Muỗi nghe nhạc Skrillex sẽ cắn ít hơn, quan hệ và hút máu ít hơn

0
1148

Skrillex có thể có một lượng fan đông đảo gồm những người đam mê thể loại dubstep, nhưng loài muỗi vằn chắc chắn không nằm trong số đó.

Theo một nghiên cứu mới đây, âm thanh đóng vai trò quan trọng, nếu không muốn nói là trung tâm, đối với sự tồn vong của nhiều loài sinh vật – trong đó có loài muỗi – và thậm chí ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của chúng.

Cụ thể, một nhóm nghiên cứu quốc tế muốn tìm hiểu những tác động của nhạc điện tử lên hoạt động tìm kiếm thức ăn, tấn công vật chủ, và tình dục của loài muỗi vằn gây bệnh sốt vàng da. Họ cho biết: “Cả muỗi đực và muỗi cái đều sản sinh ra âm thanh thông qua nhịp đập cánh của chúng. Để có thể ghép đôi thành công, muỗi đực phải dung hòa nhịp điệu bay của nó với đối tác bằng sự nhạy cảm thính giác”.

“Đối với các loài bọ, rung động tần số thấp sẽ kích thích tương tác tình dục” –  Nghiên cứu kết luận – mặt khác, những tiếng ồn tần số cao hơn lại có thể gây rối loạn hoạt động này.

Những con muỗi đã được đặt vào hai môi trường âm thanh khác nhau: một nơi có mở bài hát “Scary Monsters and Nice Sprites” của Skrillex, nơi kia không mở bài hát nào.

Muỗi nghe nhạc Skrillex sẽ quan hệ ít hơn, cắn ít hơn, và hút máu ít hơn - Ảnh 1.

Kết quả, các nhà khoa học quan sát được nhiều điểm khác biệt trong hoạt động của loài muỗi giữa môi trường “mở nhạc” và môi trường “tắt nhạc” – cụ thể là hoạt động tìm vật chủ, tần sút hút máu, cũng như thói quen quan hệ tình dục.

Những con muỗi cái bị “tra tấn” bằng nhạc của Skrillex ít có hứng thú quan hệ tình dục cũng như tấn công (hút máu vật chủ) hơn những con muỗi không nghe nhạc.

Chưa dừng lại ở đó, muỗi cái được đặt trong môi trường “mở nhạc” thường mất nhiều thời gian hơn trong việc tấn công vật chủ so với những con muỗi ở trong môi trường yên tĩnh, và chúng cũng tấn công vật chủ với tần suất thấp hơn nhiều.

Muỗi quan hệ tình dục và tấn công vật chủ với tần suất thấp hơn khi bị tiếp xúc với những rung động tần số cao

Muỗi nghe nhạc Skrillex sẽ quan hệ ít hơn, cắn ít hơn, và hút máu ít hơn - Ảnh 2.

Tất nhiên phương thức cho muỗi nghe nhạc không thể thay thế các phương thức chống muỗi truyền thống được, nó chỉ giúp giảm nguy cơ bị cắn tại một số khu vực trên thế giới mà thôi

Dù vậy, kết quả nghiên cứu này không nên được xem là một phương thức thay thế cho các phương thức truyền thống nhằm phòng chống các loại bệnh nguy hiểm lây truyền qua côn trùng, như sốt rét hay virus Zika – đặc biệt tại những khu vực nhiệt đới hay cận nhiệt đới.

Nhưng nếu bạn sống ở những khu vực như Mỹ hay châu Âu, cho muỗi nghe nhạc tần số cao có thể sẽ khá hữu dụng, dù rằng nguy cơ bị muỗi vằn cắn tại những khu vực này thấp hơn nhiều so với các khu vực khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here