THỐNG SỐ KỸ THUẬT

Những thông số thì không bao giờ nói dối, cùng xem màn so găng giữa 2 sản phẩm này nhé

Tevi Momentum TW
Bluetooth 5.0 5.0
Codec nâng cao APTX APTX, APTX LL
Thời lượng pin 10 tiếng 4 tiếng
Chống nước IPX7 IPX4
Ứng dụng đi kèm Không
Số lượng micro mỗi bên 1 2
Transparent Hearing Không

Một sản phẩm được định giá ở phân khúc cao cấp không có gì lấy làm lạ khi chiếm ưu thế vượt trội ở các thông số kỹ thuật. Được trang bị nhiều công nghệ phức tạp hơn như chuẩn APTX Low Latency,  2 micro lọc ồn, tính năng Transparent Hearing và Ứng dụng điều khiển viết riêng. Rõ ràng Sennheiser Momentum True Wireless (viết tắt là MTW) đã giành chiến thắng áp đảo ở khoản này.

Tuy nhiên, trong một vài yếu tố thì MTW lại tỏ ra yếu thế so với Lypertek Tevi. Ở phần thời lượng pin, Lypertek Tevi cho đến 10 tiếng sử dụng liên tục. Đương nhiên thời gian sử dụng lý thuyết và thực tế sẽ ít nhiều có sự chênh lệch nhưng chắc chắn một điều là Lypertek Tevi vẫn chiến thắng áp đảo MTW.

Khả năng chống nước cũng là một điểm mạnh của Lypertek Tevi khi đem so sánh với MTW.  Với chuẩn kháng nước IPX7, Lypertek Tevi không chỉ chống mồ hôi thông thường mà còn có thể chịu được khi dính mưa to hay thậm chí đem vào trong phòng tắm.

THIẾT KẾ VÀ ĐỘ HOÀN THIỆN

Ở mức giá cao gấp hơn 4 lần Lypertek Tevi, sẽ thật nực cười khi Sennheiser Momentum True Wireless thua kém ở khoản này. Tuy vậy hãy thử so sánh xem khoảng cách chênh lệch giữa 2 mẫu tai nghe này có phải là 4 lần như mức giá của nó không nhé.

Về phần case sạc, cả 2 mẫu đều được phủ ngoài là lớp vải thô. Chất liệu sử dụng trên Momentum True Wireless cao cấp hơn, màu sắc trang nhã và lịch sự hơn tuy nhiên lại cực kỳ dễ bám bẩn và khó làm sạch. Lúc này bạn sẽ thấy việc lựa chọn màu tối trên Lypertek Tevi tỏ ra hợp lý và tối ưu cho người sử dụng hơn.

Ở phần bản lề, cảm giác đóng mở hộp của Momentum True Wireless chắc chắn và êm ái hơn hẳn Lypertek Tevi. Tiếp giáp giữa phần nắp và thân hộp trên Momentum TW có một lớp đệm nên khi đóng hộp chúng ta sẽ không nghe thấy tiếng cạch cạch của nhựa như trên Lypertek Tevi. Thiết kế nắp hộp và bản lề của Lypertek Tevi cũng chưa tối ưu tốt khi để lại một chút khoảng trống giữa nắp và mặt hộp. Do đó khi đè lên nắp hộp sẽ có những tiếp ọp ẹp phát ra mặc dù thực chất nó không đến mức mong manh như vậy.

Trên Lypertek Tevi có một dãy đèn báo dung lượng pin của case sạc nằm ngay phần gờ đóng mở nắp hộp. Rất trực quan và phù hợp với người sử dụng phổ thông. Với MTW thì Sennheiser bố trí một cách tinh tế hơn khi đưa đèn trạng thái ra phần gáy của hộp sạc với chỉ một đèn thông báo duy nhất.

Rõ ràng là Lypertek Tevi có kích thước nhỏ gọn hơn rất nhiều khi đặt cạnh Momentum True Wireless.

Nhỏ gọn hơn đồng nghĩa với trọng lượng nhẹ hơn, dễ đeo hơn ( cái này mình sẽ nói ở phần sau). Phần ống thoát âm của Lypertek Tevi dài hơn hẳn MTW nên sẽ có lợi thế trong việc sử dụng đa dạng loại eartips cũng như fit tai tốt hơn.

Các đường nét hoàn thiện của MTW sắc xảo hơn nhưng không gấp 4 lần Lypertek Tevi được đâu các bạn nhé.

Các chi tiết gờ nhựa ráp nối, phần bề mặt của Lypertek Tevi làm rất tốt. Ngoại trừ phần logo nhìn chưa được nổi bật cho lắm.

TRẢI NGHIỆM VÀ ÂM THANH

Trải nghiệm kết nối, MTW tối ưu tốt hơn, sẽ chỉ có duy nhất một thiết bị hiện ra với tên Momentum TW. Bạn sẽ không bị hoang mang khi gặp tới 2 tên thiết bị Lypertek Tevi_L và Lypertek Tevi_R nữa. Thao tác cảm ứng cũng nhẹ nhàng và tiện lợi hơn nhiều so với kiểu bấm nút giữ như trên Lypertek Tevi.

Sau khi đã kết nối thành công với điện thoại, sự chênh lệch đã bị xóa nhòa khi cả 2 chiếc tai nghe đều hoạt động vô cùng ổn định và trơn chu.

MTW còn có thêm phần mềm đi kèm cho phép bạn tùy chỉnh Equalizer và điều khiển tính năng Transparent Hearing độc quyền, điều mà không thể làm được với Lypertek Tevi.

Chúng ta sẽ chuyển nhanh tới phần chất âm. Xem nào, có khập khiễng quá khi lấy một chiếc tai nghe 2 triệu chọi với chiếc tai nghe 9 triệu không. Chênh lệch điều rõ ràng như ban ngày còn chênh lệch như thế nào thì cùng xem nhé.

Chất âm tổng thể của cả Lypertek Tevi và MTW đều đi theo hướng cân bằng trên cả 3 dải, không có dải nào nổi trội hơn dải nào. Khác biệt đến từ sự chi tiết và chất lượng âm sắc ở mỗi dải âm.

Âm bass : Rõ ràng, đầy đặn, ấm áp và có chiều sâu là những thứ mà MTW làm tốt hơn hẳn Lypertek Tevi. Cảm giác bass của Tevi là vẫn có nhưng không xuống được sâu và tròn trịa cho lắm. Ở tầm giá 2 triệu thì chất bass của Lypertek là điều có thể chấp nhận được.

Âm mid : Đây là dải âm mà Lypertek Tevi có khả năng cạnh tranh tốt nhất với MTW. Dải mid trên Lypertek Tevi khá trong trẻo, độ chi tiết và đặc biệt là phần high mid không bị kéo lùi xuống như trên MTW. Do đó khi nghe vocal nữ ở những khúc cao Tevi thể hiện tốt hơn, lên tới hơn và có cảm giác phiêu hơn. MTW thì được thừa hưởng vocal ấm áp từ dải trầm rất tốt của mình, thể hiện vocal nam xuất sắc hơn. Đặt lên bàn cân rõ ràng Lypertek Tevi không hề thua kém quá nhiều so với MTW trong dải này.

Âm treble : Dải treble trên Lypertek Tevi có phần extend tốt hơn trên MTW, nghe sáng hơn một chút nhưng lại không mượt bằng MTW. Chi tiết thể hiện ở cả hai đều rất tốt. Lypertek Tevi xứng đáng nhận được lời khen ngợi khi ở mức giá ¼ của MTW mà vẫn thể hiện chất âm rất ổn.

Tổng kết lại ở phần chất âm, Lypertek Tevi tỏ ra không thua kém quá nhiều đàn anh MTW khi giữ được kết quả ấn tượng trong dải mid và treble. Duy chỉ có dải bass thì thua hẳn MTW một bậc.

KẾT LUẬN

Vừa rồi là màn so găng giữa Lypertek Tevi và MTW. Đàn em thất lạc của MTW tỏ ra không quá đuối thế so với đàn anh lớn hơn mình cả về kích thước lẫn giá thành. Thực sự thì đây là chiếc tai nghe rất đáng để thử nghiệm khi bạn chọn mua tai trong tầm giá bình dân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here