kế siêu nhỏ nhưng cho thấy sự tỉ mỉ, hữu dụng và thái độ chăm chút trải nghiệm tới từng góc cạnh của Apple - Ảnh 20.

Khi iOS 6 được ra mắt, Apple đã đưa vào các “phản xạ ảo” trên trình chơi nhạc. Theo đó, khi bạn nghiêng máy sang một bên trong lúc chơi nhạc (không bao gồm việc xoay), thì lập tức biểu tượng núm xoay volume sẽ thay đổi góc đổ bóng, tạo trải nghiệm thực tế nhất có thể. Tuy nhiên, trong các phiên bản iOS tiếp sau, xu hướng thiết kế phẳng lại được áp dụng.

Sắp xếp thứ tự dấu vân tay thông minh

24 chi tiết thiết kế siêu nhỏ nhưng cho thấy sự tỉ mỉ, hữu dụng và thái độ chăm chút trải nghiệm tới từng góc cạnh của Apple - Ảnh 21.

Nếu bạn muốn thêm hoặc xóa một dấu vân tay từ Touch ID của iPhone, Apple đã sắp xếp và đưa ra những gợi ý thông minh giúp bạn tìm ra chính xác đâu là ngón tay mà bạn đã hoặc nên dùng trên cảm biến vân tay.

Một mẹo có thể sử dụng là nếu bạn nhận thấy iPhone của mình không nhận ra dấu vân tay sau khi bạn rửa tay, tắm hoặc khi trời mưa và tay bạn bị ướt, bạn thực sự có thể thêm dấu vân tay ướt vào cơ sở dữ liệu để loại bỏ vấn đề này.

Kích hoạt camera từ màn hình khóa

24 chi tiết thiết kế siêu nhỏ nhưng cho thấy sự tỉ mỉ, hữu dụng và thái độ chăm chút trải nghiệm tới từng góc cạnh của Apple - Ảnh 22.

Trong iOS 7, người dùng có thể trực tiếp khởi động ứng dụng Camera trên các iDevices bằng cách vuốt biểu tượng camera (nằm ở góc phải) theo chiều đi lên của màn hình hoặc kéo lên trên rồi vuốt nhanh xuống dưới, sao cho bật vào mép dưới màn hình nẩy lên.

Mặt đồng hồ thiên văn trên Apple Watch

24 chi tiết thiết kế siêu nhỏ nhưng cho thấy sự tỉ mỉ, hữu dụng và thái độ chăm chút trải nghiệm tới từng góc cạnh của Apple - Ảnh 23.

Apple Watch cũng đi kèm với một mặt đồng hồ được thiết kế khá phức tạp gọi là Astronomy. Đúng như tên gọi của nó, bạn có thể chọn để mặt trời, Trái đất hoặc các hành tinh trong hệ mặt trời làm hình nền của Apple Watch.

Tuy nhiên, điều làm cho mặt đồng hồ này trở nên ấn tượng là chiếc đồng hồ thực sự thể hiện chính xác vị trí của bạn trên thế giới mọi lúc với một chấm màu xanh lá cây phát sáng khá tinh tế. Mặt đồng hồ này cũng cho bạn thấy vị trí của mặt trời, Trái đất và các hành tinh ở thời gian thực.

Tại sao màn hình trên Apple Watch không có viền?

24 chi tiết thiết kế siêu nhỏ nhưng cho thấy sự tỉ mỉ, hữu dụng và thái độ chăm chút trải nghiệm tới từng góc cạnh của Apple - Ảnh 24.

Màn hình của chiếc Apple Watch được thiết kế trông giống như một màn hình vô cực. Những bông hoa, sứa và bướm xuất hiện gần như trông như đang nổi trên màn hình.

Điều đó không phải là ngẫu nhiên và được tạo ra bởi màn hình . Năm 2015, Giám đốc thiết kế của Apple, Jony Ive, đã cho biết màn hình của Apple Watch sử dụng màu đen sâu hơn màn hình trên iPhone để tạo ra ảo ảnh đó. Tất nhiên khi đó Apple chưa bán iPhone sử dụng màn hình OLED như ngày nay với iPhone Xs và iPhone Xs Max.

Tham khảo Business Insider, trithuctre

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here