Kể cả có chất âm tốt hơn, tai nghe không dây Amazon cũng khó có thể đánh bại Apple Airpods

0
1238
apple, beats. true wireless, tintucaudio

Thị trường tai nghe không dây ngày càng trở nên chật chội với sự tham gia của hầu hết các thương hiệu lớn. Tuy nhiên, AirPods của Apple vẫn đang chiếm ưu thế vượt trội.

*Lược dịch quan điểm cá nhân của Chance Miller, BTV trang tin 9to5Mac

Khi mà AirPods ngày càng trở nên phổ biến, thị trường tai nghe không dây cũng trở nên đông đúc hơn. Ví dụ, Samsung vừa mắt Galaxy Buds trong khi Apple và thương hiệu Beats của nó lần lượt trình làng AirPods 2 và Powerbeats Pro.

Kể cả có chất âm tốt hơn, tai nghe không dây Amazon cũng khó có thể đánh bại Apple Airpods - Ảnh 1.

Theo tin đồn, Amazon cũng đang có kế hoạch gia nhập thị trường tai nghe không dây với một sản phẩm tập trung vào chất âm. Nhưng liệu Amazon có thể cạnh tranh được với AirPods của Apple hay không?

Theo thông tin của Bloomberg, Amazon đang lên kế hoạch ra mắt một mẫu tai nghe không dây thực thụ để cạnh tranh với AirPods. Mẫu tai nghe này dự tính ra mắt vào nửa cuối năm nay với thiết kế và cách hoạt động tương tự AirPods nhưng Amazon đang cố gắng để cung cấp chất lượng âm thanh tốt hơn.

Ngoài ra, tai nghe không dây của Amazon sẽ là nỗ lực đầu tiên và lớn nhất của hãng này trong việc đưa đưa trợ lý Alexa lên thiết bị di động. Mặc dù Alexa được cho là trợ lý ảo có khả năng trội hơn nhiều so với Siri nhưng cho tới nay nó vẫn chưa có mặt trên các thiết bị di động và chưa hiểu sẽ giao tiếp như thế nào qua kết nối Bluetooth trên tai nghe của Amazon.

Về mức giá, Bloomberg không cho chúng ta bất cứ thông tin nào nhưng lưu ý rằng Amazon thường đặt giá thấp hơn đối thủ. Vì thế, sẽ chẳng ngạc nhiên lắm nếu tai nghe không dây của Amazon rẻ hơn so với mức 159 USD của AirPods.

Amazon có thể đánh bại AirPods về chất âm và thậm chí là mức giá nhưng họ khó có thể vượt qua khả năng kết nối nhanh và chuyển đổi mượt mà giữa nhiều thiết bị mà chip H1 của AirPods cung cấp.

Chip H1

Thứ nổi trội nhất của AirPods, và tai nghe không dây của Apple nói chung, chính là chip H1 (phiên bản mới của chip W1 trên AirPods đời đầu). Với người dùng hệ sinh thái của Apple, chip H1 cung cấp khả năng kết nối nhanh, chuyển đổi mượt mà đáng kinh ngạc giữa AirPods với iPhone, iPad, Apple Watch, Mac và Apple TV.

Khả năng chuyển đổi AirPods giữa các thiết bị cũng rất dễ dàng. Bạn không cần cài đặt AirPods vào chế độ “pairing mode” hay truy cập vào menu Bluetooth. Thay vào đó, iCloud và chip H1 kết nối với nhau để chuyển đổi liền mạch giữa các thiết bị. Chip H1 đã giải quyết một trong những vấn đề vấn đề phức tạp nhất của tai nghe không dây và đơn giản hóa mọi thứ.

AirPods thế hệ đầu dùng chip W1 ra mắt năm 2016. Mặc dù không nhanh bằng chip H1 nhưng W1 mang lại trải nghiệm tốt hơn nhiều so với kết nối Bluetooth truyền thống và cho tới tận bây giờ chip W1 vẫn trội hơn. Điều này đồng nghĩa với việc ngay cả những người dùng AirPods đời đầu cũng không có nhu cầu mua tai nghe của Amazon nếu nó không cung cấp khả năng kết nối nhanh, mượt mà tương đương chip H1.

Tích hợp Alexa là một ưu điểm khác mà tai nghe của Amazon trội hơn AirPods. Alexa nhìn chung là đa năng và đáng tin cậy hơn nhiều Siri nhưng chưa rõ nó sẽ được tích hợp với iOS như thế nào.

Bragi từng tích hợp Alexa và tai nghe không dây thực thụ của họ nhưng gần đây hãng này đã tuyên bố rút khỏi thị trường kinh doanh thiết bị tiêu dùng. Tai nghe bán chạy của Bose mang tên QuietComfrot 35 hỗ trợ Alexa nhưng bạn phải nhấn nút để kích hoạt. Bạn không thể gọi trợ lý ảo Alexa bằng giọng nói để ra lệnh, một giao diện điều khiển rảnh tay mà đáng ra các trợ lý ảo phải cung cấp.

Còn rất nhiều điều chưa biết về khả năng hỗ trợ Alexa của tai nghe không dây Amazon. Nó có thực sự cung cấp khả năng triệu hồi rảnh tay bằng cách nói Hey Siri như Siri trên AirPods 2 hay không? Chip H1 trên AirPods cũng xử lý cả tính năng ra lệnh Hey Siri do vậy không rõ Alexa có thể tạo ra tính năng tương tự như thế nào với kết nối Bluetooth truyền thống.

Có một khả năng khác đó là tai nghe không dây của Amazon được tích hợp kết nối di động. Tuy nhiên, theo Bloomberg, điều này rất khó xảy ra.

Kể cả có chất âm tốt hơn, tai nghe không dây Amazon cũng khó có thể đánh bại Apple Airpods - Ảnh 3.

Tất nhiên, AirPods không dành cho tất cả mọi người và cũng không vừa với tai của bất cứ ai. Đó chính là lý do tại sao Apple còn có cả thương hiệu tai nghe Beats. Chip H1 và tính năng Hey Siri đã được trang bị trên Powerbeats Pro và có thể sẽ còn có mặt trên nhiều tai nghe Beats nữa trong tương lai. Chúng ta có thể sớm thấy một mẫu tai nghe không dây BeatsX, bản nâng cấp của Beats Studio và Solo, ra mắt trong tương lai gần với chip H1 và tính năng Hey Siri.

Dù thế nào chăng nữa, Amazon cũng không thể tích hợp với iOS theo cách mà Apple đã làm. Các đối thủ của AirPods có thể cung cấp chất âm tốt hơn và rẻ hơn nhưng với những ai muốn có trải nghiệm tai nghe không dây tốt nhất, AirPods (hoặc Beats) vẫn là lựa chọn tốt nhất hiện tại.

Theo trithuctre

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here