Vì sao các ca sĩ khi lên sân khấu hát live lúc nào cũng đeo tai nghe?

0
3519
ue, tintucaudio, iem

Hình minh họa

Không phải ngẫu nhiên mà các ca sĩ lại đeo tai nghe lên sân khấu. Lý do đằng sau hành động này sẽ giúp bạn hiểu hơn về những trải nghiệm âm thanh khi đứng trên một sân khấu lớn.

Nếu để ý, có thể bạn cũng biết các ca sỹ, nghệ sỹ khi lên sân khấu thường xuyên đeo tai nghe. Thậm chí, với nhiều nghệ sỹ, chiếc tai nghe này còn được thiết kế mang đậm dấu ấn cá nhân. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao họ lại làm điều này chưa?

Có thể ta đều đã biết, những chiếc tai nghe đặc biệt này được gọi là In-ear monitors (IEM).

Chúng thường được sử dụng bởi các nghệ sỹ, ca sỹ, kỹ sư âm thanh hay những tay chơi âm thanh nói chung để nghe nhạc hoặc nghe một bản mix cá nhân những âm thanh (nhạc cụ hoặc tiếng hát) khi đang ở trên sân khấu hoặc thu âm.

Vì sao các ca sĩ khi lên sân khấu hát live lúc nào cũng đeo tai nghe? - Ảnh 1.

Với nhiều ca sỹ, những chiếc tai nghe IEM là vật bất ly thân khi lên sân khấu.

Trên sân khấu, trước đây thường gắn liền với một hệ thống loa monitor. Thông thường, đây là hệ thống loa được đặt trên sân khấu và hướng về phía người biểu diễn (nó còn được biết đến với tên gọi loa sàn).

Những chiếc loa này chủ yếu là để người biểu diễn có thể nghe lại âm thanh của chính mình hoặc để band nhạc có thể chơi chính xác và ăn ý với nhau hơn.

Hệ thống loa monitor có hai điểm trừ. Thứ nhất, chúng làm tăng âm lượng trên sân khấu đến mức có thể ảnh hưởng đến thính lực của người biễu diễn.

Thứ hai, mặc dù loa sàn có thể đặt hướng về ca sỹ, tay trống hay một người chơi guitar nhất định, những người khác có thể nghe nhầm âm thanh loa sàn dành cho người khác khiến ảnh hưởng đến chất lượng trình diễn.

Bằng cách đeo tai nghe IEM, các nghệ sỹ có thể giải quyết được cả hai vấn đề này.

Vì sao các ca sĩ khi lên sân khấu hát live lúc nào cũng đeo tai nghe? - Ảnh 2.

Thiết kế những chiếc tai nghe IEM được tùy biến để vừa khít với ống tai người đeo, từ đó mang lại hiệu quả cách âm cao nhất. Phần ngoại hình cũng được thiết kế riêng để thể hiện cá tính.

Như vậy tai nghe IEM giúp ca sỹ có thể nghe được rõ ràng các âm thanh về nhạc cụ, giọng hát mình cần nghe hơn trong khi đó lại giảm được âm thanh trên sân khấu. Bên cạnh đó, tai nghe IEM còn có chức năng lọc các âm thanh môi trường do được thiết kế vừa khít với ống tai người đeo.

Vì thế, ở một số sân khấu ca nhạc còn có đặt một hệ thống nhiều microphone để ca sỹ có thể nghe thấy những phản hồi nhất định của khán giả thông qua chiếc tai nghe IEM.

Nhìn chung, những chiếc tai nghe IEM hay được các ca sỹ mang lên sân khấu có ba điểm cộng nằm ở chất lượng âm thanh tốt, khả năng cách âm tốt và độ thoải mái cao. Đó là chưa kể đến tính thẩm mỹ.

Nó giúp các ca sỹ thể hiện tốt hơn phần trình diễn trực tiếp của mình trên sân khấu, đặc biệt là các sân khấu lớn.

Theo Soha

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here