Chúng ta đã bắt đầu nghe phong phanh về nền công nghiệp Âm thanh non trẻ của Việt Nam nổi lên vài năm trở lại đây. Khởi đầu là Soranik và một thương hiệu cộng tác với họ, Aya Audio khi họ cho ra những mẫu IEM sử dụng driver BA vào năm 2017.

Đây là lần đầu tiên chúng ta nhận được một sợi dây dẫn từ Việt Nam để review và để tôi bật mí với các bạn điều này. Về chất lượng trên giá thành, tôi sẽ không bao giờ kỳ vọng bất cứ sợi dây nào khác có thể làm tốt được như Medusa từ Satin Audio.

Bạn sẽ không ngạc nhiên khi thấy các sản phẩm đến từ Việt Nam có mức giá cực kỳ cạnh tranh. Sợi Medusa cũng không phải ngoại lệ khi nó có giá chỉ từ 209.9 $, một mức giá thực sự cạnh tranh cho sợi dây dùng chất liệu Bạc Litz được hoàn thiện thủ công đẹp mắt và tinh xảo.

Medusa là thành viên trong dòng sản phẩm Monster Series của Satin Audio. Đây là dòng dây dẫn đầu bảng của họ hiện tại. Dưới Monster, Satin Audio còn 2 dòng sản phẩm khác là dòng Standard và Titan với mức giá rẻ hơn, khoảng dưới 100$. Dòng Titan tập trung vào chất liệu đồng và đồng mạ bạc, kiến trúc dây Type-2 và đường kính dây lớn 28 AWG. Dòng Standard là dòng dây giá rẻ nhất, sử kiến trúc dây Type-1 Litz và đường kính dây 30 AWG.

Chất liệu và cấu tạo dây

Type 4 Litz

Kiến trúc dây Type 4 Litz bao gồm rất nhiều sợi dây nhỏ được xoắn lại với nhau thành từng bó, sau đó tiếp tục xoắn lại với nhau thành các bó lớn hơn và tất cả được xoắn lại với lõi chống đứt ở giữa. Cụ thể lõi chống đứt ở đây là sợi Kevlar được dùng trong các loại áo chống đạn cho độ bền cực cao. Mỗi một sợi dây nhỏ đều được phủ một lớp Litz để chống hiệu ứng oxi hóa bề mặt thường gặp trên dây dẫn điện.

Hiệu ứng oxi hóa do dòng điện sẽ tập trung chủ yếu ở bề mặt của dây dẫn. Lớp oxi hóa này sẽ làm tăng điện trở và thay đổi tính chất của dòng điện, ảnh hưởng tới đường đi của tín hiệu.  Dây dẫn có lớp bảo vệ Litz theo lý thuyết sẽ cho hiệu suất truyền dẫn cao hơn so với các dây dẫn thông thường đồng thời nó cũng sẽ có độ bền tốt hơn khi chúng ta cuộn hay uốn dây.

Ở góc độ thẩm mỹ, chẳng lấy làm đẹp đẽ gì khi sợi dây đắt tiền trên tai nghe của bạn loang lổ những vệt xanh hoặc xám do quá trình oxy hóa. Litz sẽ đảm bảo cho dây dẫn của bạn luôn sáng lấp lánh suốt một thời gian dài.

Bạc tinh khiết

Đường kính dây 26AWG là một tỷ lệ vàng cho những sợi dây nâng cấp hiện nay trên thị trường. Kết hợp nó với chất liệu bạc OCC tinh khiết độ dẫn điện cao cùng với độ nhiễu thấp cho phép truyền tải âm thanh dải cao một cách trong trẻo và chi tiết cũng như dải dynamic range cực rộng. Tỷ lệ này cũng cho phép dây dẫn có sự cân bằng giữa độ mềm dẻo và độ bền chắc cần có của một dây dẫn nâng cấp.

Đánh giá Satin Medusa

Ở mức giá 209$, có rất nhiều mức độ tinh khiết của bạc nhưng có lẽ chẳng bao giờ bạn nghĩ nó lại cao đến vậy. Thực tế, trên Satin Medusa, độ tinh khiết của Bạc đạt ngưỡng đâu đó khoảng giữa 6N và 7N, cấp độ tinh khiết đầu bảng của kim loại trên thế giới hiện tại.

Chữ N ở đây đại diện cho số 9. Bạn có thể đã nghe thấy vàng 4 số 9 tương ứng với tỷ lệ 99,99%. Trong trường hợp này, 7N đồng nghĩa với độ tinh khiết ở mức 99,99999%. Rất rất khó để có thể đạt tới độ tinh khiết này nếu chỉ sử dụng các phương pháp luyện kim truyền thống.

Đa số các dây dẫn thông thường độ tinh khiết chỉ đạt mức 5N cho đồng OFC mà thôi. Nhờ vào công nghệ OCC mới mà dây dẫn của Satin Audio mới có thể đạt độ tinh khiết cao đến vậy.

Thiết kế

Màu bạc kết hợp cùng lớp vỏ trong suốt luôn luôn thu hút được ánh mắt của số đông và Medusa không phải ngoại lệ. Sự đồng bộ cả ở phần jack, connector và splitter màu chrome làm nên vẻ ngoài chói sáng cho Medusa.

 

chất âm satin Medusa

Thông thường, tôi thường chỉ thấy phần carbon tối màu bao quanh phần giắc và splitter giống như Effect Audio hay Eidolic. Đây là lần đầu tiên tôi thấy phần carbon màu bạc đồng bộ với phần dây hoàn hảo đến vậy.

 

Độ dài của dây bạn có thể tùy chọn 1.2m hoặc 1.5m. Tùy chọn độ dài có thể coi là một tùy cách làm thương hiệu khá độc đáo của Satin Audio khi so sánh với Effect Audio hay PLUSSOUND.

Tôi khá chắc rằng lớp vỏ SA insulation chính là lớp nhựa PE trong suốt. Các nút đan trên dây có vẻ dài hơn và không chặt như trên Ares II nhưng điều đó không ảnh hưởng gì đến vẻ ngoài tổng thể đã rất tốt trên Medusa.

Khả năng tùy biến

Satin Audio cho phép bạn có thể tùy biến rất nhiều trên các dây dẫn của mình. Bạn có thể lựa chọn được độ dài, loại giắc cắm, loại connector, số lõi dây…Đương nhiên là giá cuối cùng của sản phẩm cũng sẽ thay đổi theo nhưng nó không phải là gấp đôi hay gấp 3 lần. Như với Medusa, nếu bạn chọn option đan 8 lõi, giá cũng chỉ tăng từ 154$ của bản 4 lõi lên 209$ mà thôi.

Connectors

Phiên bản Medusa mà chúng tôi nhận được sử dụng connectors mặc định của Satin Audio. Có 2 loại connector mặc định là MMCX và 2-pin bạn có thể lựa chọn mà không mất thêm phí.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn hơn 15 loại connector khác nhau cho rất nhiều loại tai nghe bao gồm Sony, Fitear, ATH IM, Etymotic và thậm chí cả JH audio với bass module với giá 57$.

Jacks

Bạn có thể lựa chọn giắc 3.5mm hoặc 2.5mm của Satin Audio với chất lượng rất tốt mà không thêm bất cứ phụ phí nào. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn các loại giắc cắm khác như Balanced 4.4mm, XLR 4-pin, Dual 3.5mm, RSA, Dual XLR 3-Pin với mức phí khác nhau.

Độ thoải mái và tiếng ồn

Một điểm cần chú ý là sợi Medusa không có phần dây uốn nhớ quanh earhook, đây là điều mà tôi rất hoan nghênh trên sợi dây này. Với chất dây khá mềm mại nên việc hạn chế sử dụng earhook uốn là hoàn toàn đúng đắn, điều này sẽ tránh được hiện tượng loằng ngoằng khi dây uốn không ở đúng vị trí cũng như giảm áp lực đáng kể của phần dây khi đeo.

Về hiện tượng Microphonics, Medusa ngang hàng với Ares II ở khoản này. Bạn sẽ gần như không thấy bất cứ tiếng sột soạt nào khi chạm vào phần dây từ Splitter đến giắc cắm. Khi chạm vào phần dây phía trên từ Splitter lên tới Connector, hiện tượng microphonics sẽ xuất hiện nhưng ở mức nhỏ, có thể chấp nhận được với những sợi dây kiểu này.

Phụ kiện và đóng hộp

Phần đóng hộp của Satin Audio làm với Medusa là rất tốt và chuyên nghiệp cho mức giá của nó. Hộp khá nhỏ nhưng một sợi dây 1,2m thì một chiếc hộp lớn hơn sẽ là thừa thãi. Việc giữ hộp có kích thước nhỏ sẽ giảm được đáng kể chi phí chuyển phát nhất là với thị trường nước ngoài.

đóng hộp satin medusa

Màu sắc của hộp sẽ khác nhau tùy theo phiên bản dây dẫn ở trong. Với Medusa thì phần hộp có họa tiết màu vân xám bạc tượng trưng cho chất liệu bạc mà dây sử dụng. Họa tiết vân này nhìn có hơi hướng giống trên các sản phẩm của Campfire Audio.

Bên trong hộp bạn sẽ nhận được một túi lụa màu đen có in Logo của Satin Audio và dòng chữ Handcrafted in Vietnam. Bạn cũng sẽ nhận được một tờ hướng dẫn sử dụng và giới thiệu sản phẩm. Ngoài ra trên dây bạn sẽ có một miếng buộc dây bằng da màu nâu của Oriolus, chi tiết nhỏ này đã tôn lên đáng kể vẻ sang trọng và cao cấp cho sản phẩm.

Chất âm

Tổng quan

Nếu bạn đang nghĩ đến một chất âm chói sáng từ chất dây bạc thì có lẽ Medusa sẽ làm bạn phải nghĩ lại. Sợi dây này đã làm tôi rất ngạc nhiên với màn trình diễn của nó. Không chỉ có hiệu suất vượt trội trên mức giá, nó còn có khả năng để tái tạo âm thanh đầy đặn và ấm áp, mượt mà nữa, thậm chí còn mượt hơn cả một số dây dẫn bằng đồng hay đồng mạ bạc mà tôi từng được nghe.

 

Đây không phải là Thor II Junior, nó không có sự tách bạch và lấp lánh ở dải cao và mid tiến sát lại tai của người nghe, đặc biệt là ở dải dynamic range rộng và có phản hồi tốt hơn ở dải bass. Âm của Medusa mượt  và ướt át hơn thay vì lấp lánh và giàu năng lượng. Có thể đã có một chút can thiệp của Satin Audio để sợi Medusa có thể giữ được độ mượt mà tổng thể và độ tuyến tính của âm thanh.

Âm sắc

Âm của Medusa mang hơi hướng cân bằng và hài hòa. Nó không nhấn mạnh và làm cho dải treble trở nên nóng bỏng hơn mà nó chỉ làm tăng chi tiết và kết cấu của dải này. Nhiều người sẽ nghĩ rằng âm của Medusa giống như âm của một sợi dây đồng hơn là một sợi dây bạc nhưng không. Medusa có âm không làm tăng độ punchy của dải bass mà nó chỉ làm tăng body lên mà thôi. Trong khi đó, Medusa có mang lại một chút ấm áp cho âm sắc của nhạc cụ và ít những hài âm kỳ lạ xuất hiện nhưng tổng thể nó vẫn đi theo hướng tuyến tính và mạch lạc.

Chi tiết

Độ phân giải hay độ chi tiết của Medusa ở mức xuất sắc, đặc biệt là khi phối ghép với những tai nghe trung tính kiểu như HUM Delores hay 64 AUDIO A18. Nếu bạn đang có một sợi dây stock bằng đồng OFC đan 4 sợi thì nâng cấp lên Medusa bạn sẽ thấy một cú nhảy vượt bậc về dynamic range cũng như âm hình phức tạp trong một bản nhạc.

Phối ghép

Tôi sẽ ưu tiên ghép cặp Medusa với những chiếc tai nghe monitor có âm trung tính. Ví dụ như 64 AUDIO Tia Trio, HUM Delores hoặc trong một vài trường hợp sẽ là Campfire Audio Solaris..

SO SÁNH

Effect Ares II 

Kỹ thuật

Với mức giá rẻ hơn 60$, Ares II là mẫu rẻ nhất trong Series dây dẫn cao cấp của Effect Audio. Sợi dây này cũng được trang bị Litz nhưng Effect Audio không công bố là Type mấy giống như cách mà Satin Audio làm. Kích thước dây đều là 26AWG nhưng có vẻ như cấu trúc dây của Ares II và Medusa ở bên trong thì không giống nhau.

Sự khác biệt lớn nhất chính là kim loại mà 2 mẫu dây sử dụng. Ares II dùng đồng UPOCC Litz trong khi Medusa dùng Bạc OCC độ tinh khiết cao 6-7N.

Cả hai đều được hoàn thiện tốt với rất ít hiện tượng microphonics và cùng không có earhook dạng uốn. Kỹ thuật đan dây của Satin Audio đem lại độ mềm và đàn hồi tốt hơn cho Medusa khi so với Ares II. Sợi Medusa cũng được hoàn thiện đồng bộ cả phần màu đai carbon trên giắc và splitter đẹp mắt hơn hẳn với màu đen của Ares II.

Hiệu suất

Tôi chưa bao giờ tìm thấy chất âm kiểu dày, ấm của đồng trên Ares II. Chất âm của nó mang lại trung tính hơn những gì bạn nghĩ nhưng vẫn kém một bậc khi so sánh với Medusa khi nó truyền dẫn ít bass hơn trên Ares II.

Sợi Medusa mở ra sân khấu có chiều sâu và kết cấu chi tiết hơn, đưa các lớp nhạc cụ nổi khối trong dải mid. Mặc dù cả 2 sợi đều được đan 4 dây nhưng Medusa đem lại dải dynamic range của âm thanh tốt hơn so với Ares II. Một vẻ gì đó gần giống với sợi Thor II về khoản âm trầm và âm cao.

Trên HUM Delores, Medusa cho Vocals sạch sẽ hơn, mượt mà hơn và ít sắc cạnh hơn đồng thời vị trí cũng tự nhiên hơn trong khi vocal của Ares II sẽ tiến về phía trước nhiều hơn. Đồng thời, Medusa cũng đem tới dải treble trong trẻo và airy hơn, mở âm trường rộng hơn khi so với Ares II.

OC Studio Monarch

Kỹ thuật

OC Studio là một cái tên đến từ Đài Loan và họ có những sản phẩm thực sự tuyệt vời trong tầm giá, đặc biệt là nếu bạn cũng ở Đài Loan vì giá của sản phẩm có thể còn rẻ hơn. Chúng tôi đã từng đánh giá sợi Orpheus MK5 đan 8 sợi giá khoảng 250$ và trao tặng cho nó danh hiệu Best Band Buck 2018.

Chúng tôi có một sợi khác đến từ OC Studio có tên Monarch đan 8, giá quanh khoảng 215$ cho thị trường Đài Loan, khá tương xứng với Medusa khi so sánh.

Monarch sử dụng phối ghép 2 loại chất liệu là Đồng đơn tinh thế và Bạc đơn tinh thể UP-OCC đường kính 24AWG. Điều này làm cho Monarch sẽ to và nặng hơn đáng kể khi so với Medusa.

Thiết kế

Về phần ngoại hình, sự khác biệt có thể nhận thấy rõ khi pha trộn đồng và bạc trên Monarch. Các lõi dây được bọc lớp vỏ PVC mềm và đan rất chặt với nhau làm cho Monarch trở nên mềm mại hơn so với Medusa. Nó cũng làm giảm hiện tượng Microphonics tốt hơn Medusa. Tuy nhiên nó lại có phần dây uốn ở earhook và trọng lượng nặng hơn nên với tôi, Medusa sẽ thoải mái và dễ chịu hơn khi đeo trên tai.

Hiệu suất

Có một vài điểm khác biệt rõ ràng giữa 2 sợi dây này, đầu tiên là dải động. Do đan 8 sợi đường kính 24AWG thế nên trở kháng của Monarch thấp hơn đem lại độ động tốt hơn so với Medusa. Tuy nhiên, điều làm tôi ngạc nhiên là cái khoảng cách đó lại không quá lớn như tôi nghĩ khi test bằng HUM Delores.

Sự trung tính trong chất âm của HUM Delores giúp chúng ta nhận ra rất rõ ràng việc thay đổi màu âm của dây dẫn. Sợi Monarch làm tăng dải bass, cải thiện một chút ở sub-bass và chi tiết trong dải âm dài. Medusa thì tuyến tính hơn khi chỉ làm tăng về body chứ không làm tăng về lượng.

Medusa cũng có vẻ làm mượt mà hơn về mặt cân bằng âm hài âm sắc trong nhạc cụ. Ngược lại với Monarch, nó làm tăng tương phản trong âm sắc của nhạc cụ, đặc biệt là những bộ gõ.

Tổng kết lại thì Monarch thể hiện âm dynamic hơn, punchy hơn và dải bass mở rộng và âm treble sáng hơn trong khi Medusa làm cho mọi thứ trở nên mượt mà và tuyến tính.

KẾT LUẬN

Satin Audio Medusa thực sự đã phá vỡ cái định kiến về dây bạc là luôn luôn làm cho âm trở nên sáng và kỹ thuật. Thay vào đó, Medusa làm cho âm trở nên ấm áp, đầy đặn hơn cùng với sự mở rộng trong âm trường cũng như sự trung tính tuyệt vời của âm thanh tổng thể.

Hoàn thiện đẹp và được trang bị như một sản phẩm cao cấp. Nếu bạn có hỏi rằng liệu tôi có khuyên bạn mua sản phẩm này khi đang tìm kiếm một sợi dây bạc vừa tiền hay không. Chắc chắn tôi sẽ trả lời, đây là Bang For Buck, Satin Audio Medusa là một trong những sợi dây nhận được lời tán dương của tôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here