Tim Cook nói “Không quản lý công ty theo kiểu định kỳ 3 tháng một lần”. Thương vụ Beats chính là minh chứng cho thấy nhà lãnh đạo của Apple luôn mang tầm nhìn lớn hơn rất nhiều so với các chuyên gia tài chính Phố Wall.

Mùa hè năm 2014 là một mùa hè quá đặc biệt với các fan của Apple. Lúc này, smartphone Android cỡ lớn đã tràn ngập thị trường, nhưng nhà Táo vẫn đang gắn bó với kích cỡ 4 inch. Nhưng đến tháng 5, khi iPhone 6 chưa kịp rò rỉ thì nhà Táo đã nhận được một thông tin đặc biệt: Apple bỏ tới 3 tỷ USD để mua Beats.

Phản đối nặng nề

Bước đi của Cook đã ngay lập tức khiến Phố Wall lên tiếng. Trong một bài viết mang tên “Apple mua Beats có phải là sai lầm”, một cây viết Forbes được coi là “chuyên gia startup” khẳng định: Đây là một bước đi bột chột, và đến khi mọi thứ rõ ràng, Apple sẽ phải hối hận. Trên LA Times, một nhà phân tích của Forrester nói “Tôi không thể nhận định được. Không có thứ gì tôi cộng lại có thể tạo ra giá trị lên tới 3 tỷ USD”.

Bài học 5 năm Apple mua Beats: Tại sao người ta cứ cố dạy khôn Tim Cook... - Ảnh 1.

Wells Fargo: Mua Beats là dấu hiệu cho thấy Apple đã tụt hậu.

“Tôi vẫn không tin rằng Apple Inc. bỏ ra tới 3 tỷ USD mua Beats” là tựa đề một bài viết từ chuyên trang tài chính nổi tiếng The Motley Fool. Trên NY Times, một nhà phân tích tài chính của Wells Fargo nói “Thương vụ này có thể là bằng chứng cho thấy Apple không còn đi trước xu thế của thời đại nữa”.

Đáng chú ý nhất, Wall Street Journal đăng tải bài viết với tựa đề “Apple bỏ 3 tỷ để mua Beats, mất ngay 5 tỷ đô tiền trị giá thị trường”. Vẫn là những con số, Fast Company so sánh 250.000 người dùng Beats Music (tiền thân của Apple Music) với 10 triệu người dùng trả phí của Spotify.

Beats của ngày hôm nay

Những ngày đầu tháng 4/2019, Apple Music chính thức vượt mặt Spotify về lượng người dùng trả phí tại Mỹ: Apple Music có 28 triệu người, trong khi Spotify chỉ có 26 triệu. Mặc dù lượng người dùng trả phí trên toàn cầu của Apple vẫn thua kém Spotify, Apple hiện vẫn đang duy trì tốc độ tăng trưởng cao hơn đối thủ đi trước.

Bài học 5 năm Apple mua Beats: Tại sao người ta cứ cố dạy khôn Tim Cook... - Ảnh 2.

Thực tế: Mua Beats vì Apple biết sẽ có ngày mảng dịch vụ/phụ kiện sẽ trở nên vô cùng quan trọng.

Trên lĩnh vực tai nghe, mới đây Beats cũng đã theo chân Apple để ra mắt các mẫu True Wireless đầu tiên với tên gọi “Powerbeats Pro”. Mẫu in-ear sử dụng chip H1 này có mức giá cao gấp rưỡi AirPods, có thời lượng pin lớn hơn hẳn cùng kiểu dáng in-ear thay thế cho kiểu earbud của AirPods.

Trước đó, AirPods được công bố đã chiếm đến 60% thị phần tai nghe True Wireless. Theo một thống kê khác của Future Consulting, 2 thương hiệu nhà Táo đang cùng với Sony chiếm 44% tổng doanh thu toàn cầu.

Tầm nhìn dài hạn

Tính từ quý 4/2018, doanh thu và doanh số iPhone đã chính thức lao dốc. Thời kỳ hoàng kim của iPhone nói riêng và smartphone đã chính thức chấm dứt. Buộc lòng, Apple phải tìm được vũ khí tăng trưởng để thay thế. Trong suốt năm qua, Tim Cook đã liên tục nhắc đến các mảng Dịch vụ và Wearable/Phụ kiện (Watch, AirPods, Beats, loa HomePod…). Quý cuối năm, Dịch vụ đạt 10,9 tỷ USD còn mảng Wearable đạt 7,3 tỷ USD.

Bài học 5 năm Apple mua Beats: Tại sao người ta cứ cố dạy khôn Tim Cook... - Ảnh 3.

Xưa Apple không mua Beats…

Những gì Beats mang tới của 4 năm về trước đóng vai trò quan trọng trong khối doanh thu này. Beats Music và các mối quan hệ của Jimmy Iovine cùng Dr. Dre là tiền đề để Apple Music phát triển mạnh mẽ như ngày nay. Hoạt động gần như độc lập nhưng vẫn được thừa hưởng các đột phá công nghệ, tai nghe Beats là sản phẩm cạnh tranh trực diện trên các thị trường truyền thống hơn, nơi AirPods không hướng tới.

Nhưng đặt vào khung cảnh 5 năm trước, sẽ không ai nghĩ có ngày Beats Music và tai nghe lại quan trọng đến vậy. 5 năm trước, các fan Táo còn đang mải mê ngóng chờ những mẫu iPhone đầu tiên. Apple sẽ còn đi liên tiếp từ kỷ lục này sang kỷ lục khác trước khi cán mốc nghìn tỷ vào tháng 8/2018, ít tuần sau khi iPhone X được công bố là mẫu smartphone bán chạy nhất trong “mùa” Android.

Chỉ có Tim Cook là đủ tỉnh táo để nhận định cơn sốt nào cũng có hồi kết.

Bài học 5 năm Apple mua Beats: Tại sao người ta cứ cố dạy khôn Tim Cook... - Ảnh 4.

…nay lấy gì mà khoe khi doanh số iPhone bão hòa?

Khi cơn sốt iPhone qua đi, Apple sẽ có gì? Theo lời của Cook, là 900 triệu chiếc smartphone đang nằm trong tay những người dùng khá giả. Hàng trăm triệu người dùng ấy sẽ là nguồn doanh thu cực kỳ tiềm năng cho phụ kiện âm thanh, cho dịch vụ stream nhạc…

Cả 2 lĩnh vực ấy, Apple đều đặt chân vào một cách dễ dàng bằng cách mua lại Beats. 3 tỷ USD chẳng hề nhỏ, nhưng để đổi lấy tương lai thì rõ ràng là hoàn toàn xứng đáng.

Theo Trithuctre

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here