KZ ZS10 PRO là sản phẩm tai nghe 5 driver mới nhất của KZ. Không chỉ nâng cấp về âm thanh, KZ ZS10 PRO còn là màn lột xác hoàn toàn so với người đàn anh KZ ZS10 trước đây. Liệu rằng KZ ZS10 PRO có thực sự là một bản nâng cấp đáng giá, cùng Xuân Vũ Audio tìm hiểu qua bài viết này.

ĐÓNG HỘP VÀ PHỤ KIỆN

KZ chưa bao giờ là một hãng đầu tư nhiều vào khâu đóng hộp sản phẩm. Lý do có thể hiểu là để tiết kiệm chi phí và tập trung tối đa cho chất lượng của bên trong chứ không phải vỏ hộp bóng bẩy bên ngoài. KZ ZS10 PRO vẫn trung thành với kiểu đóng hộp giống như trên ZS10 trước đây. Vỏ hộp rất nhỏ gọn, màu trắng, mặt trước là hình ảnh sản phẩm và mặt sau là vài thông tin kỹ thuật.

Phụ kiện đi kèm KZ ZS10 PRO gồm có :

  • 1x Dây cáp tai nghe
  • 3x Tips tai nghe size (S-M-L)
  • 1x Thẻ bảo hành
  • 1x Sách hướng dẫn sử dụng

Tối giản từ ngoài vào trong nên một số người sẽ cảm thấy phần phụ kiện của KZ ZS10 PRO khá nghèo nàn. Dù sao thì cũng chẳng ảnh hưởng gì lắm đến trải nghiệm những vẫn mong rằng ở mức giá này thì KZ nên chăm chút hơn cho người dùng, đơn giản như 1 chiếc hộp đựng nhỏ tặng kèm chẳng hạn.

THIẾT KẾ VÀ HOÀN THIỆN

Nếu bạn là fan của KZ thì bạn sẽ dễ dàng nhận ra KZ ZS10 PRO có thiết kế thừa hưởng từ ZSN. Phần housing được đúc từ nhựa cứng trong suốt để lộ toàn bộ nội thất bên trong. Lớp nhựa này dày và cứng hơn đáng kể khi so sánh với KZ ZS10 cũ.

Phần faceplate được bắt vít vào housing chứ không còn đơn thuần là dùng keo gắn như trước nữa. Tuy họa tiết 3 đường rãnh trên KZ ZS10 PRO vẫn giống với KZ ZSN nhưng đường cắt vát đã lớn hơn, đủ để khắc lên dòng chữ 10 HYBRID TECHNOLOGY. Phần faceplate này được làm từ thép sáng bóng chứ không phải từ nhôm như ZSN nữa nên đem lại cảm giác cao cấp và chắc chắn hơn hẳn. Thậm chí bạn có thể soi gương trên mặt faceplate này được nữa.

Ống nozzle cũng được làm từ kim loại đem lại độ ổn định và độ bền cao hơn cũng như tổng thể cao cấp hơn. Đặt trên bàn cân thì ngoại hình của KZ ZS10 PRO đã nâng cấp hoàn toàn so với KZ ZS10. Bắt mắt hơn, cứng cáp hơn, hoàn thiện tốt hơn, chắc chắn hơn và sang trọng hơn. Về kích thước thì không có sự thay đổi nhiều so với KZ ZS10 cũ. Nếu bạn đeo vừa KZ ZS10 thì KZ ZS10 PRO chắc chắn sẽ vừa, thậm chí trải nghiệm đeo còn tốt hơn rất nhiều nhờ vào ống nozzle kim loại.

Phần connector KZ ZS10 PRO đương nhiên vẫn là 2-pin 0.75mm đặc trưng của họ KZ nhưng nó đã được thiết kế lại hoàn toàn so với KZ ZS10 cũ. Nhô hẳn ra ngoài và được đúc nhựa trong suốt. Thiết kế này gần giống với các mẫu của TFZ trước đây và cho độ ổn định cũng như khả năng bám khá tốt, bảo vệ connector trên tai và cho độ bền cao hơn. Có nhiều bạn sẽ lo rằng các dây nâng cấp cũ như dây bạc hay dây Bluetooth trên KZ ZS10 cũ sẽ có thể không hoạt động trên connector mới này nhưng các bạn yên tâm, KZ đã tính toán để connector mới này vẫn tương thích hoàn toàn với các dây cắm cũ nhé.

Sợi dây đi kèm với KZ ZS10 PRO làm rất ưng ý. Phần earhook được định hình sẵn thay thế cho kiểu gọng uốn như trước kia cho thao tác đeo dễ dàng hơn rất nhiều, độ bám tai cũng khá tốt nữa. Về chất liệu dây thì vẫn chỉ dừng lại ở đồng OFC, điểm khác biệt duy nhất là ở phần connector to trong suốt và to hơn KZ ZS10 cũ. Bạn cũng không thể cắm dây của ZS10 PRO mới trên ZS10 cũ được do connector đã được làm to hơn. Sẽ có 2 phiên bản dây, Có mic hoặc không có micro đi kèm để các bạn lựa chọn.

CẤU HÌNH VÀ THÔNG SỐ

Do sử dụng driver của nhà trồng được nên KZ luôn rất mạnh tay nhồi nhét vào sản phẩm của mình nhiều driver nhất có thể. KZ ZS10 PRO sẽ vẫn có cấu trúc 5 driver bao gồm 1 driver Dynamic đảm nhiệm dải bass, 2 driver BA 30095 cho dải treb và 2 driver BA 50060 cho dải mid. Nhờ vậy mà KZ ZS10 PRO có dải tần hồi đáp theo như công bố rất kinh khủng khiếp từ 7 – 40 000Hz.

Điều này không lạ lắm khi mà KZ luôn đưa ra những con số làm người ta phải giật mình nhưng chúng ta cần nhớ chất âm của tai nghe mới là điều đáng để quan tâm.

Điểm đáng chú ý về driver của KZ ZS10 PRO có lẽ đến từ driver Dynamic với hệ thống 2 nam châm Tesla thế hệ thứ 2. Driver này khác biệt hoàn toàn với những driver dynamic thông thường chỉ sử dụng 1 nam châm vĩnh cửu. Công nghệ này gần giống với công nghệ của iBasso đang áp dụng trên các sản phẩm đầu bảng của mình giúp tăng lực từ nam châm từ đó tăng công suất và độ phản hồi của màng loa. Việc này hứa hẹn sẽ đem lại cải thiện rất lớn về dải bass cũng như độ chi tiết trong dải trầm và dải mid một cách thực sự chứ không còn là lý thuyết xuông nữa.

Hệ thống 5 driver này vẫn được xuất thẳng vào 1 ống duy nhất giống như trên ZS10 mà không chia riêng đường tiếng như những sản phẩm cao cấp. Việc sử dụng nozzle kim loại cũng sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới chất âm do độ cộng hưởng vật liệu của nhựa trên ZS10 và kim loại trên ZS10 PRO là khác nhau. Còn khác như thế nào chúng ta hãy đi tiếp đến phần trải nghiệm và chất âm sẽ rõ.

TRẢI NGHIỆM VÀ CHẤT ÂM

Với thiết kế earhook mới, cách đeo của KZ ZS10 PRO đã nhanh gọn và đỡ loằng ngoằng hơn hẳn so với ZS10. Bạn chỉ việc nhét ZS10 PRO vào tai rồi xoay nhẹ cho earhook bám vào vành tai vậy là xong, không còn thao tác uốn lên uốn xuống để cố định dây nhớ như trước. Kết cấu housing mới cũng gọn và ống nozzle kim loại dài hơn nên cho khả năng fit và bám tai tốt hơn. Tuy nhiên KZ ZS10 PRO vẫn không dành cho những người có đôi tai nhỏ. Khả năng cách âm của KZ ZS10 PRO khi đeo đúng size eartips là rất tốt, gần như không có tiếng ồn nào có thể làm gián đoạn trải nghiệm nghe của bạn khi đeo KZ ZS10 PRO. Cảm giác trên tai của ZS10 PRO đầm hơn so với ZS10 cũ do có nhiều chi tiết kim loại hơn. trọng lượng cho mỗi bên tai xấp xỉ 35g. Âm thanh lọt ra ngoài khi bạn đeo KZ ZS10 PRO là vẫn còn chứ không thể im lặng tuyệt đối do các lỗ thoát hơi của driver dynamic trên mặt faceplate. Tuy nhiên trong điều kiện văn phòng với mức âm lượng trung bình thì khả năng nghe thấy âm lọt ra ngoài gần như bằng không.

Chất âm tổng thể của KZ ZS10 PRO vẫn đi theo hướng vui tươi với âm bass bùng nổ và âm treb giòn giã. Tuy nhiên mọi thứ được cải thiện theo hướng dễ nghe, chi tiết và kiểm soát tốt hơn ZS10 cũ.

Dải bass

KZ ZS10 PRO có dải bass xuống sâu và mid-bass có tốc độ và kiểm soát tốt hơn so với ZS10. So sánh với các mẫu nhấn bass của KZ từ trước đến giờ thì có thể nói KZ ZS10 PRO có âm bass hay nhất hiện tại. Mid-bass và upper-bass đánh chừng mực, lượng vừa phải mà không hệ bị lấn sang dải mid. Có thể thấy rằng driver mới với nam châm mạnh hơn đã tạo nên một chất âm bùng nổ và dynamic hơn hẳn thiết kế truyền thống. Âm bass đánh gọn và chắc, không bị ù và dính một phần nhờ vào kết cấu housing mới chắc chắn, ít rung động khi so sánh với KZ ZS10.

Với âm bass này KZ ZS10 PRO có khả năng chơi tốt nhiều thể loại nhạc khác nhau kể cả là các basshead.

Dải mid

Ở dải âm này, KZ ZS10 PRO cho ra chất âm dày dặn và ấm áp, chi tiết tốt. KZ ZS10 PRO tái tạo tốt. Mid bass lại tỏ ra khá cân bằng cùng với dải high-mid nên giọng nữ sẽ có lợi thế hơn giọng nam trên KZ ZS10 PRO. Giọng nam thì tỏ ra lịch sự và relax do low-mid có vẻ bị lùi lại một chút. Đối với các nhạc cụ thì KZ ZS10 PRO tái tạo chi tiết rất tốt, nhất là với những tiếng guitar hay violin, gọn gàng và trong trẻo. Tóm lại thì dải âm này đã mở và dễ chịu hơn khi so sánh với âm mid có phần lùi và hẹp của KZ ZS10 trước đây.

Dải treb

Dải treb trên KZ ZS10 PRO thực sự làm mình khá ấn tượng. Kiểm soát tốt, giòn và mượt kiểu dễ nghe chứ không phải thiên hướng dành cho trebhead. Độ mở tốt, không bị roll-off giữa chừng. So sánh với KZ ZS10 trước đây thì ZS10 PRO dễ nghe hơn do âm treble đã được làm dịu hơn, relax hơn. Tuy nhiên chi tiết và độ sáng vẫn còn rất tốt. Không hề có hiện tượng sibilant xuất hiện nữa.

KẾT LUẬN

KZ ZS10 PRO thực sự là một bản nâng cấp toàn diện của KZ ZS10. Ngoại hình đẹp mắt và chất liệu cao cấp hơn. Cấu hình bên trong nâng cấp với driver dynamic mới cho âm bass linh hoạt và kiểm soát tốt hơn cũng như âm thanh tổng thể của cả 3 dải âm đều cải thiện theo hướng dễ nghe dễ thích hơn. Nếu bạn đang có ý định tìm kiếm một chiếc tai nghe đánh tạp tốt thì KZ ZS10 PRO sẽ là một lựa chọn không thể bỏ qua trong tầm giá này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here