Mổ bụng loa bluetooth Xiaomi – Cấu tạo gọn nhẹ, hợp với nhạc tiết tấu chậm!

0
853

Khi mổ tung chiếc loa không dây rất hot của Xiaomi chúng ta thấy được một điểm lý thú đến từ cấu tạo của nó.

Loa bluetooth Xiaomi Square Box mà chúng tôi đã giới thiệu cách đây vài ngày thực sự đã tạo nên 1 cơn sốt trên thị trường bời mức giá dưới 500 nghìn đồng và chất lượng âm thanh khá tốt nhưng chất lượng gia công lại không hề kém.

Chúng ta hãy cùng mở tung bên trong chiếc loa di động Xiaomi Square Box để xem cấu tạo và hoạt động của nó ra sao.

Để mở được chiếc loa này các bạn không cần nhiều dụng cụ ngoài 1 chiếc tuốc nơ vít.

Dùng tuốc nơ vít 2 cạnh để cạy mặt trước của loa lên.

khi mở được mặt trước, chúng ta sẽ thấy lộ ra 3 loa bên trong, trong đó có 2 loa toàn dải (tròn) để đánh tất cả các dải âm và 1 loa bass cộng hưởng (vuông) để gia tăng âm trầm cho loa.

Tháo 8 ốc chạy vòng quanh loa ra trước.

Cậy nhẹ 2 bên thành loa để nhấc 2 driver lên.

2 loa 2.5W và 1 loa bass cộng hưởng.

Loa bass cộng hưởng thực chất là 1 loa chỉ có màng loa và khung xương dùng để đánh “nhại” các âm phát ra từ loa chủ động.

Bên trong chúng ta dễ thấy 1 board mạch nhỏ nằm gọn gàng bên cạnh 1 viên pin dung lượng 1200 mAh. Tất cả các chân nối và dây cắm đều được đổ keo chắc chắn để tránh rung động của loa làm các chân này tuột ra.

Pin dùng để duy trì hoạt động cho Square Box lên tới 1200 mAh nên chiếc loa này có thể nghe liên tục đến khoảng 8 tiếng không nghỉ.

Phần mạch màu xanh da trời nằm trên board xanh lá chính là module Bluetooth 4.0 dùng để kết nối với các smartphone.

Phân tích chất âm

Trong thiết kế của Square Box chúng ta thấy một màng loa vuông chỉ có xương và màng mà không có cuộn dây cũng như chẳng nối vào mạch điện nào. người ta gọi cái này là loa Bass cộng hưởng hay loa bass thụ động.

Cách hoạt động của loa bass này đó là nó sẽ nhận xung động từ 2 loa 2 bên vài quả nặng chính giữa màng loa sẽ rung nhại theo 2 loa chủ động nhờ đó tạo ra thêm 1 âm thanh trầm chạy theo và bổ sung độ sâu cho âm thanh của Square Box.

Việc sử dụng loa Bass thụ động nói trên sẽ giúp Xiaomi Square Box xử lý rất tốt những bản nhạc trữ tình có tiếng Acoustic chậm rãi và thấp khiến cho bài nhạc có độ sâu và tái tạo tốt độ rung của dây trầm.

Nhưng ngược lại, sử dụng loa bass cộng hưởng cũng khiến Square Box rất khó kiểm soát âm thanh có tempo nhanh và nhiều bass như nhạc Rock. Do âm trầm ở những loại nhạc này phát ra với tần số cao nên loa cộng hưởng nhại theo chưa hết âm trước đã bị âm sau đè lên khiến cho âm trầm bị kéo dài thành những tiếng rè khó chịu.

Đây là lý do vì sao mà Xiaomi Square Box chơi rất tốt các loại nhạc chậm thậm chí còn tốt hơn cả những loại loa tạo bass chủ động khác trên thị trường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here