Đánh giá Soranik x Satin SP3 LTD : Tai nghe cao cấp Made In Vietnam

0
2678

Soranik x Satin SP3 LTD : Tai nghe cao cấp Made In Vietnam

Nếu như nói đến thương hiệu tai nghe cao cấp và dây dẫn tai nghe cao cấp nổi tiếng nhất của Việt Nam tại thì không thể không nhắc đến Soranik và Satin Audio. Hai hãng âm thanh di động này đã cùng hợp tác để tạo ra mẫu tai SP3 LTD đặc biệt với 3 BA Drivers mỗi bên, hiện mẫu tai này đang làm mưa làm gió trong cộng đồng chơi âm thanh Việt vì chất âm vượt trội của mình. Tham khảo tại Satin Audio (satinaudio.com), mẫu tai này có giá niêm yết 5.990.000 VNĐ.

Soranik x Satin SP3 LTD
Soranik x Satin SP3 LTD

Về Soranik, đây là hãng tai nghe cao cấp Việt Nam đã được thành lập từ cách đây nhiều năm, chuyên sản xuất những mẫu tai nghe được lắp ráp thủ công tại Việt Nam, bằng cách sử dụng những loại driver cao cấp như BA driver hay thậm chí là electrostatic driver, hãng cũng có cung cấp cả tai nghe nhét tai thông thường (universal fit) và tai nghe custom (CIEM). Đối với Satin, đây là thương hiệu có những sản phẩm dây dẫn tai nghe nghe chất lượng, những sợi dây đều được áp dụng những công nghệ tốt nhất trong chế tạo dây dẫn âm thanh như OCC, Litz, Cryo, Type 4,… Và những sản phẩm của Satin đều được lắp ráp thủ công tại Việt Nam. Nếu so sánh những sản phẩm của 2 thương hiệu này với những thương hiệu nước ngoài, có thể nói rằng họ không chỉ có sản phẩm chất lượng tương đương, mà thậm chí chất lượng còn có thể tốt hơn cùng mức giá rẻ hơn.

Mở hộp Soranik x Satin SP3 LTD :

Soranik x Satin SP3 LTD, có hộp đựng bằng giấy đơn giản, phía ngoài có chụp logo Soranik, ở cạnh bên bạn sẽ thấy được 1 bảng nhỏ in các thông tin của sản phẩm. Bảng nhỏ này cũng cho bạn thấy được loại giắc cắm của tai, vì khi bạn đặt hàng, Satin cho phép bạn tuỳ chỉnh nhiều loại giắc cắm khác nhau như 3.5mm, 2.5mm, 4.4mm,… Điều này thật sự rất tiện với những ai sử dụng các loại máy nghe nhạc cao cấp được trang bị ngõ ra balance.

Phụ kiện tổng cộng chúng ta sẽ có 1 túi lụa tím Satin, 1 túi nhung, 1 hộp đựng tai nghe chống nước, 3 cặp tips cao su, 1 que vệ sinh.

Phụ kiện đi kèm Soranik x Satin SP3 LTD
Phụ kiện đi kèm Soranik x Satin SP3 LTD

Soranik x Satin SP3 LTD có thiết kế vỏ tai theo dạng tai monitor, bạn sẽ cần phải đeo dây vòng qua tai để tai nghe có thể nằm trong tai một cách chính xác. Phần giắc cắm dây cũng được đặt chìm, đây là dạng chuẩn 2-Pin chìm, vô cùng phổ biến và cũng chắc chắn không sợ gãy như loại 2-Pin nổi. Phần vỏ và ống dẫn âm này được Soranik in 3D, thiết kế một cách đặc biệt để có thể vừa vặn với tai của người dùng một cách thoải mái nhất. Trải nghiệm thực tế, quả thật Soranik x Satin SP3 LTD rất dễ vừa tai (fit) chỉ với loại nút tai (tips) đi kèm, bạn cũng có thể mua các loại tips khác như Spinfit hay Final tips để đem lại cảm giác tốt hơn và chất âm tốt hơn.

Khác với bản SP3 thường chỉ có phần vỏ màu đen tuyền, phiên bản đặc biệt này phần nắp faceplate được trang trí bằng nhũ đỏ và xanh dương, đồng thời phần nắp faceplate bên phải cũng được in logo Satin, mặt sau có in dòng chữ Satin. Phía bên trong, thay vì sử dụng các loại dây nối driver thông thường, phiển bản Soranik x Satin SP3 LTD được sử dụng dây nối driver là sợi Satin Aurora LITE có chất liệu đồng OCC Litz tinh khiết cao cấp. Soranik x Satin SP3 LTD cũng được trang bị tụ điện AVX thường được sử dụng với những tai nghe cao cấp.

Housing đặc biệt Soranik x Satin SP3 LTD
Housing đặc biệt Soranik x Satin SP3 LTD

Ở phiên bản đặc biệt này, sợi dây tai nghe stock đi kèm sẽ là sợi Satin Chimera, trị giá tới 3,69 triệu đồng. Sợi dây này có chất liệu từ đồng kết hợp đồng mạ bạc tinh khiết, thuộc dòng Monster mới của Satin với cấu tạo Type 4, công nghệ kéo dây OCC, Litz, được xử lý làm lạnh Cryo treatment, và còn có sợi Kevlar cao cấp làm damping core. Bạn sẽ hoàn toàn không cần phải nâng cấp dây dẫn vì sợi dây đi kèm đã quá đủ tốt.

Soranik x Satin SP3 LTD đi kèm dây dẫn cao cấp đến từ Satin Audio
Soranik x Satin SP3 LTD đi kèm dây dẫn cao cấp đến từ Satin Audio

Mẫu Soranik x Satin SP3 LTD sử dụng 3 BA Driver cho mỗi bên, phân tần 3 way crossover, hãng sử dụng 2 bore dẫn âm. Xét trong tầm giá này, trừ những mẫu tai nghe giá rẻ sử dụng driver BA TQ ra thì những hãng tai nghe chuyên làm tai nghe cao cấp khác cũng ít có tai nghe nào có cấu hình tương đương với giá tốt như Soranik x Satin SP3 LTD.

Chất âm Soranik x Satin SP3 LTD:

Để thử chất âm của Soranik x Satin SP3 LTD, người viết sử dụng nguồn phát là máy nghe nhạc Hiby R6, Astell&Kern AK380 và Shanling M5S. Các file nhạc đều là các file FLAC, DSD chất lượng cao. Lưu ý rằng cả 3 mẫu máy nghe nhạc đều được nghe thông qua cổng 2.5mm, Satin có thể cung cấp cho bạn nhiều phiên bản giắc cắm khác nhau khi đặt hàng.

Soranik x Satin SP3 LTD phối ghép cùng Hiby R6
Soranik x Satin SP3 LTD phối ghép cùng Hiby R6

Chỉ sử dụng 3 BA Driver nhưng SP3 cho dải bass vẫn ấn tượng, dải bass đầy đủ  năng lượng, tròn trịa, không hề lấn và vẫn đảm bảo tính kỹ thuật của một mẫu tai nghe chất lượng. Thử với Hotel California, đây là một bản nhạc rất dễ bóc được chất lượng của tai nghe, thậm chí bản nhạc này có tiếng trống rất khó để tái tạo sao cho hay, vì nếu lượng nhiều quá thì nghe rất khó chịu mà không đủ thì tiếng bass sẽ rất hời hợt. Soranik x Satin SP3 LTD đã vượt qua phần test này một cách gần như hoàn hảo nếu so sánh với những mẫu tai cùng tầm giá, tiếng trống xuống sâu, độ lan toả và lực bass đều tốt, độ bóc tách cũng rất khá, dễ khi nghe từng nhịp trống bên cạnh tiếng xúc xắc. Thử với những bản nhạc yêu cầu độ chính xác cao hơn về tiếng bass như Nightmare, Soranik x Satin SP3 LTD vẫn giữ được sự kiểm soát từng nhịp trống khá ổn, hiện tượng dính bass rất hạn chế, gần như có thể nói rằng tiếng bass của chiếc tai nghe này sẽ đáp ứng được tốt đa số các loại nhạc mà bạn sẽ nghe. Xét về lượng bass, có những người cho rằng dải bass của Soranik x Satin SP3 LTD có phần hơi nhiều, nhưng nếu so sánh với những mẫu tai có âm “phẳng” nhất như Etymotic ER4 thì mới có thể nói dải bass của SP3 nhiều lượng, còn nếu xét về gu của đa số người nghe thì dải bass này rất vừa vặn.

Soranik x Satin SP3 LTD chất âm tinh tế
Soranik x Satin SP3 LTD chất âm tinh tế

Nói về dải mid, dải âm này lùi một chút so với 2 dải âm còn lại, nhưng không hề lùi nhiều đâu nhé, dải âm này có mức âm lượng nhỏ hơn chỉ một phần rất nhỏ. Đặc điểm này vừa tạo ra được cảm giác về sân khấu âm nhạc, mà vẫn giữ được khả năng nghe tốt nhạc vocal của Soranik x Satin SP3 LTD. Dải mid này nhìn chung là có thiên hướng tự nhiên và trung tính với một chút gọt dũa nhẹ, dải âm vẫn có đủ độ mượt để bạn trải nghiệm những bản vocal một cách cảm xúc. Với bản nhạc You Don’t Know Me (Michael Buble), giọng hát của Michael có độ chi tiết cao, từng lần lấy hơi hay nhưng lúc ca sĩ sử dụng kỹ thuật rung đều sắc nét, bóc tách rõ ràng. Soranik x Satin SP3 LTD có dải mid không hẳn là dày, nhưng vẫn rất đủ, Soranik x Satin SP3 LTD sẽ mạnh hơn với nhưng giọng ca nữ như Nelly hát cùng Michael trong Quando, Quando, Quando. Bay bổng và giàu cảm xúc nhờ phần high-mid được chăm chút kỹ càng.

Soranik x Satin SP3 LTD có dải cao giàu năng lượng và sáng. Nếu so sánh với phiên bản SP3 thường, thì dải âm này đã được làm mượt, và giảm bớt độ sáng để phù hợp với số đông người nghe hơn. Dải âm này hoàn toàn có thể làm hài lòng những trebhead khó tính, thậm chí có những người còn đánh giá đây là một dải treb rất hay, tiếng treb lên tơi, đạt đủ độ cao, phần upper-treb khá thoáng. Nghe thử với những bản nhạc rock hay metal, tiếng cymbal hay guitar điện được thể hiện rất đã, tiếng cymbal tơi, tan là một cách tự nhiên. Dải treb này có độ chi tiết cao và giúp cho chất âm tổng thể đạt chất lượng tốt hơn nhiều. Dù vậy với một dải treb bóc tách chi tiết tốt và giàu năng lượng, Soranik x Satin SP3 LTD có thể sẽ gặp hiện tượng sib với những bản thu kém chất lượng. Cùng với đó, đối với bản thân người viết, có lẽ phần low-treb được giảm bớt năng lượng thêm một chút nữa sẽ giúp chất âm dễ nghe và hài hoà hơn.

Soranik x Satin SP3 LTD cùng dây dẫn cao cấp
Soranik x Satin SP3 LTD cùng dây dẫn cao cấp

Âm trường, với một dải treb chất lượng, Soranik x Satin SP3 LTD tạo ra được không gian âm nhạc có độ thoáng tốt, dù không phải là suất sắc nhất nhưng chắc chắn đây sẽ là một điểm cộng khi bạn nghe âm nhạc được tái tạo qua chiếc tai nghe này. So sánh thì Soranik x Satin SP3 LTD có âm trường đạt được gần tới mức của Oriolus Forsteni, một mẫu tai nghe có âm trường rất tốt trong tầm giá 10 triệu đồng. Âm trường của Soranik x Satin SP3 LTD phát triển được cả về chiều sâu và chiều ngang, điều này giúp âm hình – việc định hướng các nguồn âm trong bản nhạc trở nên 3D hơn. Và như đã mô tả qua từng dải âm, Soranik x Satin SP3 LTD có độ chi tiết tổng thể rất tốt, đạt thứ hạng cao so với những mẫu tai có mức giá tương tự.

Ưu:

  • Dây dẫn Satin đi kèm chất lượng.
  • Chất âm V-shaped rất nhẹ, khá cân bằng, phù hợp nhiều người nghe.
  • Made in Vietnam nên có mức giá dễ tiếp cận.
  • Cấu hình tốt với 3 BA Drivers mỗi bên, 3 way crossover.

Nhược:

  • Dải treb làm mượt hơn chút nữa sẽ càng dễ nghe hơn.
  • Hộp đựng đi kèm hơi nhỏ.

Cảm ơn cửa hàng Xuân Vũ Audio đã cho chúng tôi mượn sản phẩm để viết bài này.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here