Vì sao Apple vẫn chưa mang cổng USB-C lên iPhone dù đã có trên iPad Pro và MacBook?

0
775
apple, tai nghe, usb type c, tintucaudio

Việc thay thế hoàn toàn cổng Lightning trên iPhone là không hề đơn giản.

Đầu năm nay, từng có nhiều thông tin cho rằng Apple sẽ khai tử cổng Lightning trên thế hệ iPhone tiếp theo và chuyển sang USB Type-C như trên MacBook, iPad Pro và nhiều smartphone Android hiện nay. Điều này sẽ giúp giải quyết “cơn ác mộng” phụ kiện rắc rối của Apple và khách hàng sẽ có một hệ sinh thái sản phẩm đồng nhất hơn.

apple, tai nghe, usb type c, tintucaudio

Tuy nhiên, mới đây nhất, các nguồn thạo tin lại khẳng định với thế hệ iPhone 2019, Apple vẫn tiếp tục sử dụng cổng Lightning. Đáng buồn, nhưng đây cũng không phải là tin tức quá đáng ngạc nhiên với một hãng như Apple.

Theo đó, nhiều khả năng khi mở hộp chiếc iPhone mới toanh của năm 2019, bạn vẫn sẽ nhận được các phụ kiện quen thuộc như tai nghe Lightning EarPods, cáp USB-A to Lightning và củ sạc 5 watt. Các thế hệ iPhone gần đây có thể sạc nhanh được, nhưng để làm điều đó thì bạn phải tự bỏ tiền túi ra mua nào là củ sạc nhanh, nào là cáp USB-C to Lightning.

apple, tai nghe, usb type c, tintucaudio

Đó là một tình huống cực kỳ rắc rối và tốn kém nhưng có thể giải quyết nhanh chóng nếu Apple chuyển sang dùng USB-Type C, nhưng điều này sẽ không sớm xảy ra.

Để sạc nhanh cho iPhone, bạn cần phải mua thêm củ sạc và dây cáp vì Apple không tặng kèm trong hộp

Không phải vì Apple “ghét” USB-C. “Nhà Táo” đã chuyển từ cổng Lightning sang USB-C trên iPad Pro mà Apple muốn mọi người xem như một chiếc laptop và dùng hoàn toàn USB-C trên các dòng MacBook gần đây. Đó là một quyết định đúng đắn, vì trong thế giới laptop, Apple chưa thể làm vua một cõi và không thể buộc người dùng hay nhà sản xuất phụ kiện phải đi theo chuẩn riêng của mình.

Nhưng trong thế giới smartphone thì ngược lại, Apple đã có một vị thế cực lớn, chỉ iPhone cũng đã có thể đối đầu với hàng chục hãng Android. Các nhà sản xuất phụ kiện có sẵn hệ sinh thái riêng cho cổng Lightning của Apple và nhiều người dùng iPhone cũng sở hữu các phụ kiện dùng cổng Lightning. Chuyển sang USB-C sẽ làm rối tung hệ sinh thái này.

Chuyển từ cổng Lightning sang USB-C là điều mà nhiều người dùng mong đợi, nhưng không phải dễ thực hiện

Quan trọng hơn nữa là vấn đề quy mô sản xuất. Số lượng iPhone sản xuất hàng năm là cực kỳ lớn và tất cả các nhà cung ứng đều phải làm việc chặt chẽ với nhau. Bất kỳ sự thay đổi nào trong chuỗi cung ứng cũng sẽ tạo ra hiệu ứng gợn sóng rất lớn và làm thay đổi nhiều thứ trong dây chuyền sản xuất.

Việc thay đổi cổng sạc của iPhone sẽ khiến hàng loạt tai nghe Lightning hiện nay trở nên vô dụng. Hoặc có thể phải tốn thêm chi phí để sản xuất adapter Lightning to USB-C dành cho tai nghe, hoặc là sản xuất tai nghe USB-C mới. Đóng gói một củ sạc nhanh và dùng kèm với cổng Lightning cũ là lựa chọn dễ dàng nhất nhưng cũng dẫn đến việc lãng phí hàng loạt cũ sạc 5W đã sản xuất.

apple, tai nghe, usb type c, tintucaudio

Dù vậy, không có nghĩa là Apple sẽ mãi mãi không mang cổng USB-C lên iPhone, khi nào Apple cảm thấy phù hợp để sản xuất và lấy lợi nhuận lâu dài thì hãng sẽ bắt tay vào làm. Còn hiện tại, cổng Lightning vẫn giúp Apple “ăn nên làm ra” với loạt phụ kiện bán kèm và chuỗi sản xuất đã ổn định.

Tham khảo: Popularmechanics

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here