Bạn đang khá hài lòng với chiếc tai nghe của mình nhưng sau một thời gian sử dụng bạn thấy rằng nó vẫn còn thiếu đi một cái gì đó như một chút bass, hay âm bị dính, mid chưa ngọt… Dưới đây là 5 cách đơn giản làm cho tai nghe của bạn hay hơn.

1. Thay mút tai nghe khác

Cách này thường áp dụng với những mẫu tai in-ear, chất lượng âm thanh của những mẫu tai nhét trong phụ thuộc rất nhiều vào độ vừa (fit) và khả năng cách âm khi đeo, do đó chỉ cần thay đổi một chút chúng ta đã có thể thưởng thức âm thanh trọn vẹn hơn.

– Ở những mẫu tai nghe cao cấp để tăng chất lượng chất lượng âm thanh và độ thoải mái khi sử dụng, người dùng thường tìm đến với những mút tai bọt biển cao cấp với khả năng thay đổi hình dáng cho phù hợp nhất với ống tai, thông thường khi sử dụng mút tai bọt biển âm thanh sẽ chi tiết hơn, âm trường cũng được mở rộng hơn đồng thời khả năng cách âm cũng tốt hơn.

– Với những mẫu tai nghe phổ thông như Xiaomi Piston, Moxpad X3… thường thì những mút tai đi kèm khá mỏng và cứng, điều này khiến khả năng cách âm và độ fit bị hạn chế. Để khắc phục, bạn có thể dùng mút tai silicone của Sony hoặc Dunu để giúp tai nghe có khả năng cách âm tốt hơn. Kiểm nghiệm thực tế cho thấy, khi dùng với mút tai tốt hơn, tai nghe nghe sẽ cho âm thanh rõ nét với âm bass có lực và sâu hơn, mid tiến và nổi hơn.

2. Thay đổi dây dẫn tín hiệu

Cách này thông thường áp dụng cho những mẫu in-ear hay chụp đầu với dây dẫn tín hiệu có thể tháo rời. Thực tế kiểm nghiệm cho thấy rằng chất âm của tai nghe sẽ tốt lên hoặc kém đi khi tai nghe được thay bằng dây dẫn tin hiệu khác, việc này liên quan đến khả năng truyền dẫn tín hiệu và độ nhiễu của dây dẫn. Để giúp tai nghe của bạn có chất âm tốt hơn, bạn chỉ cần thay cho chiếc tai một sợi dây dẫn tín hiệu với chất lượng cao hơn.

tintucaudio.com-day-satin

– Nếu bạn đang sở hữu một chiếc tai nghe nghe quá tối với âm bass nhiều.. và muốn âm thanh sáng hơn bạn có thể tìm đến những mẫu dây đồng pha bạc hoặc dây bạc nguyên chất tai nghe của bạn sẽ có âm thanh tươi mát, âm bass cũng sẽ ngọt và tròn hơn.

– Nếu bạn đang ở hữu một chiếc tai nghe có âm quá sáng, với dải treble quá sắc và âm bass yếu. Bạn muốn âm thanh trở nên cân bằng với dải bass mạnh hơn, bạn có thể tìm đến với những mẫu dây dẫn có hàm hượng đồng nguyên chất nhiều hơn. Đồng OCC là một mẫu dây dẫn giúp tăng đáng kế lượng bass cho tai nghe của bạn.

– Ngoài ra, với những mẫu tai nghe cao cấp, bạn có thể tăng cường chất lượng âm thanh của tai nghe bằng cách thay cho tai loại dây sử dụng cổng Balance. Chắc chắn âm thanh sẽ được cải thiện và cần bằng hơn rất nhiều, tuy nhiên yêu cầu nguồn phát của bạn cũng phải sử dụng ngõ cắm Balance.

3. Chọn nguồn nhạc chất lượng tốt

hi res, sony, tintucaudio

Bạn nên nhớ rằng dù tai nghe của bạn có tốt đến mức nào đi nữa nhưng nguồn nhạc của bạn chất lượng tệ thì cũng không thể giúp bạn nghe hay được. Vì vậy, điều đầu tiên khi chơi tai nghe là nên chọn cho mình những file nhạc chất lượng cao, tối thiểu phải là nhạc mp3 chất lượng 320kps, tốt hơn nên chọn nhạc lossless, FLAC, WAV, APE… và cao hơn nữa thì chọn nhạc 24bit hay các file nhạc chất lượng HD như DSD, DXD ở dạng file ISO…

Không nên chọn nhạc chất lượng thấp hơn 320kps, vì những bản nhạc này vốn sinh ra để cho dung lượng nhẹ hơn và dễ dàng đăng tải hoặc sử dụng online nên đã bị gọt bớt đi khá nhiều chất lượng so với bản thu gốc.

4. Thêm tăng âm (Headphone Amplifier) cho tai nghe cho trở kháng cao hoặc độ nhạy thấp

Nếu bạn đang sở hữu những chiếc tai nghe khó kéo, vặn hết âm lượng mà vẫn chưa nghe rõ hoặc âm thanh phát ra có phần chậm chạp, bí và mệt mỏi thì đó là do điện áp đầu vào chưa đủ cho chiếc tai nghe này, và việc bạn cần làm là cung cấp cho chiếc tai nghe phần điện áp cần thiết.

Việc sử dụng một chiếc tăng âm (Headphone Amplifier) sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này, ngoài việc cung cấp đủ điện áp còn giúp bạn cải thiện được chất lượng âm thanh và mầu sắc âm thanh cho chiếc tai nghe qua hệ thống tụ điện hoặc đèn bán dẫn. Qua thực tế sử dụng, mình nhận thấy những điểm thay đổi đáng kể nhất khi sử dụng thêm tăng âm đó là lượng bass, độ rộng và khả năng bóc tách nhạc cụ…

5. Tăng cường chất lượng nguồn phát

Thông thương có 2 cách nâng cao chất lượng nguồn phát.

– Đơn giản nhất là tăng cường thông qua phần mềm, bạn có thể chọn lọc cho mình một phần mềm phát nhạc được lập trình một cách cẩn thận và có thể giải mã nhiều định dạng nhạc, đặc biệt là các định dạng nhạc khó như DSD, DXD… Với máy tính chạy hệ điều hành Windows, bạn có thể chọn Foobar hoặc máy tính Mac bạn có thể chọn VOX hoặc Decibel… Với các thiết bị di động chạy Android, bạn có thể sử dụng MX Player hoặc Golden Ear với các máy chạy iOS.

– Tăng cường chất lượng nguồn phát bằng một thiết bị DAC (bộ chuyển từ tín hiệu số sang tín hiệu analog cho tai nghe/loa, phổ biến nhất là card âm thanh USB). Đây là cách tăng cường chất lượng âm thanh triệt để và hiệu quả mang lại khả năng tái tạo âm thanh toàn diện nhất cho nguồn phát.

Nếu bạn đang sử dụng những nguồn phát có chip giải mã âm thanh chất lượng thấp như máy tính để bàn, laptop không hỗ trợ card âm thanh hay đa phần điện thoại, máy tính bảng chạy hệ điều hành Android thì việc sử dụng thêm một bộ DAC sẽ giúp có một nguồn phát chất lượng tốt hơn. Bởi lẽ, chip xử lý âm thanh chất lượng cao trong chiếc DAC sẽ thay cho chip mặc định trên máy tính hoặc điện thoại của bạn, để đảm nhiệm vai trò xử lý toàn bộ âm thanh phát ra.

Đồng thời DAC còn giúp tăng cường lượng điện áp cho tai nghe của bạn. Nếu bạn đang sử dụng máy tính hay điện thoại di động chạy Android và đang sử dụng những chiếc tai nghe có trở kháng cao hoặc độ nhậy thấp thì DAC là một lựa chọn tốt nhất để tăng cường chất lượng âm thanh cho chiếc tai nghe mà bạn đang sử dụng.

Theo Vnreview

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here