Passive Radiator, chìa khóa tạo ra những chiếc loa bluetooth chất lượng tốt

1
4050
loa, bluetooth, tintucaudio, passive radiator, jbl

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc loa bluetooth của JBL, bạn đã bao giờ thắc mắc về miếng kim loại hình tròn đặt hai bên loa chưa? Đó chính là màng rung thụ động, tiếng Tây gọi là Passive Radiator, một thành phần rất quan trọng trong cấu tạo của loa bluetooth hiện đại.loa, bluetooth, tintucaudio

Vậy cụ thể ‘’nó’’ là cái gì ?Passive Radiatỏ, màng loa thụ động, tintucaudio, drone cone

Passive Radiator về cơ bản là một Driver loa, tuy nhiên lại chỉ bao gồm một màng cao su và một miếng kim loại nặng, không có nam châm và cuộn dây như ở Driver bình thường.

Passive Radiator có tác dụng gì ?Passive Radiator, loa, tintucaudio

Như các bạn đã biết, âm thanh về bản chất là sự dao dộng của không khí. Khi Driver hoạt động, màng loa đẩy không khí ở cả mặt trước và sau , thường thì âm Mid Treb sẽ được tái tạo ở mặt trước driver, còn âm Bass chiếm nhiều lượng hơn ở mặt sau.

Ở đa số loa thùng mini, để Driver hoạt động một cách hiệu quả, các kĩ sư thiết kế một ống thông hơi dẫn từ trong thùng cộng hưởng hướng ra ngoài. Mục đích của ống này là dẫn đường cho luồng khí của âm Bass ở đằng sau Driver chạy được ra khỏi thùng và đến tai người nghe. Kích thước thùng chứa loa phải đủ lớn để có thể sắp xếp các bộ phận bên trong loa cùng với đường đi của ống thông hơi.

Tuy nhiên với kích thước nhỏ của một chiếc loa bluetooth, việc thiết kế lỗ thông hơi cho hệ thống Driver bên trong loa gần như là không thể. Đồng thời, ta cũng không thể bịt kín hay để hở thân loa vì như vậy âm Bass sẽ đánh không hiệu quả, gây hao phí năng lượng pin. Điều này sẽ được chứng minh rõ ràng nhất nếu bạn mở chiếc JBL hay chiếc loa bluetooth tương tự, rồi thử tháo một bên driver ra và nghe nhạc. Âm thanh lúc đó sẽ rất tệ phải không ? Mid sẽ mỏng dẹt, Treble sẽ trở nên chói gắt còn Bass thì gần như mất hẳn. Đó chính là lúc các nhà sản xuất cần đến sự giúp đỡ của Passive Radiator.

Passive Radiator hoạt động như thế nào ?

passive radiator, drone cone, tintucaudio, nguyên tắc

Màng rung thụ động hoạt động dựa trên áp lực không khí trong ruột loa kín. Bạn hãy tưởng tượng khi một tiếng Bass trong bản nhạc được đánh, Driver sẽ đánh ra ngoài một phát, rồi sau đó theo lực đàn hồi của màng cao su mà đập trở lại vào trong, tác động vào màng rung. Điều này giúp cho âm bass sinh ra ở phía sau Driver không bị kẹt trong ruột loa, thay vào đó lực đã được truyền qua không khí trong loa, rồi sau đó đánh vào Passive Radiator để cuối cùng là phát ra ngoài.

Phương pháp sử dụng màng loa thụ động giúp cải thiện âm thanh tần số thấp cho loa rất nhiều. Không những vậy, công nghệ này còn làm cho kích thước loa được giảm đi đáng kể (nhất là loa Bluetooth) mà không làm giảm âm lượng hay chất âm chung của loa.

Có phải JBL là hãng duy nhất ứng dụng công nghệ này ?

loa, bluetooth, tintucaudio, passive radiator, harman/kardon

Không phải như vậy đâu các bạn ạ, thực tế hầu hết các mẫu loa bluetooth quen thuộc từ các hãng như Sony, Bose hay Ultimate Ears đều được cãng hãng trang bị một tấm passive radiator (thậm chí là 2 tấm trên chiếc Bose Soundlink). Tuy nhiên, màu sắc và hình dạng của tấm màng rung này không được thẫm mĩ cho lắm. Vì vậy, các nhà thiết kế loa thường giấu chúng ở phía đế loa hoặc là ở dưới tấm lưới bảo vệ. Thú vị thay, các kĩ sư của JBL và Harman/Kardon đã rất sáng tạo, họ đã hô biến một bộ phận đen thui thành một miếng kim loại bóng loáng, trang trí logo hãng đẹp mắt và đặt ngay phía ngoài loa. Chắc hẳn bạn nhìn những miếng tròn tròn này đánh theo nhịp bass của bài nhạc rất là thích mắt phải không ?

Trên đây là một số kiến thức về màng loa thụ động, hi vọng bài viết này cung cấp cho bạn đọc một chút thông tin thú vị về các sản phẩm âm thanh.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here