Trước khi iPod được nghĩ ra thì Sony đã bán được hàng trăm triệu chiếc máy nghe nhạc băng từ Walkman.

Ngày nay, âm nhạc đã trở thành một phần không thể thiếu được của cuộc sống. Người ta nghe nhạc thường xuyên tại bất kỳ thời điểm nào có thể. Những đôi tai nghe đã gắn liền với việc di chuyển nhiều đến nỗi bạn có thể bắt gặp mọi người đeo chúng từ lúc đi bộ, đi xe đạp hay trên tàu điện. Tuy nhiên, có một sự thật là những thiết bị nghe nhạc di động cá nhân lại không phổ biến cho đến khi Sony Walkman ra đời.

Những chiếc máy nghe nhạc chạy băng đầu tiên của dòng sản phẩm huyền thoại này được Sony bán lần đầu tiên vào ngày 1/7/1979 với giá 150 USD và đây chính là cột mốc quan trọng, mở ra một kỉ nguyên hoàn toàn mới cho việc thưởng thức âm nhạc.

Ý tưởng về những chiếc máy nghe nhạc cầm tay bắt nguồn do nhà đồng sáng lập Sony là Masaru Ibuka mong muốn có một chiếc máy nhỏ gọn hơn chiếc TC-D5 lúc bấy giờ để có thể thưởng thức Opera trong những chuyến đi xa của mình. Hai người chịu trách nhiệm chính lúc bấy giờ là nhà thiết kế Norio Ohga và kĩ sư âm thanh Nobutoshi Kihara đã tạo ra một chiếc máy nghe nhạc, lấy nguyên mẫu của máy ghi băng cầm tay Pressman ngay trước chuyến bay tiếp theo của Ibuka.

Nobutoshi Kihara​

Tuy nhiên, khi vừa ra mắt thì dòng máy Walkman của Sony đã vấp phải khá nhiều khó khăn và thách thức. Tháng đầu tiên là một tháng đầy thất vọng với Sony khi doanh số của những chiếc máy nghe băng cầm tay rất thấp. Nhưng với sự kiên trì và niềm tin vào sản phẩm của mình, Sony đã được đền đáp xứng đáng khi Walkman trở thành dòng sản phẩm thành công nhất mọi thời đại của hãng. Dòng sản phẩm này đã thay đổi khá nhiều phương thức chơi nhạc như từ những băng cassette sang những chiếc CD rồi sang đĩa quang từ Minidisc, dạng số MP3 và hiện nay là nghe nhạc trực tuyến.

Hơn 400 triệu chiếc máy nghe nhạc cầm tay Walkman đã được bán ra, trong đó có đến 200 triệu chiếc là máy nghe băng cassette. Sony đã ngừng sản xuất dòng máy Walkman nghe băng cassette cổ điển vào năm 2010.

Stereobelt

Mặc dù rất thành công với dòng máy nghe nhạc Walkman nhưng thực chất người đầu tiên làm ra máy chạy băng cassette nhỏ gọn không phải là Sony mà là một người mang tên Andreas Pavel. Ông tạo ra sản phẩm đầu tiên vào năm 1972 và đặt tên cho nó là Stereobelt. Để có thể bán ra sản phẩm của mình thì Sony đã phải trả một khoản phí khá lớn cho Andreas Pavel.

Andreas Pavel

Mặc dù đã khai tử những chiếc máy nghe băng cassette nhưng cái tên Walkman vẫn tồn tại đến ngày nay với những chiếc máy nghe nhạc Mp3 hay ứng dụng nghe nhạc Walkman của Sony. Thời đại hoàng kim của Walkman có thể đã qua với trẻ em ngày nay. Nhưng thói quen nghe nhạc bất cứ nơi nào và bất cứ khi nào bạn muốn là sẽ không bao giờ biến mất.

Hãy cùng VnReview nhìn lại chặng đường phát triển 35 năm của dòng máy huyền thoại Sony Walkman.

Sony Walkman TPS-L2

Đây là chiếc Walkman đầu tiên được công bố vào ngày 1/7/1979. Nó chạy băng cassette, sở hữu 2 giắc cắm tai nghe và có bộ vỏ làm bằng kim loại. Đến tháng Sáu năm sau, TPS-L2 được giới thiệu ở Mỹ rồi đến lượt nhiều quốc gia khác. Như các bạn có thể thấy trong ảnh, máy đi kèm theo tai nghe MDR-3L2 cũng màu xanh rất thời trang.

Sony Walkman WM-101

Chiếc máy Walkman đầu tiên sử dụng pin sạc chứ không phải pin dùng một lần như các sản phẩm trước đó. Sony Walkman WM-101 cũng có thân hình mảnh khảnh hơn người tiền nhiệm của mình.

Sony TCD-D3

Sony giới thiệu băng Digital Audio Tapes (DAT) vào năm 1987 với kích thước bằng băng Compact Cassette, tuy nhiên tín hiệu âm thanh được ghi lên DAT là tín hiệu kĩ thuật số. Chiếc Walkman TCD-D3 ra mắt năm 1990 và nó được Sony trang bị cho khả năng ghi cũng như phát nội dung. Chính vì thế nên Walkman TCD-D3 đi kèm với một chiếc microphone.

Sony Walkman Sports WM-B52

Chiếc Walkman mệnh danh là con quái vật màu vàng này khá nổi tiếng trong những năm 90 thế kỷ trước. Tuy nhiên ít ai biết được rằng thực chất Sony Walkman Sports WM-B52 được Sony giới thiệu vào năm 1988. Điểm đặc biệt của chiếc Walkman này là lớp sơn màu vàng nổi bật và khả năng chống nước. Sony còn trang bị cho thiết bị này một đồng hồ báo thức dùng năng lượng mặt trời và nó không liên quan nhiều đến chức năng phát nhạc của WM-B52.

Sony Walkman MZ-1

Sony ra mắt chuẩn đĩa MiniDisc (MD) vào năm 1992, sau đó hãng cũng ra mắt chiếc Walkman đầu tiên hỗ trợ định dạng MD với tên gọi MZ-1.

Đĩa MiniDisc là loại đĩa quang – từ, có thể lưu trữ được 74 phút và sau này là 80 phút dữ liệu audio đã được số hóa hoặc 1 gigabyte (1 GB) dữ liệu audio dưới dạng Hi-MD. Định dạng âm nhạc công nghệ MD dựa trên công nghệ nén dữ liệu audio riêng ATRAC, tuy nhiên vẫn có một tùy chọn công nghệ ghi kỹ thuật số PCM tuyến tính được giới thiệu mới nhất cho phép đạt được chất lượng âm thanh có thể so sánh với đĩa CD. MiniDisc đã một thời rất thông dụng tại Nhật Bản nhưng vẫn còn xa lạ với nhiều nơi khác.

Những chiếc máy nghe nhạc chạy đĩa MiniDisc của Sony được bán ra bắt đầu từ tháng 9 năm 1992 cho đến tận tháng 3 năm 2013.

Sony Walkman MZ-E50

Tới năm 1996, bốn năm sau khi ra mắt MiniDisc, Sony đã nâng cấp máy Walkman của mình mỏng và nhỏ đi đáng kể với chiếc Sony Walkman MZ-E50.

Sony CD Walkman D-E01

Đây là chiếc máy mở đầu cho dòng sản phẩm “Discman” của Sony và được ra mắt vào năm 1984. Tuy nhiên, 15 năm sau Sony đã thay thế cái tên “Discman” bằng cái tên “CD-Walkman” vẫn quen thuộc với chúng ta hiện nay.

Sony Walkman NW-MS70D

Sony đã bắt đầu sử dụng bộ nhớ flash cho các sản phẩm của mình rất sớm vào những năm đầu 2000. Tuy nhiên, phải đến năm 2003 thì chiếc Sony Walkman NW-MS70D sử dụng bộ nhớ trong 256MB và có khe cắm thẻ nhớ ngoài mới được Sony ra mắt.

Sony Walkman NW-HD1

Thiết bị mở màn cho dòng sản phẩm chủ lực của Sony là MP3 Walkman này được Sony giới thiệu năm 2004 với 20GB bộ nhớ trong và thời lượng pin lên đến 30 giờ nghe nhạc liên tục. Tuy nhiên cái giá 400 USD là khá cao khi đem so sánh với những chiếc iPod thời bấy giờ (299 USD).

Sony Walkman NW-E505/507

Năm 2005, lấy cảm hứng từ những lọ nước hoa, Sony đã cho ra đời chiếc máy nghe nhạc Sony Walkman NW-E505/507. Sản phẩm này đã nhận được sự yêu thích và rất phổ biến lúc đó nhờ vào vẻ ngoài bóng bẩy và sang trọng của mình. Tuy thiết kế vô cùng nhỏ gọn nhưng NW-E505/507 cũng sở hữu 512MB bộ nhớ trong, dung lượng đủ lớn để bạn có thể thoải mái sử dụng.

Sony Ericsson Walkman W200

Sau thành công của những chiếc máy nghe nhạc Walkman, lần đầu tiên Sony đem công nghệ âm thanh của mình lên những chiếc điện thoại. Sony Ericsson Walkman W200 ra mắt năm 2007 là chiếc điện thoại đầu tiên sở hữu phím tắt riêng để chơi các những file nhạc MP3, MP4, H263.

Sony Walkman NW-X1060

Đây là chiếc máy nghe nhạc Walkman có màn cảm ứng đầu tiên của Sony và cũng là sản phẩm mở đầu cho dòng máy NW-X. Chiếc máy này được công bố tại triển lãm CES năm 2009 nhưng không thành công do sức ảnh hưởng quá lớn của iPod Touch.

Sony Walkman NW-F880

Ra mắt năm 2013, Sony Walkman NW-F880 là chiếc máy nghe nhạc độ phân giải cao đầu tiên trong lịch sử những chiếc Walkman của Sony.

Sony Walkman NWD-W273

Đây là chiếc máy nghe nhạc vô cùng đặc biệt của Sony khi được thiết kế nhỏ gọn như những chiếc tai nghe và có khả năng chống nước. Để quảng bá cho sản phẩm này, Sony đã giới thiệu và bày bán những chiếc Sony Walkman NWD-W273 trong một chiếc bình nước.

Sony Walkman NW-ZX1

Sony Walkman NW-ZX1

Đây là hình ảnh của những chiếc máy Walkman ngày nay, khác xa so với những thế hệ cũ từ năm 1979. Sony Walkman NW-ZX1 được giới thiệu tại triển lãm CES năm ngoái. Tại CES năm nay, Sony đã giới thiệu chiếc máy nghe nhạc di động cao cấp thế hệ tiếp theo NW-ZX2 với phần cứng mạnh mẽ hơn.

Theo Vnreview

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here