Sự ra mắt của iPod Touch 2019 cho thấy Apple đang đặt lợi nhuận lên trên tất cả

0
895

Đây quả thực là một sản phẩm ‘có xác nhưng không có hồn’!

Trong tuần này, Apple đã làm mới dòng sản phẩm iPod Touch của mình. Thế nhưng khó có thể nói đây là một sản phẩm ‘mới’, khi giữ nguyên thiết kế từ chiếc iPod Touch 2015, và cũng chả khác nhiều so với phiên bản 2013! Apple vẫn đang cho dòng iPod sống, nhưng sống theo dạng cầm chừng. Phiên bản iPod Touch mới nhất, vừa được ra mắt mà chỉ được sử dụng vi xử lý đã xuất hiện từ tận 2016.

Việc công bố sản phẩm này ra thị trường cho ta thấy rõ được Apple là một công ty như thế nào.

Sự ra mắt của iPod Touch 2019 cho thấy Apple đang đặt lợi nhuận lên trên tất cả - Ảnh 1.

iPod Touch 2019

Lợi nhuận được đặt trên tất cả

Apple là một trong những công ty lớn nhất, thu lợi nhuận nhiều nhất trên Thế giới. Nhưng để đạt được vị thế này, họ đã phải cân bằng được giữa việc tạo ra các sản phẩm đột phá, cao cấp và đảm bảo nguồn thu cho bản thân.

Lấy ví dụ là chiếc Apple MacBook Pro của họ, sản phẩm này có loại bàn phím mới gọi là ‘cánh bướm’ rất đột phá, làm cho máy mỏng đi rất nhiều. Thế nhưng khi người dùng sử dụng thì mới biết được rằng thiết kế này rất dễ hỏng, ta hoàn toàn có thể mất 1 – 2 phím chỉ trong một thời gian ngắn. Apple đã không thay đổi thiết kế để sửa lỗi này trong tận 4 năm, khiến cho nhiều người dùng cảm thấy tức giận.

Sự ra mắt của iPod Touch 2019 cho thấy Apple đang đặt lợi nhuận lên trên tất cả - Ảnh 2.

Hãng cũng đã mở một chương trình để sửa lỗi bàn phím này, chắc chắn sẽ tốn của họ một số tiền lớn, nhưng vẫn là quá nhỏ so với việc phải đi tìm một giải pháp triệt để. Nói một cách khác, Apple sẽ cố gắng ‘vắt’ hết số tiền mà một sản phẩm có thể tạo ra trước khi thay thế chúng. Đây là lý do tại sao iPhone lại có dòng thường và dòng ‘S’, khi dòng ‘S’ chỉ thay đổi về cấu hình bên trong, hãng không cần phải bỏ tiền để tạo ra một sản phẩm hoàn toàn mới.

Apple cũng đã làm điều tương tự với iPad, Mac, MacBook và rất nhiều sản phẩm khác nữa. Họ sẽ không tạo ra sản phẩm mới, cho đến khi phiên bản hiện đại đã hết giá trị sử dụng. Và đây chính là những gì đã xảy ra với dòng sản phẩm iPod Touch.

Sự ra mắt của iPod Touch 2019 cho thấy Apple đang đặt lợi nhuận lên trên tất cả - Ảnh 3.

Quảng cáo rất nổi tiếng cho chiếc iPod Classic

iPod chắc chắn là một trong những sản phẩm huyền thoại nhất của Apple, chính vì vậy hãy thử tưởng tượng sự khó chịu của người dùng nếu hãng ngừng sản xuất chiếc máy nghe nhạc này.

iPod không chỉ là một thiết bị công nghệ, nó thể hiện triết lý độc nhất của Apple: sự kết hợp giữa công nghệ và nghệ thuật. iPod và iTunes chính là 2 ‘bệ phóng’, đưa hãng xâm nhập vào giới nghệ thuật, vào văn hóa của người dùng tiêu, thiếu 2 thứ này hãng không có vị thế như hiện tại. Chiếc iPod cũng là nền tảng cho một tính năng không thể thiếu trên iPhone: lưu trữ hàng ngàn bài hát trong một thiết bị nhỏ gọn, có thể đút vào túi áo.

Chính vì vậy, dù iPod có thị phần nhỏ tới mấy thì Apple cũng không muốn ngừng sản xuất chúng. Đây là lý do tồn tại của chiếc iPod Touch 2019: một sản phẩm có thiết kế từ 2015, và ‘mượn’ rất nhiều chi tiết từ phiên bản của năm 2013.

iPod giờ là một sản phẩm ‘có xác nhưng không có hồn’!

Trước khi iPhone ra đời, thì iPod chính là ‘con bò vắt ra tiền’ của Apple. Từ 2001 đến 2007, hãng liên tục ra mắt những chiếc iPod mới, có thiết kế hoàn toàn mới và phần cứng cũng mạnh mẽ hơn nhiều. Tại thời điểm này, Apple có tới 2 dòng iPod Mini, 4 thế hệ iPod Shuffle, 7 thế hệ iPod Nano. Chiếc iPod Touch đầu tiên được ra mắt vào 2007, cũng là năm chiếc iPhone đầu tiên ra đời.

Sự ra mắt của iPod Touch 2019 cho thấy Apple đang đặt lợi nhuận lên trên tất cả - Ảnh 4.

Ngay từ khi ra mắt, iPhone đã chiếm được sự chú ý của người dùng, khi chính là một chiếc iPod Touch với khả năng có thể gọi điện và nhắn tin. Sau 2007, Apple bắt đầu dừng quá trình phát triển iPod, với mỗi thế hệ chỉ có những cải tiến nhỏ, thậm chí không đáng nói.

Từ chỗ là một sản phẩm chủ lực của Apple vào những năm 2000, iPod bỗng bị hãng cho ra rìa, và người dùng cũng cảm nhận được điều đó khi không còn quan tâm đến chúng nữa. Ngay cả chiếc iPod Touch mới nhất cũng sử dụng lại thiết kế của năm 2015, với vi xử lý đã có trên iPhone 2016. Đến cả những chiếc máy chơi game cầm tay – một sản phẩm cũng được cho là đang trên đà đi xuống còn có nhiều đổi mới về thiết kế hơn là iPod.

Hãng chậm chí còn có thể sử dụng thiết kế của chiếc iPhone X, biến iPod Touch 2019 là thành chiếc iPod đầu tiên có màn hình tràn viền. Thế nhưng có lẽ đã quá ít khách hàng quan tâm đến sản phẩm này, hãng không nhìn thấy tiềm năng nên cũng không muốn làm nữa!

Việc ra mắt chiếc iPod Touch 2019 thể hiện rõ bản chất của Apple: Đây là một hãng sẵn sàng đột phá, nhưng chỉ khi họ nhìn thấy lợi nhuận mà thôi.

Theo Genk

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here