Đâu mới là cặp tai nghe không dây chống ồn đáng số tiền mà người dùng bỏ ra? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Một điều không thể chối cãi đó là khi nhắc tới tai nghe chống ồn chủ động, ta nhắc tới 2 hãng là Bose và Sony. Và 2 sản phẩm đã làm nên tên tuổi này là dòng Sony WH-1000x và QC35 (QuietComfort 35), cũng là 2 cặp tai nghe trùm đầu chống ồn được lựa chọn nhiều nhất trên thị trường.

Cả 2 dòng sản phẩm này đều được ra mắt vào 2016, nhưng cặp tai nghe của Bose có vòng đời dài hơn nên hiện tại vẫn ở phiên bản thứ 2 (QC35 II), còn Sony thì mỗi năm ra một sản phẩm nên phiên bản mới nhất là đời thứ 3 (1000Xm3).

Vậy câu hỏi đặt ra là đó là: Trong 2 cặp tai nghe từ 2 hãng, đâu mới là sản phẩm có chất lượng cao hơn? Với mức giá lên tới 9 triệu đồng, chắc chắn người dùng sẽ đắn đo nhiều trước khi ‘xuống tiền’ cho 1 trong 2 ‘kì phùng địch thủ’ này, vậy chúng ta hãy cũng tìm hiểu trong bài so sánh sau đây.

So sánh bộ đôi tai nghe không dây cao cấp Sony 1000XM3 và Bose QC35 II - Long tranh hổ đấu, Nhật Mỹ so tài - Ảnh 1.

Sony 1000Xm3 (phải) và Bose QuietComfort35 II (trái)

Hộp đựng và phụ kiện

So sánh bộ đôi tai nghe không dây cao cấp Sony 1000XM3 và Bose QC35 II - Long tranh hổ đấu, Nhật Mỹ so tài - Ảnh 2.

Hộp đựng của Sony 1000Xm3 (phải) và Bose QC35 II (trái)

Được thiết kế dành cho những người hay di chuyển, cần sự tiện dụng cao nên cả 2 cặp tai nghe đều được tặng kèm hộp đựng khóa kéo. Hộp của QC35II làm bằng nhựa có giả da, còn 1000X thì có vỏ ngoài bện vải. 2 hộp này đều có độ bền tốt, cũng như có dung tích bằng nhau (đặt tai nghe này vào hộp kia được!) nên không hãng nào hơn cả.

So sánh bộ đôi tai nghe không dây cao cấp Sony 1000XM3 và Bose QC35 II - Long tranh hổ đấu, Nhật Mỹ so tài - Ảnh 3.

Phụ kiện Sony 1000Xm3 (phải) và Bose QC35 II (trái)

Nhưng điểm khác biệt lại nằm ở phụ kiện, khi QC35II có dây sạc và dây nghe nhạc 3,5mm, 1000Xm3 thì có thêm một cổng nghe nhạc trên máy bay (2 chân). Chân cắm máy bay cũng không quan trọng cho lắm, vì hoàn toàn có thể mua thêm, nhưng khi cầm lên ta thấy được phụ kiện của Sony có chất lượng cao, khi dây sạc được làm dày dặn, dây nghe nhạc cũng có các chân cắm được gia cố tốt hơn, nên với phần phụ kiện mình đánh giá cao sản phẩm từ Sony.

Thiết kế

So sánh bộ đôi tai nghe không dây cao cấp Sony 1000XM3 và Bose QC35 II - Long tranh hổ đấu, Nhật Mỹ so tài - Ảnh 4.

2 cặp tai nghe này có ngôn ngữ thiết kế hoàn toàn khác nhau, với Bose chọn thiết kế công nghiệp, cứng cáp và cho cảm giác dùng vật lí (tactile), còn Sony thì chọn thiết kế mềm mại hơn, ‘Nhật Bản’ hơn và dựa nhiều vào nút cảm ứng.

So sánh bộ đôi tai nghe không dây cao cấp Sony 1000XM3 và Bose QC35 II - Long tranh hổ đấu, Nhật Mỹ so tài - Ảnh 5.

Cả 2 đều là dạng lai giữa On-ear và Over-ear, với Bose có kích thước vành tai nhỏ hơn đôi chút, nhưng đều trùm hết được vành tai người dùng. QC35 II có phần đeo tai được làm bằng kim loại, nên sờ mát tay và cũng cho cảm giác sẽ bền bỉ theo thời gian hơn với nhựa mềm của Sony, nhưng có lẽ ‘của bền tại người’, với những ai sử dụng giữ gìn thì cả 2 cặp tai nghe này sẽ có thể hoạt động được trong nhiều năm.

So sánh bộ đôi tai nghe không dây cao cấp Sony 1000XM3 và Bose QC35 II - Long tranh hổ đấu, Nhật Mỹ so tài - Ảnh 6.

Về các nút điều khiển, Bose QC35 II có tất cả các nút đều là nút vật lí, từ công tắc nguồn, nút chỉnh bài hát, chỉnh âm lượng, bật tắt chống ồn chủ động đều là nút bấm. Ngược lại Sony 1000Xm3 là sự kết hợp giữa nút bấm và cảm ứng. Với các thao tác bật tắt và chỉnh khả năng chống ồn, ta có 2 nút vật lí, còn việc bật nhanh Ambient Sound (nghe tiếng ở bên ngoài), chỉnh bài hát, chỉnh âm lượng đều được người dùng chỉnh bằng cách vuốt, nhấn vào mặt cảm ứng.

So sánh bộ đôi tai nghe không dây cao cấp Sony 1000XM3 và Bose QC35 II - Long tranh hổ đấu, Nhật Mỹ so tài - Ảnh 7.

Sony 1000xm3 đã chuyển sang dùng USB Type-C, còn Bose QC35 II vẫn đang có micro USB

Một điều làm Sony 1000Xm3 ăn điểm đó là cổng sạc. Bose QC35 II hiện vẫn đang có cổng sạc micro USB cũ, còn Sony đã chuyển sang dùng USB Type-C. Như đã đề cập nhiều lần, trong 2019 đa phần các hãng smartphone đã chuyển sang USB Type-C, nên tai nghe có chuẩn này thì sẽ giúp người dùng đem chỉ 1 dây sạc, tiện dụng hơn rất nhiều.

Kèm theo đó, thời lượng pin của cặp tai Sony cũng nhỉnh hơn so với Bose (30 tiếng so với 20 tiếng). Nhưng trong 1 tuần sử dụng mình đều không phải sạc cả 2, nên với 99% người dùng thì vấn đề pin sạc không quá to tát, chỉ cần nhớ sạc mỗi tuần 1 lần thì sẽ không bao giờ gặp tình trạng hết pin.

So sánh bộ đôi tai nghe không dây cao cấp Sony 1000XM3 và Bose QC35 II - Long tranh hổ đấu, Nhật Mỹ so tài - Ảnh 8.

Bose QC35 II có phần điều khiển đều là nút bấm

Nhược điểm đó của QC35 II cũng không phải là quá lớn, nên để so sánh về thiết kế bên ngoài người dùng nên tự hỏi là mình thích thiết kế mạnh mẽ, có nút vật lí của QC35 II hay nhẹ nhàng, sử dụng cảm ứng của 1000xm3.

Phần mềm hỗ trợ

Đi kèm với 2 cặp tai nghe này là các phần mềm để người dùng điều chỉnh tính năng trên smartphone.

Phần mềm của Bose QC35 II

Phần mềm của Bose có thiết kế đơn giản hơn, với các nút bấm đều rất lớn nên theo mình đây là phần mềm dễ sử dụng hơn. 2 tính năng mà Sony không có đó là ‘Music Share’ cho phép người dùng chia sẻ nhạc của mình với một cặp tai nghe Bose khác và Find My Buds để giúp người dùng tìm cặp tai nghe của mình – tương tụ như Find My iPhone.

Phần mềm của Sony 1000Xm3

Phần mềm của Sony thì phức tạp hơn, nên cũng có tính tùy biển cao hơn. Ta có thể bật tắt DSEE HX (độc quyền bởi Sony), tối ưu hóa khả năng chống ồn (đặc biệt là chỉnh chống ồn theo 20 nấc, Bose thì có 3 mức duy nhất) và tối ưu hóa áp suất. Nhìn chung, cả 2 phần mềm đều có thể đáp ứng được đủ nhu cầu của người dùng, và các hãng hoàn toàn có thể nâng cấp thêm trong tương lai.

Cảm giác đeo và khẳ năng chống ồn

Cả dòng 1000x và QC35 đều nổi tiếng về cảm giác đeo, độ thoải mái có thể giúp người dùng ‘đeo cả ngày mà không mỏi’. Khi so sánh dạng A-B, mình nhận thấy điều này rất đúng, nhưng mỗi cặp đều có một điểm khác biệt để người dùng lựa chọn.

1000xm3 có phần đệm tai và đệm đầu mềm hơn, kèm theo đó là độ kẹp yếu hơn nên khi đeo lên lần đầu có cảm giác êm hơn đôi chút, nhưng cũng dễ tuột ra khi lắc đầu thật mạnh (như những lúc head-bang khi nghe nhạc Rock vậy). Ngược lại, phần đệm của QC35 II cứng hơn đôi chút, kèm theo đó là độ kẹp cũng mạnh hơn nên đeo lúc đầu cảm giác hơi bí, vì thế mà bám chắc đầu người nghe hơn, có lắc mạnh cũng không rơi được.

So sánh bộ đôi tai nghe không dây cao cấp Sony 1000XM3 và Bose QC35 II - Long tranh hổ đấu, Nhật Mỹ so tài - Ảnh 11.

Việc làm đệm tai dày và cứng hơn cũng là ưu điểm của Bose trong việc áp dụng chống ồn chủ động! Cả 2 cặp tai nghe đều có khả năng chống ồn chủ động rất hữu hiệu, có thể lọc được cả tạp âm ở những nơi đông đúc nhất của Hà Nội, nên trong nhà và con đường vắng vẻ thì chắc chắn là sẽ không ‘xi nhê’ gì.

Nhưng khi sử dụng thực tế mình gặp một vấn đề với 1000Xm3, vì phần đệm làm mềm, nên khi há miệng thật to rồi đóng lại (những lúc ăn) thì áp suất bên trong tai bị thay đổi, ảnh hưởng tới thuật toán chống ồn nên âm lượng bị thay đổi đột ngột. Còn Bose, có lẽ một phần vì thuật toán chống ồn hiệu quả hơn, một phần vì phần đệm cứng nên không gặp hiện tượng này.

So sánh bộ đôi tai nghe không dây cao cấp Sony 1000XM3 và Bose QC35 II - Long tranh hổ đấu, Nhật Mỹ so tài - Ảnh 12.

Hiệu ứng này chỉ ảnh hưởng cặp tai nghe Sony khi bật chống ồn ở mức cao, và thực hiện đóng mở miệng thật nhanh, nhưng cũng chứng tỏ một điều rằng Bose vẫn đang ‘ngồi chiếu trên’ khi nói về chất lượng chống ồn chủ động.

Chất lượng âm thanh

So sánh bộ đôi tai nghe không dây cao cấp Sony 1000XM3 và Bose QC35 II - Long tranh hổ đấu, Nhật Mỹ so tài - Ảnh 13.

Khi đặt 2 cặp tai nghe này lên nghe để so sánh, mình cảm thấy ngạc nhiên khi chất âm của chúng đều đi theo một hướng: ngả tối, nghe tạp với âm trầm được nhấn nhẹ. Nhưng có lẽ đây cũng là điều tất nhiên, vì kiểu âm này cũng là xu hướng chung của tất cả những hãng làm tai nghe không dây rồi, trong đó đặc biệt là 2 hãng Sony và Bose. Nhưng khi đi về từng chất âm riêng lẻ, ta cũng có thể tìm thấy được đôi chút sự khác biệt.

So sánh bộ đôi tai nghe không dây cao cấp Sony 1000XM3 và Bose QC35 II - Long tranh hổ đấu, Nhật Mỹ so tài - Ảnh 14.

Đầu tiên là dải trầm. Cả 2 cặp tai nghe này đều có điểm nhấn ở dải trầm nhằm làm các bài nhạc trở nên sôi động, có phần ‘thị trường’ hơn. Nhưng khi nghe so sánh, ta vẫn tìm thấy một vài điểm khác biệt nhỏ. Với Sony 1000Xm3, ta có dải siêu trầm (sub-bass) đầy đặn hơn, ít bị hiện tượng mất âm lượng (roll-off) nên cho tổng thể âm trầm dày dặn. Bose QC35 II cũng có nhiều trầm, nhưng lại tập chung ở đoạn trầm trung (mid-bass) nên cho cảm giác ít lượng, nhưng gọn gàng hơn.

Thử với bài Protectors of Earth – Two Steps From Hell, cặp 1000Xm3 gây được ấn tượng mạnh ngay trong lần đầu ngay với âm trầm đầm, tràn vào nền âm tạo ra không khí hùng tráng. Phần trầm của 1000Xm3 nói chung và toàn bộ những cặp tai nghe được sản xuất trong thời gian gần đây của Sony đều theo xu hướng này, sẽ rất phù hợp với những ai thích trầm dày lượng (bass-head), nhưng ngược lại cũng gặp một vấn đề đó là sẽ bị hiện tượng kéo đuôi và vang.

Cặp QC35 II thì hoàn toàn không thiếu trầm, nhưng do siêu trầm nhẹ nhàng nên các âm trống được ngắt nhanh hơn, không bị kéo đuôi. Khó có thể nói được rằng âm trầm nào là hay hơn, nhưng có lẽ Bose sẽ phù hợp với nhiều thể loại nhạc hơn vì khó bị rền nền như Sony.

So sánh bộ đôi tai nghe không dây cao cấp Sony 1000XM3 và Bose QC35 II - Long tranh hổ đấu, Nhật Mỹ so tài - Ảnh 15.

Xu hướng âm thanh của dải trầm cũng được 2 hãng áp dụng vào dải trung, khi Bose tiếp tục thể hiện sáng và gọn hơn 1 chút so với Sony. Cặp 1000Xm3 có giọng ca sĩ rất ấm và đậm, nên đặc biệt tốt khi thể hiện các giọng nam trầm như Tennessee Ernie Ford trong bài I Don’t Hurt Anymore, cho giọng đậm đà hơn so với Bose. Nhưng ở dải ngược lại là giọng cao (high-mid), thì QC35 II lại nhỉnh hơn, khi không bị cắt gọt sớm nên giọng Joanna Wangtrong Pure Imagination sáng và nổi bật trên nền nhạc.

Nếu được lựa chọn giữa 2 kiểu thể hiện này, mình sẽ chọn kiểu trung ấm và mịn của 1000Xm3. Tất nhiên, nó không tiến sát tới người nghe và nổi bật lên hẳn nền nhạc như Bose, song cho cảm giác dễ nghe, nhẹ nhàng và dễ thưởng thức được trong một thời gian dài. Cũng như dải trầm, thì dải trung này chỉ có sự khác biệt nhỏ, không phải ‘một-trời-một-vực’, nên có lẽ ai đang phân vân sẽ phải thử trực tiếp bằng nhạc của mình để thấy được sự khác biệt.

So sánh bộ đôi tai nghe không dây cao cấp Sony 1000XM3 và Bose QC35 II - Long tranh hổ đấu, Nhật Mỹ so tài - Ảnh 16.

2 dải âm đầu tiên chứng kiến 2 cặp tai nghe ‘cân tài cân sức’, nhưng dải cao lại là một chiến thắng dành cho cặp tai nghe từ Sony. Cả 2 cặp tai nghe đều có lượng âm cao ở mức vừa phải, không quá nổi bật, nhưng với cách thể hiện khác nhau. Bose QC35 II lên cao, nhưng khá đanh và cứng. Ngược lại thì 1000Xm3 không có được những dải tần cao nhất, nhưng biết nhấn vào đúng điểm và roll-off nhẹ nhàng nên âm cao có độ ngọt, tan đều và ‘êm tai’.

So sánh bộ đôi tai nghe không dây cao cấp Sony 1000XM3 và Bose QC35 II - Long tranh hổ đấu, Nhật Mỹ so tài - Ảnh 17.

Khi nói về âm trường (độ rộng của không gian âm thanh) thì cả 2 cặp tai nghe này đều không có gì đáng nói, vì có thiết kế dạng đóng, chất âm cũng ngả tối và có cảm giác trùm lấy người nghe. Nhưng với kiểu trầm gọn gàng (mặc dù chỉ 1 chút), Bose cho âm thanh thoáng hơn – lại một lẫn nữa mình phải nhắc lại là chỉ 1 chút.

Những ai sử dụng cặp Sony 1000Xm3 chắc chắn sẽ không nhận ra điều này, chỉ là khi nghe A – B với cặp tai từ Bose thì mới nghe thấy được sự khác biệt nhỏ, nên mình sẽ không đặt bên nào cao hơn hẳn cả, cả 2 đều dừng lại ở mức trung bình mà thôi!

Lời Kết

So sánh bộ đôi tai nghe không dây cao cấp Sony 1000XM3 và Bose QC35 II - Long tranh hổ đấu, Nhật Mỹ so tài - Ảnh 18.

2 cặp tai nghe này quả là ‘kẻ tám lạng, người nửa cân’, khi có các tính năng tương tự, và hiệu suất hoạt động cũng không quá khác nhau. Nhưng giữa những sự ‘na ná nhau’ đó vẫn có những sự khác biệt để người dùng có thể lựa chọn, trong đó đặc biệt là cách điều khiển, thuật toán chống ồn và chất âm.

Cá nhân mình sẽ chọn cặp Sony 1000Xm3, vì cặp tai nghe này có USB Type-C, điều khiển cảm ứng hiện đại và chất âm đậm đà hơn đôi chút. Nhưng ngược lại, Bose cũng nhỉnh hơn về mặt hoàn thiện vỏ ngoài, có khả năng chống ồn hiệu quả và có khả năng trình diễn âm thanh vẫn rất tốt. Một điều dễ dàng để kết luận: với những ai đang tìm một cặp tai nghe không dây chống ồn chủ động, thì sẽ không hối hận khi mua 1 trong 2 sản phẩm này.

Lý do để chọn Sony 1000Xm3

 • – Thiết kế mềm mại, hoàn thiện tốt
 • – Phụ kiện chất lượng cao hơn
 • – Thời lượng pin 30 tiếng
 • – Điều khiển bằng cảm ứng
 • – Dùng chuẩn USB Type-C
 • – Chất âm ấm, đậm đà

Lý do để chọn Bose QuietComfort 35II

 • – Thiết kế cứng cáp, mạnh mẽ
 • – Dành cho ai thích nút vật lý
 • – Đeo chắc chắn, không bị tuột khi lắc đầu mạnh
 • – Thuật toán chống ồn tốt hơn
 • – Chất âm sáng và gọn hơn đôi chút

Theo Genk

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here