Thành trì cuối cùng của cổng tai nghe 3.5mm trên smartphone đã sụp đổ

0
1295

Và chính Samsung đã góp phần quan trọng để chứng minh cổng 3.5mm là không cần thiết.

Có thể nói một cách công bằng rằng, khi Apple loại bỏ cổng tai nghe vào năm 2016, rất nhiều người dùng đã cảm thấy bị xúc phạm. Hơn bất kỳ thứ gì khác, cổng tai nghe đã là “tính năng” vô cùng quen thuộc và vô cùng thiết yếu với trải nghiệm hàng ngày. Bạn mua PC những năm 2000, chắc chắn mainboard có cổng tai nghe. Bạn mua iPod hay laptop năm 2005, chắc chắn có cổng tai nghe. Bạn mua iPhone, smartphone HTC, iPad hay máy tính bảng Nexus… tất cả đều có cổng tai nghe cho đến khi Apple thực hiện bước đi đầy tranh cãi của iPhone 7.

Nhưng đáng bất ngờ hơn nữa là dù không có cổng tai nghe, iPhone 7 vẫn liên tiếp giúp Apple đạt doanh số cao hơn iPhone 6s. Một năm sau, iPhone X ra đời và thậm chí còn liên tiếp đánh bại toàn bộ những chiếc smartphone có cổng tai nghe để giữ vững ngôi vị smartphone bán chạy nhất thế giới trong cả vòng đời. Cùng năm với iPhone X, Google – kẻ từng mỉa mai iPhone 7 – cũng loại bỏ luôn jack tai nghe khỏi Pixel 2.

Thành trì cuối cùng của cổng tai nghe 3.5mm trên smartphone đã sụp đổ - Ảnh 1.

Cười người hôm trước, hôm sau chạy theo người ta…

Google không phải là kẻ duy nhất. Thực tế là ngay từ khi tin rỏ rỉ từ chuỗi cung ứng nói Apple bỏ cổng tai nghe, Lenovo/Motorola đã vội vàng ra mắt smartphone bỏ cổng này để đón đầu. Thấy Apple thành công, toàn bộ các thương hiệu lớn của Trung Quốc như Xiaomi, Huawei/Honor, OPPO, Vivo và OnePlus đều chạy theo. Người dùng tức giận thì tức giận, nhưng nếu Apple đã thành công, các nhà sản xuất cho mình quyền làm như vậy.

3 năm đi qua, cổng 3.5mm chỉ còn một thành trì đáng kể tên: Samsung. Đến tận Galaxy S10 vừa qua, Samsung vẫn còn tự hào tặng kèm người mua Galaxy S10 một chiếc tai nghe AKG với cổng tai nghe truyền thống. Đến tận Note 8 năm ngoái, Samsung vẫn còn lên tiếng mỉa mai Apple.

Nhưng thành trì ấy cuối cùng đã sụp đổ. Trong bức ảnh chụp phiên bản thật của Galaxy Note10, cổng tai nghe đã biến mất. Trước đó, Samsung đã bắt đầu bỏ cổng tai nghe khỏi smartphone từ năm 2018 với Galaxy A8S. Chiếc Galaxy Fold đình đám và cả chiếc Galaxy A80 đầy sáng tạo của Samsung cũng không có cổng cắm này.

Thành trì cuối cùng của cổng tai nghe 3.5mm trên smartphone đã sụp đổ - Ảnh 2.

Thành trì cuối cùng của cổng tai nghe trên smartphone đã sụp đổ.

Note10 chỉ là đòn kết liễu đối với cổng tai nghe. Một khi đã loại bỏ cổng cắm này khỏi Note, chắc chắn Samsung sẽ không đưa jack 3.5mm trở lại trên các mẫu đầu bảng của tương lai. Xu thế thiết kế này rồi cũng sẽ lan dần xuống các dòng tầm trung và thậm chí là giá thấp của Samsung…

Sau 3 năm kiên cường, vì sao đến Samsung rồi cũng phải từ bỏ? Đơn giản là vì chính Samsung cũng đã góp phần chứng minh rằng cổng tai nghe không còn cần thiết nữa. Trong nhiều năm, hãng smartphone số 1 thế giới liên tục tặng kèm tai nghe True Wireless cùng các mẫu S/Note (thậm chí là dòng A) bán ra. Không mấy khó hiểu, tai nghe AKG rồi cũng bị bỏ xó.

Ở bên kia chiến tuyến, AirPods dù đắt đỏ cũng vẫn bán được 35 triệu chiếc chỉ trong năm 2018. Các nhà nghiên cứu thị trường cho thấy giá bán trung bình của tai nghe trên toàn cầu càng ngày càng gia tăng khi người dùng chuyển sang tai Bluetooth nhiều hơn. Thái độ tức giận giờ đã chuyển thành chấp nhận, và điều đó là hoàn toàn dễ hiểu: tai nghe Bluetooth tiện dụng hơn hẳn tai nghe thường.

Thành trì cuối cùng của cổng tai nghe 3.5mm trên smartphone đã sụp đổ - Ảnh 3.

Chính Samsung đã chứng minh rằng cổng tai nghe 3.5 là thừa thãi.

Đến cuối cùng, Apple đã đúng. Cái chết của cổng tai nghe trên smartphone là hoàn toàn hợp lý. Bước đi của Samsung cũng là hợp lý. Bluetooth lên ngôi, smartphone không cần cổng tai nghe nữa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here