SoundMAGIC từ trước đến nay luôn hiểu được một điều tối quan trọng khi thiết kế một cặp tai nghe: Làm tốt những thứ quan trọng trước khi thêm các tính năng phụ trợ.

Khi đánh giá những cặp tai nghe không dây, mình đặt ra 4 tiêu chí: hoàn thiện đủ tốt, thời lượng pin không quá ‘hẻo’, giữ kết nối chắc chắn với nguồn và chất âm hài hòa, dễ nghe. Tưởng như những tiêu chí này là đơn giản, nhưng từ trước tới nay ít có cặp tai nghe nào đáp ứng đầy đủ được cả 4.

Có những sản phẩm thiết kế đẹp, nhiều tính năng nhưng cuối cùng nghe lại dở tệ (như cặp Padmate PaMu Scroll chẳng hạn). Ngược lại, có những tai nghe lại có chất âm tốt, nhưng do thiết kế phần thu nhận sóng kém nên liên tục bị ngắt nhạc khi nghe – như Sony WF-1000x, từ đó tạo ra trải nghiệm không hoàn thiện.

Đánh giá tai nghe không dây SoundMAGIC E11BT - Trở lại với những điều căn bản - Ảnh 1.

Trong công cuộc đi tìm một một cặp tai nghe không dây có chất lượng tốt, mình bắt gặp sản phẩm SoundMAGIC E11BT. SoundMAGIC từ trước đến nay đã có dày dặn kinh nghiệm trong việc thiết kế sản phẩm, ít có tai nghe nào của hãng làm người dùng thất vọng. Hơn nữa, E11BT lại được thiết kế dựa trên sản phẩm E11C đã nổi tiếng của hãng, nên đây trở thành một sản phẩm đầy triển vọng cho cả 4 tiêu chí nói trên.

Đánh giá tai nghe không dây SoundMAGIC E11BT - Trở lại với những điều căn bản - Ảnh 2.

Vỏ hộp SoundMAGIC E11BT khá lớn, vì đây là một cặp tai nghe dạng vòng cổ.

Đánh giá tai nghe không dây SoundMAGIC E11BT - Trở lại với những điều căn bản - Ảnh 3.

Mặt sau in chi chít những tính năng của tai nghe.

Đánh giá tai nghe không dây SoundMAGIC E11BT - Trở lại với những điều căn bản - Ảnh 4.

Hộp có thể mở ra bằng một lẫy nam châm, và người dùng có thể ngắm nhìn tai qua một cửa sổ bóng kính.

Đánh giá tai nghe không dây SoundMAGIC E11BT - Trở lại với những điều căn bản - Ảnh 5.

Phía trong hộp hãng lại in lại những tính năng đã ghi bên ngoài.

Đánh giá tai nghe không dây SoundMAGIC E11BT - Trở lại với những điều căn bản - Ảnh 6.

Tai nghe được đặt gọn gàng bên trong, xếp thành hình trái tim rất hợp với tông hồng mình dùng chụp hình!

Đánh giá tai nghe không dây SoundMAGIC E11BT - Trở lại với những điều căn bản - Ảnh 7.

Trong hộp, ta có hướng dẫn sử dụng, dây sạc micro USB, 2 bộ đệm tai và túi đựng bằng da. Đây là một cặp tai nghe thuộc tầm giá rẻ, nhưng đáng ra hãng cũng nên tặng thêm một vài bộ mút nữa để người dùng dễ lựa chọn.

Đánh giá tai nghe không dây SoundMAGIC E11BT - Trở lại với những điều căn bản - Ảnh 8.

Và đây là nhân vật chính: cặp tai nghe không dây SoundMAGIC E11BT. Hãng sử dụng thiết kế vòng cổ tay vì dây nối 2 bên hay không dây hoàn toàn.

Đánh giá tai nghe không dây SoundMAGIC E11BT - Trở lại với những điều căn bản - Ảnh 9.

Phần vòng cổ được làm bằng nhựa dẻo và rất nhẹ, nên đeo lên cổ không có cảm giác bị cấn. Ở 2 bên vòng là 2 viên pin, cung cấp cho E11BT thời lượng chơi nhạc 20 tiếng – rất ấn tượng cho một cặp tai nghe dạng Inear.

Đánh giá tai nghe không dây SoundMAGIC E11BT - Trở lại với những điều căn bản - Ảnh 10.

Theo mình điểm yếu của thiết kế E11BT đó là phần điều khiển. Phần này được làm bằng nhựa dẻo, nhìn khá rẻ tiền và cũng dễ dính bẩn, nhưng tai nghe có cũng là điều tốt rồi.

Đánh giá tai nghe không dây SoundMAGIC E11BT - Trở lại với những điều căn bản - Ảnh 11.

Phần đeo tai được lấy nguyên từ cặp E11C có dây, và cũng khá giống với cặp E10C được hãng sản xuất từ hơn 8 năm trước. Mặt ngoài tai nghe được tích hợp nam châm, giúp ta gắn chúng vào với nhau khi nghe.

Thông số kỹ thuật

 • – Màng loa Dynamic
 • – Dải đáp tuyến: 20Hz – 20kHz
 • – Độ nhạy: 100dB
 • – Trở kháng: 42Ω
 • – Bluetooth v5.0
 • – Thời lượng nghe nhạc: 20 tiếng
 • – Thời gian sạc: 2.5 tiếng
 • – Trọng lượng: 25g
 • – Chuẩn chống nước IPX4
Đánh giá tai nghe không dây SoundMAGIC E11BT - Trở lại với những điều căn bản - Ảnh 13.

Đầu tiên ta phải nói về tính ổn định. Đây không phải là cặp tai nghe Inear không dây đầu tiên của SoundMAGIC, danh hiệu đó thuộc về cặp E10BT, thế nhưng sản phẩm này gặp lỗi về kết nối, thường mất tín hiệu với nguồn nên đã được hãng nhanh chóng thay thế bằng E11BT. Đến sản phẩm mới, hãng rút kinh nghiệm và sử dụng chuẩn Bluetooth v5.0 mới hơn chuẩn v4.1 trước đây, nên tính ổn định đã được cải thiện hơn nhiều.

Kèm theo đó, độ trễ của tai nghe với nguồn gần như bằng không, không thua kém gì những sản phẩm có dây. Mình có thói quen đeo tai nghe khi chơi game, và việc những âm thanh trong game (tiếng động, tiếng nhân vật, giọng chat của đồng đội) không bị trễ với hình ảnh trên màn hình là điều quan trọng, và E11BT đã làm được điều đó.

Đánh giá tai nghe không dây SoundMAGIC E11BT - Trở lại với những điều căn bản - Ảnh 14.

SoundMAGIC từ trước đến nay vẫn được mọi người khen là có chất lượng âm thanh tốt ở tầm giá rẻ, và sau khi trải nghiệm E11BT mình vẫn cho rằng điều này đúng đến thời điểm hiện tại. Tổng thể chất âm của E11BT sáng sủa và sạch, có hơi hướng nhẹ nhàng để nghe những bài nhạc chậm rãi.

Âm trầm của tai có lượng hơi nhỉnh hơn trung bình một chút, nhưng khác với những cặp tai nghe trên thị trường thì nhấn nhiều vào siêu trầm hơn là trầm trung (mid-bass), tạo ra độ nặng và rung mềm mại chứ không cứng và punchy.

Đây là một điểm khác biệt so với cặp tai nghe có dây E11C, vì sản phẩm này có lượng trầm tương đồng với phiên bản không dây, nhưng đồng đều từ trên xuống dưới. Kiểu chơi trầm mềm mại của E11BT khá hợp với những bài Jazz chậm rãi như She’s not there – Christy Baron, nhưng với những bài có tiết tấu nhanh và cần tốc độ trống cao thì phiên bản có dây lại phù hợp hơn.

Đánh giá tai nghe không dây SoundMAGIC E11BT - Trở lại với những điều căn bản - Ảnh 15.

Ngược với kiểu giọng ca sĩ tiến gần với người nghe và có phần hơi chói của E10C, E11C và E11BT đều thể hện phần này nhẹ nhàng hơn. Giọng nữ ca sĩ Amber Rubarthtrong Wildflowers in the Graveyard hơi lùi nhẹ về phía sau tạo cảm giác nghe rất thoải mái. Điểm hay trong âm trung của cặp tai nghe này đó là mặc dù không tiến sát tới người nghe, nhưng ai vẫn thể hiện được độ chi tiết để giữ giọng luôn rõ ràng, không bị chìm so với những thành phần âm khác.

Dải âm được hãng làm nổi bật nhất đó là âm cao (treble), với lượng luôn luôn đầy đủ và không bị giảm âm lượng (roll off) khi lên cao. Các tiếng hi-hat trong bài Cry Me A River của Alexis Cole tơi, sạch sẽ, kiểm soát đủ tốt để không bị chói.

Điểm đáng khen của E11BT nằm ở cách tai nghe thể hiện âm trường. Không gian âm thanh của tai không bị tập trung quá nhiều vào giữa đầu người nghe, mà được dàn rộng sang 2 bên để không dính chùm vào nhau. Khó có thể nói đây là một âm trường ‘ấn tượng’, nhưng vừa đủ để người dùng cảm nhận được sự thoãng đãng của các bài Instrumental như album Up Close của Ottmar Liebert

Lời kết

Khác với… những bức ảnh được sử dụng trong bài viết này, SoundMAGIC E11BT là một cặp tai nghe đơn giản và không hề màu mè, không có thiết kế đẹp và những tính năng ‘thời thượng’ mà các cặp tai nghe không dây khác trên thị trường có.

Nhưng ngược lại, cặp tai nghe này làm được tốt nhất có thể những điều căn bản: hoàn thiện đơn giản nhưng bền bỉ, cảm giác đeo thoải mái, chất lượng pin tốt và trên hết là một chất âm có tính kỹ thuật tốt trong tầm giá.

Đánh giá tai nghe không dây SoundMAGIC E11BT - Trở lại với những điều căn bản - Ảnh 16.

Ưu điểm

 • – Chất lượng hoàn thiện tốt
 • – Có chuẩn chống nước IPX5
 • – Đeo thoải mái cả ở cổ và tai
 • – Thời lượng nghe nhạc rất tốt
 • – Chất âm nghe tạp nhẹ nhàng, độ chi tiết tốt
 • – Thuộc phân khúc giá rẻ

Nhược điểm

 • – Nút bấm điều khiển nhạc nhìn rẻ tiền
 • – Phần trầm hơi mềm, có thể không phù hợp với một số người

Theo Genk

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here