Công nghệ hình ảnh Dolby Vision và công nghệ âm thanh Dolby Atmos được tích hợp trên TV Sony nhằm đem đến trải nghiệm chuẩn điện ảnh ngay tại nhà.

Ngành công nghiệp điện ảnh là một vòng tròn khép kín mà ở đó mỗi “mắt xích” như thiết bị ghi hình, chương trình hậu kỳ, nhà sản xuất phim cho đến rạp chiếu hay TV đều quyết định lớn đến trải nghiệm của người xem. Trên thế giới hiện nay, Sony làm chủ tất cả quy trình này với dòng máy quay Sony, hãng phim Sony Picture danh tiếng hay các máy chiếu trong rạp và TV Bravia hiện diện trong từng ngôi nhà.

Hơn ai hết, Sony hiểu rõ nhất tầm quan trọng của công nghệ trong việc nâng cao chất lượng hình ảnh, âm thanh của người xem. Trên dòng TV Bravia, bên cạnh các công nghệ độc quyền trứ danh, hãng điện tử Nhật Bản đã đưa vào Dolby Vision và Dolby Atmos – công nghệ hình ảnh và âm thanh hàng đầu của Dolby Lab cũng như của các nhà làm phim Hollywood. Nhờ vậy, khi thưởng thức những bộ phim bon tấn trên TV Sony, người xem sẽ được đắm chìm trong không gian của các rạp chiếu đỉnh cao nhưng ngay tại chính ngôi nhà của bạn. Vậy Dolby Vision và Dolby Atmos là gì, nó thay đổi cách chúng ta giải trí ra sao?

Dolby Vision – công nghệ cải tiến từng điểm ảnh

Nghiên cứu khoa học về hệ thống tâm lý thị giác của con người, các chuyên gia thấy rằng có ba cách để cải thiện chất lượng hình ảnh của người xem, đó là:

  • – Tăng độ phân giải bằng cách tăng số lượng điểm ảnh. Đây chính là lý do cho sự ra đời của màn hình HD, nâng cấp lên Full HD và hiện nay là 4K.
  • – Tăng tốc độ khung hình (High Frame Rate), làm cho hình ảnh được thể hiện mượt mà hơn.
  • – Tăng chất lượng của các điểm ảnh, thông qua việc tăng dải tương phản động (High Dynamic Range – HDR) và tăng gam màu hiển thị (Wide Color Gamut – WCG).

Các TV hiện nay đều có độ phân giải 4K, tức số lượng điểm ảnh nhiều gấp bốn lần Full HD. Tuy nhiên, chất lượng hiển thị của mỗi điểm ảnh còn có thể cải thiện nằm tăng trải nghiệm cho người dùng. Dolby Vision đã tiếp cận theo cách thứ ba đó là cung cấp nhiều màu sắc hơn, độ tương phản với chiều sâu cao hơn, giúp hình ảnh trở nên chân thực hơn bao giờ hết.

Thực tế, màu sắc trong tự nhiên vô cùng phong phú, sống động và độ tương phản cao hơn nhiều so với những gì có thể ghi lại trong các bộ phim. Đó chính là lý do các TV 4K được trang bị tính năng HDR – High Dynamic Range – độ tương phản động mở rộng, với mục tiêu làm cho hình ảnh tái tạo gần giống với tự nhiên nhất. Trong đó, Dolby Vision chính là một phiên bản nâng cấp của HDR với nhiều ưu việt so với các giải pháp khác.

Tìm hiểu công nghệ đỉnh Dolby Vision, Dolby Atmos trên TV Sony - Ảnh 1.

So sánh Dolby Vision với TV thông thường.

Cụ thể, Dolby Vision bổ sung các “siêu dữ liệu động” quy định độ tương phản cao cho từng khung hình, phù hợp với từng bối cảnh sáng-tối của bộ phim đó, thay vì áp một dữ liệu động duy nhất cho cả bộ phim, đem đến hình ảnh sống động và có chiều sâu hơn, gần với sự cảm nhận sáng tối của mắt người theo tình huống . Nếu như tín hiệu TV thông thường vốn chỉ có khả năng hiển thị với độ sáng 100 nits thì công nghệ của Doby tạo ra tín hiệu cao gấp cao cấp 40 lần, đạt mức 4.000 nits và trong tương lai có thể lên đến 10.000 nits. Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu một hệ thống có khả năng hiển thị từ 0 đến 10.000 nits là phạm vi lý tưởng cho hầu hết người dùng.

Bên cạnh đó, Dolby Vision còn tăng gam màu hiển thị rộng hơn nhiều so với phạm vi 33% của TV thông thường. Điều này giúp hình ảnh trở nên thuần khiết mà vẫn giữ được độ sáng cao, tăng độ bão hòa và những gì hiển thị trên TV có công nghệ Dolby Vision còn trở nên tự nhiên hơn. Cũng phải nhắc đến độ tương phản 2 triệu: 1 mà Dolby mang lại, làm cho những hình ảnh tối nhưng vẫn giữ được độ chi tiết nên vật thể trở nên có chiều sâu không gian.

Dolby Atmos – trải nghiệm âm thanh vòm ngay tại nhà

Một trong những điểm khiến xem phim ngoài rạp thích hơn ở nhà là âm thanh hùng tráng và sống động. Bạn có thể cảm nhận rõ tiếng chim vỗ cánh bên tai, âm thanh thay đổi như ngoài đời thực khi chiếc xe đua lao từ trái qua phải hay thậm chí âm thanh được đưa đến từ đỉnh đầu… bởi âm thanh được tái tạo theo không gian đa chiều. Dolby Atmos chính là công nghệ để tạo nên sự khác biệt này và công nghệ này hiện đã được trang bị cho những mẫu TV mới nhất của Sony.

Tìm hiểu công nghệ đỉnh Dolby Vision, Dolby Atmos trên TV Sony - Ảnh 2.

Công nghệ Dolby Atmos trên TV Sony là sẽ giúp phát ra những âm thanh đa chiều, liền mạch và lan toả khắp căn phòng cho cảm giác như đang ngồi ở rạp hát.

Sử dụng thuật toán nhằm “lập trình lại” não bộ của người nghe, công nghệ Dolby Atmos tạo cảm giác âm thanh di chuyển tương ứng với hình ảnh hiển thị trên màn hình thay vì âm thanh chỉ đến từ một hướng. Trải nghiệm này càng trở nên đặc biệt và rõ nét hơn khi kết hợp các TV này với hệ thống Loa thanh có hỗ trợ Dolby ATMOS cho trải nghiệm trọn vẹn hơn

Với Dolby Vision và Dolby Atmos, hãng công nghệ Mỹ Dolby Labs đóng vai trò cầu nối công nghệ giữa các nhà sản xuất điện ảnh với TV Sony Bravia nhằm truyền đạt trung thực và hấp dẫn nhất những nội dung đến với người dùng. Với tầm ảnh hưởng toàn cầu, ngày nay chúng ta thường xuyên bắt gặp những bộ phim có gắn logo Dolby, cho thấy sản phẩm này được sản xuất theo tiêu chuẩn của Dolby. Ngược lại, với những thiết bị có công nghệ Dolby Vision và Dolby Atmos, người xem sẽ được tận hưởng trọn vẹn và chính xác nhất những màu sắc sống động và rực rỡ, những âm thanh chân thực để được hoàn mình vào từng khung cảnh trong phim.

Theo Genk

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here