Trong bài review lần này chúng ta sẽ có một cái nhìn chi tiết về chiếc tai nghe cao cấp 64 Audio Tia Trió và xem liệu nó có thể cạnh tranh với những model cao hơn trong cùng phân khúc.

Giới thiệu về hãng 64 Audio

64 audio, tia, công nghệ, driver, tintucaudio, tai nghe, iem, hi-end
Tai nghe 64 Audio U18T

64 Audio là một thương hiệu âm thanh đến từ Mỹ có trụ sở đặt tại Vancouver Washington. Hãng được thành lập từ năm 2010, chuyên tập trung vào sản xuất các dòng tai nghe Inear Monitor cao cấp với cả hai dạng là Universal và Custom fit. Trước đây thương hiệu có tên là 1964 Ears và sau đó đổi tên thành 64 Audio. Đánh giá 64 Audio được thành lập bởi Vitaliy Belonozkho. Ông vừa là CEO vừa là kỹ sư âm thanh đứng đầu hãng và cũng là một trong những người giỏi nhất của làng âm thanh di động.

Ngày nay 64 Audio đang là một trong những hãng phát triển nhanh nhất trong ngành kỹ thuật âm thanh di động. 64 Audio liên tục cho ra các các phát minh mới những tinh chỉnh thay đổi trong thiết kế của tai nghe inear monitor. Nổi bật nhất trong các phát minh có 6 từ audio là Tia – một dạng drive BA hoàn toàn mới.

64 audio, tia, công nghệ, driver, tintucaudio, tai nghe, iem, hi-end

64 Audio cũng đã giới thiệu công nghệ APEX – viết tắt của cụm từ Air Pressure Exchange. Công nghệ này có nhiệm vụ là bảo vệ màng nhĩ bằng cách cách hấp thụ rung chấn từ driver dynamic.

64 audio, 3d fit, tintucaudio, tai nghe, ciem, apex

64 Audio còn có công nghệ LID viết tắt của cụm từ Linear Impendance Design. Nhiệm vụ của công nghệ này là cân bằng trở kháng giữa các nguồn phát được cắm vào tai nghe của 64 Audio. Điều này có nghĩa là các tai nghe của hãng có thể thoải mái sử dụng với những nguồn công suất cao và cả những máy nghe nhạc nhỏ gọn mà không phải gặp vấn đề gì về trở kháng.

64 audio, tia, công nghệ, driver, tintucaudio, tai nghe, iem, hi-end

Một công nghệ mới tiếp theo hãng vừa mới giới thiệu gần đây tên là FXC viết tắt của cụm frequency extension chamber. Đây là khái niệm nhắc đến buồng âm đặt đằng sau driver dynamic trên chiếc 64 Audio Tia Trió cho phép hãng kiểm soát dải Mid của tai nghe nghe một cách hoàn hảo hơn.

Một số số cấu hình của 64 Audio Tia Trió

  • Kiểu Driver: 2 precision BA drivers, 1 dynamic driver
  • Cấu hình Driver: 1 tia high, 1 high-mid, 1 dynamic mid/low
  • Đáp tuyến tần số: 5Hz – 22KHz
  • Độ Nhạy: 104db @1kHZ @1mw
  • Trở kháng: 5.5 +.5/-1.5 Ω from 10Hz – 20kHz
  • Mạch phân tần: Integrated 3-way passive crossover
  • Độ cách âm: -15dB internal apex technology

64 Audio, tia, iem, tintucaudio

Chiếc tai nghe cao cấp của 64 audio sử dụng màng loa dynamic 10mm cho giải bass và mid, 1 driver BA cho cho giải trung cao và và driver Tia cho cho giải treble. Với mức trở kháng là 5,5 ôm và độ nhạy 104dB, chiếc 64 Audio Tia Trió là một trong những những tai nghe dễ kéo nhất của hãng. Tuy vậy thì theo tôi những tai nghe hybrid như này vẫn cần một nguồn phát đủ khỏe để có thể thể hiện hết chất.

Vì phần cứng bên trong có cấu trúc quá phức tạp nên chiếc 64 Audio Tia Trió không có bản Custom. Hiện tại 64 Audio Tia Trió được bán với giá 2299 đô và có thể được đặt hàng ngay trên trang chủ của 64 audio hoặc qua một số nhà phân phối tại Việt Nam.

Mở hộp

64 Audio, tia, iem, tintucaudio

Hộp của chiếc 64 Audio Tia Trió làm bằng bìa cứng. 2 tai nghe được đặt trong lớp bọt biển bảo vệ được gắn sẵn ăn dây đồng mạ bạc. Người dùng sẽ có ba cỡ tips tai nghe để lựa chọn là S, M và L. Hãng cũng đưa kèm một hộp nhựa cứng để bảo vệ tai nghe nghe khi đem theo bên mình, trong đó có thêm một dụng cụ vệ sinh tai nghe, một cái kẹp áo và một một túi chống ẩm. Ở dưới hộp ta sẽ có một một cái sticker của hãng 64 audio và một quyển hướng dẫn sử dụng.

Cá nhân tôi thấy hơi có vấn đề với 3 loại tips mà hãng đi kèm. Như vậy là chưa được đủ do có những người sẽ không không thể đeo vừa một trong ba loại tips này. Phải chăng hãng hào phóng hơn một chút, đưa ra nhiều cỡ tips hơn và thêm một hai đôi tip bọt biển thì sẽ sẽ giúp cho người dùng thoải mái hơn trong việc lựa chọn tips cho tai.

Hộp đựng tai nghe đi kèm được thiết kế rất tốt với hai ngăn riêng biệt để đựng hai bên housing tai nghe, đảm bảo cho vỏ nhôm của tai nghe không bị trầy xước. Như vậy, với những người dùng cẩn thận thì tay chiếc 64 Audio Tia Trió sẽ trông luôn như mới.

Chất lượng gia công và thiết kế

64 Audio, tia, iem, tintucaudio

Chiếc 64 Audio Tia Trió được làm hoàn toàn bằng nhôm mạ anode. Hãng đã sử dụng kiểu thiết kế hai mảnh trong đó phần thân của tai nghe làm bằng nhôm màu đen và và phía vỏ trên có màu xám bạc. Mặt faceplate của tai nghe được khắc hai chữ 64 audio ở bên phải và thương hiệu Tia bên trái.

Chất lượng gia công của tai nghe đạt mức cực kỳ tốt, đúng với những gì người dùng mong đợi ở tầm giá cao cấp này. Do thiết kế hơi đặc biệt của các ống dẫn âm trong driver cho nên chiếc 64 Audio Tia Trió có một phần lồi khá lớn ở ngay trước ống nozzle. Điều này khiến cho chiếc Trio hơi khó để có thể đeo sâu vào trong tai.

Trên thân tai nghe sẽ có 2 lỗ bạn có thể để ý thấy. Một lỗ là để gắn mô đun APEX giúp giảm áp suất lên màng nhĩ và mô đun còn lại là lỗ thoát hơi cho driver dynamic.

Cảm giác đeo của 64 Audio Tia Trió khá là thoải mái. Tuy nhiên, tôi phải nói trước rằng tôi là người có kích thước tai khá lớn, vì vậy nếu bạn có có tai nhỏ thì có thể sẽ gặp một chút khó khăn khi đeo đôi Trio.

Về chất lượng âm thanh

64 Audio, tia, iem, tintucaudio

Trước khi đeo chỉ cần người dùng chọn được đúng cỡ típ thì có thể để để đeo được thoải mái. Điều này khá quan trọng bởi nếu người đeo sử dụng sai tip và đeo không fit thì có thể để làm sai lệch chất âm của tai nghe rất nhiều. Điển hình là làm bass yếu và body mỏng.

Dải Bass của 64 Audio Tia Trió thiên hướng đậm đà và mềm mại. Chiếc 64 Audio Tia Trió có thể để xuống được giải sub bass rất sâu với độ chi tiết tốt. Tôi thực sự có thể cảm nhận được hình dạng và texture rõ ràng của giải Bass. Speed bass cũng được giữ ở mức tốt và có thể chơi được hầu hết các thể loại.

Khi đem giải Bass này ra so sánh với các mẫu tai nghe khác của hãng 64 Audio thì có vẻ như hãng đã tune chỉnh để đổi độ chi tiết của Bass ấy chất tự nhiên. Nghĩa là các tai nghe khác của 64 Audio có độ chi tiết bass vẫn cao hơn của Trio nhưng không dễ nghe bằng Trio. Diải Bass này sẽ trở nên rất sống động khi khi được chơi các các dòng nhạc điện tử và rock phức tạp.

Giải Mid và và Low Mid có vẻ như là được tune tiến hơn một chút so với Bass. Trung âm của chiếc 64 Audio Tia Trió nghe rất ấm. Điều này cũng là do Mid được chơi luôn bởi driver dynamic. Giọng ca sĩ cả nam và nữ đều nghe dày và rất giàu cảm xúc. Các nhạc cụ trầm như Cello có body rõ ràng và có độ nặng. Mặc dù giải Mid khá là dày nhưng nhờ công nghệ kiểm soát áp suất nên 64 Audio Tia Trió vẫn có không gian cho Mid thể hiện Đây là một điểm cộng khá lớn với tôi.

Tôi trước đây vẫn luôn thích thích Treble trên 64 Audio và điều này là nhờ có driver Tia. Treb của chiếc Trio này cũng rất giống như các tai nghe khác của 64 Audio: sắc sảo, giòn thanh, tốc độ nhanh và rất giàu năng lượng. Giải Treb này mở rộng không gian âm nhạc rất nhiều và và cho thêm chi tiết vào chất âm. Driver tia bóc tách ra được rất nhiều tín hiệu nhỏ trong bản thu và đưa âm thanh ấy đến tai người nghe một cách gần như hoàn hảo.

Phối ghép với các nguồn khác nhau

64 Audio Tia Trió vốn được thiết kế để hoạt động với gần như mọi nguồn phát được cắm vào. Tuy nhiên, theo ý kiến của tôi, những tai nghe monitor hybrid như này thường nên được ghép với những những DAp cùng đẳng cấp. Một số mẫu DAP sáng giá có thể ghép với chiếc 64 Audio Tia Trió này là AK SP1000, iBasso DX220, hay Sony NW-WM1Z.

So sánh với các mẫu IEM khác của 64 Audio

64 Audio Tia Fourté

64 Audio, tia, iem, tintucaudio

Chiếc Trió và Fourté phân biệt nhau khá là dễ dàng bởi chất âm. Hai chiếc tai nghe này hoàn toàn khác biệt: một chiếc thiên tối và một chiếc thiên sáng. Chiếc Fourté tập trung vào độ chính xác và độ chi tiết của bản nhạc với âm hình tổng thể đều sáng hơn và và âm trường nổi bật bật rộng rãi hơn. Trong khi Trió có chất âm trầm ấm và mượt mà hơn với giải Mid dày và và body tốt.

Fourté đánh bass thậm chí còn còn nhiều lực hơn và xuống sâu hơn Trió. Tuy nhiên, chiếc Rio lại có độ động lớn hơn và tiếng vui tai hơn đối với tôi. Giải Mid trầm trên chiếc Trio dày hơn và ấm hơn trong khi trước Fourté rộng rãi và thoáng đãng.

64 Audio A12t

64 Audio, tia, iem, tintucaudio

Tính đến thời điểm này chiếc A12t vẫn là một trong những đôi yêu thích của tôi. Cả chiếc Trio và chiếc A12t đều được giới thiệu vào cuối năm 2017 và chúng cũng có khá nhiều điểm chung nhưng có khác biệt ở một số điểm sau. Chẳng hạn cả hai đều có dải Bass nhiều lượng tuy nhiên chiếc A12t có độ chi tiết trầm nhiều hơn và có giải Subbass tiến hơn. A12t có một độ rền vang khá đặc trưng ở ở khoảng giải 60hz trong khi khi chiếc Trió vì sử dụng tai driver dynamic nên có giải bass mềm hơn và nghe tự nhiên hơn.

Giải Treb trên A12t giòn hơn, nhanh hơn và thậm chí còn sáng hơn hơn khi so sánh với dải Treb mượt và giàu năng lượng của Trio. A12t còn có khả năng thay đổi môđun APEX. Khi đó người dùng có thể tự do chuyển đổi giữa các mô đun như là M20 và M15 để có thể thay đổi chất âm.

Kết luận

64 Audio, tia, iem, tintucaudio

Khi nhìn vào bộ sưu tập tai nghe cao cấp của 64 Audio, gần như mọi người đều nghĩ rằng đã chơi hàng của 64 thì phải mua loại đầu bảng mới đáng tiền. Tuy nhiên, khi nhìn xuống phân khúc thấp hơn một chút thì ta cũng có thể thấy những sản phẩm cận cao cấp của 64 Audio đều có chất lượng không hề kém cạnh.

Ngoài các ưu điểm về âm thanh thì tôi chỉ thấy một nhược điểm duy nhất đó là chiếc 64 Audio Tia Trió chỉ có 3 cặp tips, hơi ít để cho người dùng lựa chọn. Tuy vậy, với những người đã đủ tiền để sở hữu tai nghe cao cấp của 64 Audio thì việc mua thêm một cặp tips ngoài cái chắc hẳn cũng không phải là điều gì khó khăn. Ta có thể lựa chọn như tiếp của Acoustune hoặc là Spinfit để có được được trải nghiệm âm nhạc tốt nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here