Đánh giá Sennheiser Momentum True Wireless – Cặp tai nghe Inear không dây đắt nhất thị trường, có xắt ra miếng?

0
1203
sennheiser, true wireless, tai nghe, tintucaudio

Với mức giá lên tới 300 USD, Sennheiser Momentum True Wireless hiện đang là một trong những cặp tai nghe Inear không dây đắt nhất trên thị trường hiện nay.

Mặc cho những hãng khác liên tục ra mắt những cặp tai nghe không dây hoàn toàn (True Wireless), ‘ông lớn’ Sennheiser vẫn kiên định và tránh công bố loại sản phẩm này trong một thời gian dài. Mãi đến tháng 9 năm ngoái tại IFA 2018, hãng âm thanh Đức mới chính thức bước chân vào thị trường này với cặp Momentum True Wireless (TW).

Đánh giá Sennheiser Momentum True Wireless - Cặp tai nghe Inear không dây đắt nhất thị trường, có xắt ra miếng? - Ảnh 1.

Ngay từ khi ra mắt, cặp tai nghe này đã gặp phải nhiều hoài nghi từ phía người dùng vì mức giá ‘ngất ngưởng’: 300 USD, tức cao hơn tất cả các sản phẩm cùng loại khoảng 100 USD, bằng giá với cả những cặp tai nghe trùm đầu dạng lớn.

Mức giá cao, kỳ vọng của người dùng khi đầu từ cũng sẽ lớn, và sản phẩm này có đủ chất lượng để đạt được kỳ vọng này hay không?

Mở hộp

Đánh giá Sennheiser Momentum True Wireless - Cặp tai nghe Inear không dây đắt nhất thị trường, có xắt ra miếng? - Ảnh 2.

Hộp của Momentum TW nhỏ nhắn, vẫn với 3 màu chủ đạo là xanh, trắng và đen đặc trưng của hãng âm thanh Đức.

Đánh giá Sennheiser Momentum True Wireless - Cặp tai nghe Inear không dây đắt nhất thị trường, có xắt ra miếng? - Ảnh 3.

Mặt sau in thêm các thông số kỹ thuật bằng cách thứ tiếng khác nhau.

Đánh giá Sennheiser Momentum True Wireless - Cặp tai nghe Inear không dây đắt nhất thị trường, có xắt ra miếng? - Ảnh 4.

Trải nghiệm mở hộp của các cặp tai nghe Sennheiser đều rất đơn giản, chỉ mở 1 lớp là ta đã thấy tai nghe và hộp sạc được đặt ngay ngắn bên trong.

Đánh giá Sennheiser Momentum True Wireless - Cặp tai nghe Inear không dây đắt nhất thị trường, có xắt ra miếng? - Ảnh 5.

Lật lớp mút lên ta có hướng dẫn sử dụng, dây sạc USB Type-C loại ngắn và 3 cặp đệm cao su. Đây là cặp tai nghe cao cấp nên bộ phụ kiện này có vẻ ít, nếu hãng tặng thêm một vài bộ đệm bọt biển thì sẽ tốt hơn.

Thiết kế

Đánh giá Sennheiser Momentum True Wireless - Cặp tai nghe Inear không dây đắt nhất thị trường, có xắt ra miếng? - Ảnh 6.

Điểm mà nhiều người cảm thấy hào hứng nhất ở thiết kế của Momentum TW là phần vỏ hộp. Đây là một hộp nhựa mở bằng nam châm, nhưng được bọc vải bện nhìn khác biệt hoàn toàn với các hãng khác.

Đánh giá Sennheiser Momentum True Wireless - Cặp tai nghe Inear không dây đắt nhất thị trường, có xắt ra miếng? - Ảnh 7.

Mặt sau ta có cổng sạc USB Type-C, một nút nhấn và đèn LED để kiểm tra thời lượng pin và tình trạng sạc.

Đánh giá Sennheiser Momentum True Wireless - Cặp tai nghe Inear không dây đắt nhất thị trường, có xắt ra miếng? - Ảnh 8.

Cặp tai nghe này có thời lượng pin khoảng 4 tiếng khi sử dụng độc lập và tăng lên 12 tiếng nếu dùng với hộp sạc. Đây có thể coi là thời lượng pin trung bình, nhưng với một cặp tai nghe cao cấp như Momentum TW thì mình mong chờ công nghệ pin tốt hơn.

Đánh giá Sennheiser Momentum True Wireless - Cặp tai nghe Inear không dây đắt nhất thị trường, có xắt ra miếng? - Ảnh 9.

Phần đeo tai cũng được hoàn thiện rất tốt bằng nhựa cứng và nhôm, có khối lượng khá lớn. Mặt trong được thiết kế dạng công thái học, nên khi đeo lên tai vẫn tạo cảm giác thoải mái, nhưng nếu sử dụng liên tục trong hơn 1 giờ thì mình vẫn cảm thấy cấn nhẹ và phải bỏ ra để nghỉ. Với những ai có tai nhỏ thì chắc chắn sẽ phải đi thử chứ không nên mua ‘mù’ vì rất có thể sẽ đeo không vừa.

Đánh giá Sennheiser Momentum True Wireless - Cặp tai nghe Inear không dây đắt nhất thị trường, có xắt ra miếng? - Ảnh 10.

2 mặt kim loại bên ngoài được tích hợp cảm ứng, ta có thể điều khiển được đầy đủ từ chuyển bài trước sau, âm lượng, nhận cuộc gọi, đến mở tính năng Transparent Hearing (nghe môi trường bên ngoài) và gọi trợ lý ảo. Mặt trong cũng có cảm biến hồng ngoại, nên khi người dùng rút tai ra thì nhạc sẽ tự ngắt.

Đánh giá Sennheiser Momentum True Wireless - Cặp tai nghe Inear không dây đắt nhất thị trường, có xắt ra miếng? - Ảnh 11.

Đây là hệ thống điều khiển đầy đủ nhất mà mình từng thấy trên một cặp True Wireless, nhưng cũng đòi hỏi người dùng phải làm quen trước khi dùng thành thạo vì có quá nhiều thao tác.

Thông số kỹ thuật

– Màng loa Dynamic

– Dải đáp tuyến: 5Hz – 21kHz

– Độ nhạy: 107dB

– Thời lượng pin: 4 -12 tiếng

– Bluetooth 5.0 apt-X, apt-X Low Latency

– Chống nước IPX4

Đánh giá Sennheiser Momentum True Wireless - Cặp tai nghe Inear không dây đắt nhất thị trường, có xắt ra miếng? - Ảnh 13.

Trải nghiệm thực tế

Đi kèm cặp tai nghe này là một phần mềm điều khiển từ hãng mang tên Sennheiser Smart Control, có thể bật tắt trợ lý ảo, tính năng ngắt nhạc Smart Pause, tính năng nghe âm thanh bên ngoài Transparent Hearing, nâng cấp phần mềm của tai và chỉnh EQ (chỉnh chất âm).

Đánh giá Sennheiser Momentum True Wireless - Cặp tai nghe Inear không dây đắt nhất thị trường, có xắt ra miếng? - Ảnh 14.

Giao diện tủy chỉnh chính của phần mềm

Đánh giá Sennheiser Momentum True Wireless - Cặp tai nghe Inear không dây đắt nhất thị trường, có xắt ra miếng? - Ảnh 15.

Giao diện điều chỉnh Equalizer rất ‘ảo diệu’ nhưng cũng dễ sử dụng

Phần mềm này đầy đủ các tính năng, nhưng vẫn còn dính một số lỗi. Đôi khi mình kết nối tai nghe với smartphone rồi, nhưng cuối cùng phần mềm lại không nhận ra lại phải kết nối lại. Quá trình cập nhật phần mềm của tai nghe cũng tốn một lượng thời gian dài bất ngờ: hơn 1 tiếng! Các cặp tai nghe không dây khác mình từng sử dụng chỉ mất một vài phút để nâng cấp, không biết phần mềm Momentum TW có gì đặc biệt mà phải cập nhật lâu như vậy.

Đánh giá Sennheiser Momentum True Wireless - Cặp tai nghe Inear không dây đắt nhất thị trường, có xắt ra miếng? - Ảnh 16.

Ngồi chờ ‘dài mỏ’ mới cập nhật xong phần mềm trên Momentum TW!

Cá nhân mình thấy điều này không quá quan trọng, vì ta chỉ mở phần mềm chỉnh thông số xong tắt đi mà thôi, nên đôi khi xảy ra lỗi vẫn chấp nhận được, nhưng cũng mong hãng hoàn thiện lại nó để người dùng có trải nghiệm toàn diện hơn.

Đánh giá Sennheiser Momentum True Wireless - Cặp tai nghe Inear không dây đắt nhất thị trường, có xắt ra miếng? - Ảnh 17.

Trở lại với tai nghe, Momentum TW được trang bị chuẩn Bluetooth 5.0 mới nhất cũng apt-X LL (Low Latency) kết nối đủ tốt với nguồn cũng như có độ trễ thấp. Có 1 – 2 lần mình bị ngắt kết nối tai bên trái, xong chỉ khoảng 1 giây là trở lại bình thường. Độ trễ thấp là một ưu điểm lớn, giúp cặp tai nghe này có thể dùng để xem phim và chơi game mà không lo hình lệch với tiếng, một ‘bệnh kinh niên’ của rất nhiều cặp tai True Wireless khác.

Đánh giá Sennheiser Momentum True Wireless - Cặp tai nghe Inear không dây đắt nhất thị trường, có xắt ra miếng? - Ảnh 18.

Triết lý thiết kế chất âm của gần như tất cả những cặp tai nghe Sennheiser đó là hướng tới nhu cầu nghe tạp, có thể ‘nhạc gì cũng nhảy’ bằng cách làm đủ tốt cả 3 dải. Riêng dòng Momentum thì thường cho thêm một chút âm trầm để hướng tới nhạc Pop, Dance cũng như để chất âm trở nên ‘thú vị’ hơn. Momentum TW cũng đi theo hướng này, song khi đặt lên tai nghe thì thấy được rất nhiều điểm khác với những cặp tai nghe mang mác Momentum trước đây.

Phần trầm của Momentum TW vẫn được đẩy mạnh hơn so với trung bình, nhưng khác với kiểu trầm ‘dàn hàng ngang’ và kéo đuôi thêm một chút của các dòng tầm thấp và trung thì tụ lại 1 điểm. Trống trong bài Slow dancing in the dark của Joji có sức bật cao, nhấn xuống rất mạnh mẽ nhưng ngắt đúng lúc nên không bị ù và vang. Phần siêu trầm (sub bass) của Momentum TW không thực sự sâu, song giống với tổng thể thì gọn gàng để làm tiết tấu của bài nhạc nhanh hơn, ‘Pop’ hơn.

Đánh giá Sennheiser Momentum True Wireless - Cặp tai nghe Inear không dây đắt nhất thị trường, có xắt ra miếng? - Ảnh 19.

Phần trung Momentum TW cũng có thiên hướng giống như với những cặp tai nghe Momentum tầm trung: hơi ngả tối, ấm và đồng đều giữa âm hơi và âm giọng nên luôn luôn tạo cảm giác dễ nghe, dễ phối nhạc. Điểm khác biệt lớn nhất ở dải âm này đó là Sennheiser ‘ban’ cho Momentum TW sự sáng ở dải trung cao (high-mid) nên các giọng ca sĩ nữ như Christy Baron trong Happy Together được ‘thoát’ hơn. Cá nhân mình cho rằng hãng còn có thể làm giọng ca sĩ sáng hơn một chút nữa, song làm như vậy thì sẽ không còn ‘chất’ Momentum nữa.

Đánh giá Sennheiser Momentum True Wireless - Cặp tai nghe Inear không dây đắt nhất thị trường, có xắt ra miếng? - Ảnh 20.

Sự ‘sáng’ từ phần trung cao cũng được kéo lên tới dải cao (treble). Các tiếng Hi-hat trong Come away with me của Norah Jones lên đủ cao, tan ra sạch sẽ và tránh được tình trạng dính chùm như ở Momentem Inear. Khi lên cao thì âm cao này vẫn có giảm âm lượng (roll off) nên sẽ không phù hợp với những treble-head dạng ‘hardcore’ nhất, song có lẽ phải nhắc lại một lần nữa: Momentum TW vẫn cần có chất của Momentum!

Đánh giá Sennheiser Momentum True Wireless - Cặp tai nghe Inear không dây đắt nhất thị trường, có xắt ra miếng? - Ảnh 21.

2 điểm mà người dùng sẽ phải khắt khe hơn khi chọn mua các cặp tai nghe cao cấp đó là độ chi tiết và khả năng tái tạo âm trường (độ rộng của không gian âm thanh), và 2 điểm này thì Momentum TW đều vượt trội so với các sản phẩm Momentum khác. Bài La fill sans nom – Cécile Corbel qua cách thể hiện của cặp tai nghe này hiện rõ được những tiếng vỗ tay nho nhỏ, các âm beatbox nền.

Không gian âm thanh được mở rộng đủ tốt, cả về chiều ngang lẫn chiều rộng nên mặc dù chất âm theo thiên hướng tối và dày nhưng mỗi thành phần đều có chỗ đứng và không chèn ép vào nhau. Đây là một cặp tai Inear nên âm trường này thuộc dạng tốt, song đây là tình trạng ‘làm vua xứ mù’ vì nếu mua các cặp tai trùm đầu cùng tầm giá thì âm trường sẽ còn tốt hơn rất nhiều, nhưng không phải ai cũng thích đem những cặp tai cồng kềnh đó ra đường.

Đánh giá Sennheiser Momentum True Wireless - Cặp tai nghe Inear không dây đắt nhất thị trường, có xắt ra miếng? - Ảnh 22.

Lời kết

Qua việc tìm hiểu Momentum True Wireless, mình hiểu tại sao Sennheiser lại đợi lâu như vậy để ra mắt một cặp tai nghe không dây hoàn toàn: hãng muốn hoàn thiện âm thanh để vẫn mang ‘chất’ Momentum nhưng vẫn có sự khác biệt để phù hợp với tầm giá.

Nhưng với mức giá 300 USD, mình vẫn muốn cặp tai nghe này phải có thêm ‘một chút gì đó’, như chuẩn chống nước cao hơn, thời lượng pin ấn tượng (hoặc thêm sạc không dây), phần mềm hoàn thiện hay khả năng chống ồn chủ động để qua mặt được các dòng sản phẩm tầm dưới.

Khó có thể nói Momentum TW là cặp tai nghe Inear tối thượng mặc dù được định giá rất ‘tối thượng’, nhưng ngược lại khó có thể chê thẳng thừng vì dù sao chất âm của nó vẫn đủ để khen. Đây không phải là cặp tai nghe cho tất cả mọi người, nhưng những ai đã yêu thích Sennheiser và đủ điều kiện tài chính để đầu tư chắc chắn sẽ không cảm thấy thất vọng.

Ưu điểm

– Hoàn thiện tốt, có chống nước IPX4

– Mặt cảm ứng đầy đủ thao tác

– Đã chuyển qua dùng USB Type-C

– Có tính năng ngắt nhạc khi rút khỏi tai

– Chuẩn Bluetooth 5.0 với độ trễ rất thấp

– Hỗ trợ nghe âm thanh môi trường và trợ lý ảo

– Chất âm sạch, có điểm nhấn và âm trường tốt

Nhược điểm

– Bộ phụ kiện không nhiều

– Thiết kế lớn, không hợp với vành tai nhỏ

– Thời lượng pin dừng lại ở mức ổn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here