Tự chế loa không dây cho điện thoại: Siêu đơn giản, không cần điện, không cần kết nối, không cần sạc pin

0
1146

Việc nghe nhạc qua loa to giờ đây sẽ trở trên đơn giản và tiện lợi hơn bao giờ hết với thiết bị này.

Chắc hẳn các bạn không còn xa lạ gì với những chiếc loa không dây sử dụng kết nối Bluetooth. Bạn nghĩ sao nếu tự tay bạn cũng có thể tạo ra được một thiết bị biến loa thường thành loa không dây chỉ với 15k?

Nhưng khác với loa Bluetooth thông thường, thiết bị này không cần mạch phức tạp, không cần điện duy trì, cũng chẳng cần kết nối điện thoại hay cắm cái gì vào điện thoại hết.

Sơ bộ về nguyên lý

Đúng như những gì đã nói, thiết bị này hoạt động hoàn toàn thụ động, các bạn chỉ việc bật nhạc trên điện thoại, sau đó đặt lên món đồ chơi này là âm thanh sẽ bay sang loa to mà không cần kết nối, không cần cắm dây. Tại sao vậy?

Bản thân loa ngoài của điện thoại cũng là những vòng dây đồng nằm ở vị trí màng loa, thiết bị mà chúng ta chế tạo cũng có cấu tạo là những vòng dây. khi đặt 2 vòng dây này sát nhau, sẽ có một dòng điện cảm ứng chạy từ vòng dây của loa điện thoại, sang thiết bị mà chúng ta chế tạo, nhờ đó âm thanh được truyền lên loa to và khuếch đại lên.

Gọi là không dây vì rõ ràng chúng ta không cần cắm gì vào điện thoại, nhưng thực tế các bạn phải đặt điện thoại lên 1 mặt dock giống các loại sạc không dây vậy.

Chuẩn bị

– Một giắc cắm tai nghe 3.5mm ( giá 5k mua tại cửa hàng linh kiện điện tử, hoặc có thể lấy từ những thiết bị điện tử cũ).

– 5m dây đồng đường kính 0.5mm ( giá 10k mua tại các cửa hàng sửa chữa điện tử hoặc tận dụng từ dây đồng trong mô tơ hay máy biến thế…).

Bước 1:

 Các bạn cuốn dây đồng thành cuộn khoảng 50 vòng dây rỗng ở giữa như hình.

Các bạn cuốn dây đồng thành cuộn khoảng 50 vòng dây rỗng ở giữa như hình.

 Sau đó hàn hai đầu của dây vào hai chân đồng trên giắc tai nghe 3.5mm.

Sau đó hàn hai đầu của dây vào hai chân đồng trên giắc tai nghe 3.5mm.

Các bạn lưu ý là đa số các dây đồng sợi thường được sơn phủ một lớp sơn cách điện nên các bạn cần phải cạo sạch lớp sơn này đi trước khi hàn nhé.

Trên Jack cái 3.5mm có 3 đầu tất cả, trong đó 1 đầu trông khác hẳn là đầu GND các bạn hàn 1 dây vào đây, dây còn lại có thể hàn vào cả 2 đầu chờ còn lại (2 đầu này chính là cho loa trái và loa phải, nhưng muốn tách tín hiệu chúng ta cần 2 cuộn dây nên để đơn giản chúng ta hàn chung cho cả 2 loa phát giống nhau là được).

Chú ý: Số lượng vòng dây sẽ quyết định chất lượng âm thanh đầu ra, với loại dây 0,5 mm chúng tôi đã thử và tìm ra 50 vòng dây là số vòng cho chất lượng âm thanh khá nhất, nếu nhiều hơn, âm thanh sẽ nhỏ do trở kháng cao, ngược lại ít vòng dây hơn tiếng sẽ bị chói tai không có bass. Nếu các bạn sử dụng một loại dây khác, hãy tìm cho mình số vòng dây hợp lý nhất.

Bước 2:

 Đặt toàn bộ thiết bị vào 1 lớp vỏ bằng bìa hoặc nhựa mỏng, thò jack 3.5 mm ra ngoài để cắm loa vào.

Đặt toàn bộ thiết bị vào 1 lớp vỏ bằng bìa hoặc nhựa mỏng, thò jack 3.5 mm ra ngoài để cắm loa vào.

 Sau khi hoàn thiện.

Sau khi hoàn thiện.

Một lưu ý là bạn phải khoét một lỗ ở mặt bất kỳ nơi đặt cuộn dây vì như vậy từ trường của loa mới truyền qua cuộn dây của thiết bị được. Thực tế, từ trường có thể xuyên qua tấm nhựa, nhưng vì từ trường ở đây rất yếu nên chúng ta cần khoét để không tổn hao năng lượng.

Tuy nhiên các bạn có thể dán một lớp băng dính mỏng lên lỗ vừa khoét để sản phẩm được đẹp mắt hơn. Với lớp băng dính mỏng này thì từ trường vẫn có thể xuyên qua được.

Và đây là thành quả sau khi hoàn thành. Để sử dụng thì các bạn hãy cắm dây 3.5mm vào thiết bị này, đầu còn lại cắm vào cổng Input của loa. Như vậy là xong rồi giờ thì mở nhạc và đặt cùng có loa của điện thoại lên vị trí có lỗ mà chúng ta đã khoét trên thiết bị lúc đầu thôi.

Sở dĩ có được điều này là do từ trường truyền qua hai cuộn dây. Từ trường của loa điện thoại sẽ truyền qua cuộn dây của thiết bị và được phát qua loa.

Theo Genk

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here