Đánh giá chi tiết Aune X1s PRO : DAC/AMP thế hệ thứ 7 của Aune X Series

0
1644
Aune , x1s, dac, amp, tintucaudio

THIẾT KẾ TRÊN AUNE X1S PRO

Aune X1s PRO được sử dụng chung một bộ khung vỏ với Aune X1s cũ. Đặc điểm dễ nhận biết nhất của Aune X1s PRO đó là phần mặt trước có logo PRO được mạ vàng.

thiết kế aune x1s pro

Phần cạnh mặt trước được xử lý diamond cut khá đẹp mắt trên phiên bản silver. Aune X1s PRO cũng có phiên bản màu đen truyền thống để bạn dễ dàng phối ghép với hệ thống đang có sẵn.

Toàn bộ vỏ máy được chế tạo từ nhôm cứng cáp, phần bề mặt được xử nhám cho cảm giác sờ rất dễ chịu, không bám dính vân tay.

Các chi tiết ráp nối được làm rất chính xác, khớp khít tạo cảm giác nguyên khối và chắc chắn. Mình đã thử cầm và lắc mạnh chiếc máy, tuyệt nhiên không thấy bất cứ tiếng lạo xạo nào.

Ở mặt trước của AUNE X1s PRO vẫn được giữ nguyên đặc trưng thương hiệu của X1 series với dãy đèn lựa chọn input. Một nút điều khiển duy nhất đảm nhiệm chức năng lựa chọn input và kiêm luôn chức năng thay đổi chế độ filter của DAC. Sẽ có 3 chế độ filter lát mình sẽ nói ở dưới.

Nếu để ý kỹ thì trên Aune X1s PRO có khắc dòng chữ X1S 32Bit/384 DSD DAC trong khi thực tế thì X1s PRO lại có khả năng giải mã 32bit/768kHz và DSD512. Ở phần hình ảnh minh họa ở bên ngoài, chúng ta chỉ thấy có dòng chữ X1s 32BIT/DSD DAC mà thôi. Đây rõ ràng là sơ suất trong khâu kiểm soát chất lượng của hãng, dù không ảnh hưởng đến khả năng hoạt động nhưng điều này vẫn cần phải khắc phục càng sớm càng tốt.

Phần núm volume nổi khối với đường cắt nét khuyết rất đẹp mắt và tinh tế. Vị trí đặt cổng 6.3 vẫn được giữ nguyên như trên Aune X1s cũ mặc dù phần mạch bên trong đã được thiết kế lại hoàn toàn.

cổng kết nối của aune x1s pro

Tại sao nói mạch của Aune X1s PRO được thiết kế lại hoàn toàn, chúng ta sẽ quay ra mặt sau của chiếc máy là sẽ rõ. Tất cả các vị trí của cổng kết nối đã được đặt khác, dễ nhận thấy nhất là phần cổng nguồn. Cổng nguồn trên X1s cũ đặt lệch hẳn về bên trái, sử dụng nguồn đôi dùng connector 5 pin rất khó kiếm trên thị trường. Trong trường hợp nguồn của X1s bị hỏng, bạn chỉ có cách duy nhất là order thẳng từ Aune mà thôi. Aune X1s PRO đã thay thế phần nguồn mới sử dụng cổng DC-Jack cực kỳ phổ thông, bạn có thể tìm thấy ở bất cứ cục modem hay router mạng nào. Phần mạch nguồn ở bên trong theo hãng giới thiệu cũng đã được thiết kế mới, cách ly tầng xử lý tín hiệu số và tín hiệu analog riêng biệt cho nền âm sạch và dynamic range tốt hơn.

Tiếp theo là cổng Coaxial Out đã bị loại bỏ trên Aune X1s PRO mới. Tại sao lại thêm vào cổng digital out trên một chiếc DAC ? Ừ thì sẽ đôi lúc dùng đến nhưng là cực kỳ hiếm và ít ai mua DAC về để cắm DAC khác cả. Bỏ đi là hoàn toàn hợp lý.

Ngoài ra Aune X1s PRO vẫn hỗ trợ đủ 3 ngõ input digital là USB Type-B 2.0, Optical Toslink và Coaxial RCA. Ngõ USB sẽ có băng thông lớn nhất với khả năng nhận full tín hiệu PCM 32bit/768kHz và DSD512 Native. Trong khi đó 2 cổng Optical và Coaxial có khả năng xử lý thấp hơn do giới hạn của giao thức truyền dẫn.

Giống như Aune X1s cũ, phiên bản mới vẫn có 1 ngõ line-in RCA cho phép Aune X1s PRO hoạt động chưa một chiếc Headamp đơn thuần.

Cổng line-out sẽ có nhiệm vụ xuất thẳng âm thanh từ DAC mà không qua mạch headamp ở bên trong. Lúc này Aune X1s PRO sẽ làm nhiệm vụ của 1 DAC đúng nghĩa, nâng cấp chất âm của loa chủ động hoặc hệ thống dàn hi-fi của bạn.

PHẦN CỨNG ÂM THANH

Sau bản nâng cấp gần đây nhất trên Aune X1s 10th Anniversary Edition, Aune cuối cùng cũng chịu thiết kế lại mạch giải mã âm thanh sử dụng con chip DAC cao cấp hơn ES9038Q2M để thay thế cho ES9018K2M cũ kỹ trước đây. Nằm trong dòng chip DAC mạnh nhất hiện tại của ESS, hỗ trợ 2 kênh tiếng ( bản ES9038PRO trên iBasso DX220 hỗ trợ tới 8 kênh ), khả năng giải mã tối đa PCM 32bit/768kHz và DSD512 Native.

Tất cả các file nhạc Hi-res của bạn Aune X1s PRO sẽ nhai rau ráu mà không gặp bất cứ khó khăn gì do đa phần nhạc số hiện tại mới chỉ dừng ở mức 32bit/384kHz và DSD256 mà thôi.

Trên Aune X1s PRO hỗ trợ 3 chế độ filter cho DAC. Mỗi chế độ sẽ có một màu âm khác nhau một chút, việc lựa chọn tùy thuộc vào gu nhạc của bạn.

Mạch âm ly headamp trên Aune X1s PRO cũng đã được nâng cấp. Sử dụng mạch khuếch đại class-A thế hệ thứ 5 cho chất âm khỏe khoắn, chính xác đặc trưng chỉ có thể thấy trên các amply class-A.

Công suất đầu ra của ngõ tai nghe đạt 560mW ở 32Ohm và 200mW ở 300Ohm cho khả năng phối ghép rất nhiều loại tai nghe từ IEMs cho đến full size khó kéo.

Aune X1s PRO sử dụng con chip nhận tín hiệu đến từ XMOS danh tiếng nên ngoài việc hỗ trợ máy tính để bàn, nó còn cho khả năng kết nối với các loại điện thoại thông minh và máy tính bảng nữa. Để sử dụng được thì bạn phải có loại cáp chuyển phù hợp, với điện thoại, máy tính bảng Android là cáp OTG, với iPhone, iPad sẽ là cáp Camera Kit.

PHỐI GHÉP VÀ CHẤT ÂM

Mình sẽ thực hiện đánh giá và so sánh trực tiếp Aune X1s cũ và Aune X1s PRO mới. Tai nghe sử dụng là Campfire Andromeda và VE Zen Omega 320Ohm. Nguồn nhạc sử dụng là file Hi-res DSD từ Sony Bandit.fm, các file nhạc DSD256 và PCM 32bit/384kHz từ 2l.no.

Âm nền

Thử nghiệm đầu tiên với Campfire Andromeda, một chiếc IEMs có độ nhạy rất cao. Dễ dàng nhận thấy rằng nền âm của Aune X1s PRO bị noise nền nhẹ. Hiện tượng này lại gần như không xuất hiện trên Aune X1s cũ, chỉ khi kéo max âm lượng mình mới nghe thấy tiếng lạo xạo nhỏ. Với những tai nghe trở kháng cao thì ta sẽ không cảm nhận được.

Điểm trừ này có lẽ đến từ thiết kế nguồn mới trên Aune X1s PRO. Việc sử dụng nguồn DC đơn từ một Adapter có chất lượng không đủ tốt sinh ra một nền âm không sạch. Trên Aune X1s cũ do được sử dụng nguồn đôi, connector 5 pin nên phần nào dòng điện vào cũng sạch và ổn định hơn. Nhược điểm cố hữu này trên các bộ DAC giá rẻ dùng chân DC Jack sẽ được khắc phục bằng cách dùng một bộ nguồn DC rời có mạch lọc đủ tốt.

Phối ghép tai trở kháng cao

Thử nghiệm với VE Zen Omega trở kháng 320Ohm độ nhạy 108dB. Volume ở khoảng 1/3 đã cho ra âm lượng khá lớn. Tiếng ca sĩ và tiếng bass có lực tương đối ổn với một chiếc DAC/AMP All-in-one. Nếu khen là âm ra cực khỏe, dư sức kéo những tai nghe trở kháng cao trên X1s hay X1s PRO thì đó thực sự là quá lời vì cả 2 đều có công suất ở tầng âm ly gần tương đồng và đều thua kém những chiếc Amply chuyên dụng như Aune S6 hay Cayin iHA 6. Theo mình,tai nghe dưới 300 Ohm sẽ là trở kháng an toàn mà Aune X1s PRO có thể xử lý tốt.

chất âm aune x1s pro

Chất âm

Những gì Aune X1s trước đây làm tốt 1 thì Aune X1s PRO làm tốt hơn gấp đôi hay thậm chí là gấp 3. Tại sao lại nói vậy? Vì đứng ở mọi khía cạnh từ chi tiết, kiểm soát,  khả năng tách lớp, âm trường và âm hình thì Aune X1s PRO đều nhỉnh hơn hẳn so với Aune X1s nhờ vào chip DAC đầu bảng mới ES9038Q2M. Âm thanh tổng thể vẫn giữ được độ cân bằng giữa các dải âm, âm tuyến tính nhưng giàu nhạc tính, sống động và tái hiện không gian sân khấu tốt theo cả bề ngang lẫn độ sâu.

Dải bass

Dải trầm trên AUNE X1s PRO có kết cấu chặt chẽ, body nổi khối rõ ràng hơn X1s cũ trong khi vẫn không thêm thắt nhiều về lượng. Impact của bass cũng được cải thiện đáng kể, không còn đánh hời hợt như X1s trước đây. Phần sub-bass được tăng một chút làm không gian sân khấu có chiều sâu hơn. Tốc độ và kiểm soát của dải bass trên Aune X1s là rất tốt, decay tốt làm cho việc chơi những bản nhạc có trống nhanh và phức tạp không còn bị mệt tai nữa. Cảm giác về dải âm này đem lại nhiều năng lượng và sôi động hơn hẳn trên Aune X1s trước đây.

Dải mid

Dải mid trên Aune X1s PRO sống động, vui tươi, hơi lùi lại một chút so với X1s cũ, độ dày của vocals vẫn ở mức vừa phải, chi tiết được cải thiện đáng kể. Âm mid có độ giòn, âm sắc trung tính làm cho những tiếng nhạc cụ như guitar hay tiếng snare rất thực. Các nhạc cụ được bóc tách tốt, làm nền nhưng vẫn có sự liền lạc với giọng của ca sĩ. Vocals xử lý trên Aune X1s PRO giữ được sự tuyến tính, không bị thêm màu và làm mượt quá nhiều, tuy nhiên điều đó không hề biến âm trở nên khô khan, thiếu nhạc tính. Độ trong trẻo và sắc nét trong bản nhạc được làm rất tốt, điểm này là điều cải thiện rõ rệt nhất khi so sánh với dải mid trên Aune X1s cũ.

Dải cao

Âm treble có độ mở tốt, tơi xốp, giòn giã và vui tai. AUNE X1s PRO xử lý dải âm này làm mình ưng ý hơn so với X1s cũ. Có vẻ như low-treb đã được đẩy tiến lên một chút làm âm trở nên sinh động hơn, những tiếng hi-hat hay cymbals nổi rõ hơn. Kết cấu và chi tiết của dải âm này cũng đã được tăng cường. Dải treble cũng giàu năng lượng ghép cặp hoàn hảo với 2 dải âm còn lại làm cho âm thanh giữ được sự liền mạch tốt. Dải này cũng kiểm soát tốt, không có hiện tượng sắc lạnh hay sibilant.

Không gian sân khấu

Sân khấu trên AUNE X1s PRO có độ rộng thua kém chút ít so với X1s cũ nhưng lại tỏ ra có chiều sâu hơn. Một phần là do có sự cải thiện ở dải sub-bass và dải mid lùi lại đôi chút, phần còn lại là do kết cấu chặt chẽ và chi tiết nhỉnh hơn trên Aune X1s PRO. Trải nghiệm những bản thu live như Hit man and Friends của David Foster, bạn sẽ thấy được ca sĩ đang đứng trong một khán phòng rất lớn với tiếng cổ vũ của hàng ngàn khán giả phía dưới, dàn nhạc và những ca sĩ hát bè đứng phía sau.

TỔNG KẾT

AUNE X1s PRO theo mình đánh giá là một chiếc DAC/AMP có hiệu suất rất tốt nếu không muốn nói là tốt nhất trong tầm giá ở thời điểm hiện tại. Một bản nâng cấp hoàn hảo của Aune X1s trước đây với những cải tiến ở tầng giải mã cũng như chất âm sống động, chi tiết hơn hẳn trước đây. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc DAC/AMP để nâng cấp âm thanh cho tai nghe hay giàn hi-fi gia đình thì Aune X1s PRO là một lựa chọn rất sáng trong tầm giá 5 triệu đồng.

Ưu điểm

  • – Thiết kế đẹp mắt, hoàn thiện rất tốt
  • – Hỗ trợ nhiều cổng kết nối, bao gồm cả smartphone và máy tính bảng
  • – Khả năng giải mã mạnh mẽ với PCM 32bit/768kHz và DSD512 Native
  • – Headamp tích hợp được cải tiến cho chất âm trong trẻo, chi tiết
  • – GIá thành dễ tiếp cận

Nhược điểm

  • – Âm nền không sạch do adapter đi kèm có chất lượng không tốt
  • – Không có màn hình hiển thị thông tin

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here