Ấn tượng với Piezo Film – Vật liệu chế tạo loa mỏng hơn… tờ giấy

0
1054

Piezo film là 1 vật liệu chỉ dày có 80 micromet và có thể phát ra âm thanh tương tự như những chiếc loa thông thường.

Hiện nay, trên trang web thu hút vốn đầu tư trực tuyến Kickstarter đã có xuất hiện 1 dự án hết sức thú vị về 1 vật liệu siêu mỏng có thể phát ra những âm thanh phong phú tương đương với những chiếc loa.

Richard Haberkern đã phát triển 1 tấm phim mỏng, dẻo và có thể hoạt động như 1 chiếc loa. Chúng là những tấm PVDF (Polyvinylidene fluoride piezoelectric film). Về cơ bản là 1 tấm nhựa polymer mỏng và được phủ 1 lớp dẫn điện trên mỗi bên của phim. Các loa Piezo này chỉ dày 80 micromet, tuy nhiên chúng vẫn có thể cho ra những âm thanh tốt, trở kháng âm thanh thấp và độ bền điện môi cao.

Được biết, chiếc loa này hoạt động bằng cách kết nối các điện cực ở 2 bên của tấm phim bằng 1 lớp dẫn mực. Tính năng thực sự của chúng không phải nằm ở mặt âm thanh mà nằm ở kích thước cũng như sự linh hoạt của nó, những hình dáng hay công năng sẽ phụ thuộc nhiều vào trí tưởng tượng của người dùng. Điều này chắc hẳn sẽ mở ra không ít những ý tưởng mới về những chiếc loa siêu độc đáo trong tương lai.

Richard phát triển chiếc “loa mỏng nhất thế giới” này là mã nguồn mở, nghĩa là những nhà sản xuất từ khắp nơi trên thế giới có thể tham gia vào việc sáng chế cũng như phát triển loại loa này. Hiện nay, Richard đã áp dụng vật liệu này vào sản phẩm mang tên Soundlazer của mình.

Đây là 1 dự án tuyệt vời với 1 tiềm năng vô cùng to lớn, hoàn toàn có thể làm chúng ta thay đổi cách nghĩ về loa. Hãy thử tưởng tượng, trong 1 tương lai không xa chúng ta sẽ có 1 màn hình máy tính có thể từ đó phát nhạc luôn mà không cần thêm bất cứ 1 chiếc loa nào khác đi kèm.

Tuy nhiên, công nghệ này khi trở thành những sản phẩm chắc chắn sẽ vô cùng thu hút nhưng nếu vẫn chỉ trong thời điểm hiện tại, dù chưa thể xác định chất lượng âm thanh thế nào thì có lẽ cũng sẽ không nhiều người sẵn sàng bỏ tiền ra mua sản phẩm này. Được biết sản phẩm sẽ có giá là 49 USD.

Theo Genk

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here