Lại một lần nữa, Tim Cook chứng tỏ ông là một thiên tài kinh doanh. Ngay khi nhìn thấy giá bán lẻ Airpods thế hệ mới và case sạc không dây, kịch bản mà ông tính toán đã lộ rõ.

Apple vừa trình làng âm thầm và lặng lẽ tai nghe AirPods mới , cùng một hộp sạc không dây. Bên cạnh những nâng cấp nhỏ giọt dưới mức kỳ vọng của nhiều người trước đó, bạn chắc chắn đã để ý một điều: Hộp sạc không dây có giá lên đến 79 USD!

Hộp sạc này tương thích chuẩn sạc nhanh Qi nên bạn có thể dùng nó với nhiều đế sạc khác trên thị trường. Có thể là AirPower được đồn đoán sẽ phát hành trong năm nay (sau hai năm ra mắt, đến giờ sản phẩm vẫn chưa thấy đâu!), hoặc iPhone mới 2019 với chức năng sạc ngược giống Huawei Mate 20 Pro. Với hộp sạc này thì ngay cả AirPods thế hệ đầu cũng có thể sử dụng chức năng sạc không dây tiện lợi.

CEO Apple quá cáo già khi bán lẻ sạc không dây cho AirPods mới với giá 79 USD - Ảnh 1.

Apple vừa ra mắt AirPods mới

Tuy nhiên, đó không phải điều duy nhất Apple mong muốn. Apple bán lẻ AirPods mới với giá 159 USD giữ nguyên như bản cũ, nhưng nó sẽ đi kèm hộp sạc cổng Lightning. Nếu muốn tận dụng sạc không dây, Apple có ngay cho bạn combo AirPods mới và hộp sạc không dây, giá 199 USD. Rõ ràng so với việc mua lẻ từng thứ, Airpods mới và hộp sạc không dây, thì combo này “rẻ” hơn hẳn. Giá bán lẻ hai món tổng cộng là gần 238 USD, bạn đã tiết kiệm được 38 USD.

Như vậy, với những khách hàng tương lai, chẳng ai chọn mua lẻ từng thứ cả. Thay vào đó là combo 199 USD để sử dụng thêm sạc không dây. Và rõ ràng so với việc chỉ bán lẻ AirPods mới 159 USD, thì combo này sẽ mang về cho Apple thêm 40 USD nữa. Việc kê giá bán lẻ hộp sạc không dây 79 USD bị nhiều người chê “hút máu” nhưng đó chính cái bẫy của Apple. Tim Cook muốn chúng ta bỏ qua lựa chọn 159 USD cũng như chê việc mua lẻ từng thứ là quá đắt, để “cố thêm một chút” mua trọn bộ 199 USD.

CEO Apple quá cáo già khi bán lẻ sạc không dây cho AirPods mới với giá 79 USD - Ảnh 2.

Nếu là bạn, lựa chọn sẽ là 199 hay 159 USD?

Việc này giúp Apple kiếm thêm hơn 900.000 đồng, trong khi chi phí để họ nâng cấp từ hộp sạc thường lên sạc không dây Qi là không đáng kể. Cần phải nhắc lại, Tim Cook chính là bậc thầy kiểm soát chuỗi cung ứng. Ngay từ khi còn làm việc dưới trướng Steve Jobs, ông đã bắt đầu xây dựng cho Apple một chuỗi cung ứng đủ khả năng sản xuất theo yêu cầu khắt khe và khổng lồ của công ty. Do vậy khoản chi phí này đã được tính toán cẩn thận từ trước, hòng đảm bảo kế hoạch “dụ” người dùng mua combo AirPods 199 USD hiệu quả nhất có thể.

Tất nhiên vẫn sẽ có người lựa chọn chỉ mua AirPods kèm hộp sạc thường 159 USD, chấp nhận bỏ qua chức năng sạc không dây tiện lợi. Dù sao, lựa chọn vẫn nằm ở bạn. Và chúng tôi cũng xin nhắc bạn, đối thủ Galaxy Buds nhà Samsung cung cấp sẵn chức năng sạc không dây có giá chỉ 129 USD!

Theo VnReview

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here