Đôi nét về Shozy

Shozy là hãng âm thanh cá nhân khởi nghiệp tại Hồng Kông. Trước đây Shozy tập trung vào sản xuất các thiết bị DAC/Amp và máy nghe nhạc chất lượng cao. Vài năm gần đây hãng cũng tham gia tích cực vào thị trường tai nghe đã gặt hái được nhiều thành công với các mẫu tai nghe xuất sắc.

Tôi đã được nghe chiếc Shozy Hibiki và Shozy Hibiki Mk2 và phải khẳng định rằng với những ai thích nghe vocal, đôi tai nghe này cực kỳ đáng mua trong tầm giá.

Tiếp đến Shozy có các mẫu đời cao hơn như Shozy Pentacle và Shozy Pola với driver Electrostatic. Nhưng hãy để chúng sang một bên đã vì nhân vật chính của bài đánh giá hôm nay là đôi Shozy BG mới toanh.

Về thiết kế

Shozy, BG, iem, tintucaudio

Shozy vốn luôn lấy được cảm tình của tôi nhờ vào những đường nét thiết kế độc đáo, đặc biệt là với các DAP của Shozy. Với đôi BG, Shozy gia công từ resin nguyên khối cho ra đôi tai nghe liền mạch mượt mà. Housing được làm kiểu Semi-custom, tức là trông giống custom nhưng mà ai cũng đeo được. Thực sự đây có lẽ là đôi universal IEM mà cho cảm giác đeo “phê” nhất, “nuột” nhất mà tôi từng thử. Trên faceplate hãng có trang trí bằng những miếng trông giống vàng lấp la lấp lánh, phần còn lại của tai nghe là một màu đen tuyền, càng làm nổi bật các chi tiết trang trí trên. Logo Shozy cũng có màu vàng sang trọng đặt dưới lớp resin.

Shozy, BG, iem, tintucaudio

Dây dẫn cũng hoàn toàn của Shozy làm, với lõi đồng và một lớp vỏ bảo vệ khá chắc chắn. Chân kết nối của Shozy BG là MMCX, điều này không có vấn đề gì lắm vì giắc cắm khá chắc chắn. Tôi chỉ muốn hãng dùng màu đen bóng làm chân vỏ MMCX thay vì màu bạc. Như vậy trông sẽ hợp hơn với màu housing tai nghe.

Về chất âm

Nhìn chung Shozy BG cho chất âm giàu chi tiết, âm trường tốt với chút nhấn vào dải Mid.

Shozy, BG, iem, tintucaudio

Bass nghe hơi phẳng và có kiểm soát tốt. Có vẻ như hãng đã tune Bass theo kiểu ‘Reference’, đánh chuẩn, nhẹ nhàng, lịch sự những vẫn xuống đủ sâu.

Dải mid nghe rất sạch và tách hẳn khỏi 2 dải còn lại. Vocal có độ chi tiết tốt và có độ dày ấm đặc trưng của Shozy, rất giống Hibiki nhưng thoáng hơn và có độ phân giải cao hơn đáng kể. Tôi khá là bị nghiện kiểu Mid của Shozy, làm tôi cảm thấy rất khoái và cảm giác như mở miệng ra cắn được vào vocal ca sĩ vậy.

Dải treb trên Shozy BG trung tính, không bị boost cũng không hề thiếu, nó vừa đủ. Treb nghe mượt mà, êm tai và không bị gai và gắt. Dải treb này đồng thời làm âm trường rộng lên rất nhiều.

Chất âm này tạo trải nghiệm nghe thoải mái và thư giãn. Mỗi khi vặn volume tăng lên, Shozy BG không làm tôi đau tai mà trái lại, nó làm không gian âm nhạc rộng lên và nhiều màu sắc hơn. Hiếm có đôi tai nghe nào làm tôi thích thú ngồi nghe liên tục trong suốt 2 tiếng như Shozy BG.

Kết luận

Shozy, BG, iem, tintucaudio

Tóm lại, tôi đánh giá cao đôi Shozy BG, từ thiết kế đến chất âm. Với mức giá hơn 5 triệu, đây chắc chắn là lựa chọn rất phù hợp cho những ai vừa thích tai nghe đẹp, hát hay và cùng với cảm giác đeo tuyệt vời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here