Khám phá các dòng loa thông minh Google Home

0
1156

Kiểu dáng thanh mảnh, thông minh và hấp dẫn, thiết bị kiểm soát âm thanh mới của Google có thể dùng cho chơi nhạc, nối kết nhiều công cụ khác, đủ cung cấp cho bạn một cuộc sống riêng tư hào hứng lý thú.

Dàn loa thông minh của Google Home cuối cùng cũng thâm nhập vào Anh Quốc để khơi mào cuộc cạnh tranh trực tiếp với Amazon Echo và Alexa. Nhưng liệu sản phẩm của Google có xứng đáng để người tiêu dùng bỏ tiền ra mua?

Thế giới loa tích hợp các ứng dụng trợ lý giọng nói thông minh nhân tạo đang là chiến trường cạnh tranh mới giữa các công ty công nghệ lớn của Hoa Kỳ. Trong khi Google không còn xa lạ gì với công nghệ tìm kiếm bằng giọng nói, đồng thời Google Now hiện đã được tích hợp vào điện thoại thông minh Android trong nhiều năm, thì nay là thời điểm chúng tấn công vào giới tiêu dùng Anh, Mỹ.

Soi kỹ Google Home

Dàn loa Google Home là một thiết bị điều khiển giọng nói thông minh được kết nối wifi, có khả năng chơi nhạc, trả lời các câu hỏi và điều khiển các thiết bị khác trong nhà. Bên trong loa cũng là thứ trợ lý ảo của Google vốn đã hiện diện trong nhiều điện thoại thông minh Android của hãng, bao gồm cả Google Pixel, Samsung Galaxy S8 và các loại điện thoại khác, nhưng ứng dụng trợ lý tích hợp trong Google Home lại mạnh và nhiều tính năng hơn nhiều.

Trước tiên, khả năng đáp ứng và đa ngôn của nó cao hơn thứ tích hợp điển hình trong điện thoại. Đó là do chủ yếu ở đây không có màn hình gắn với loa, chỉ thuần giọng nói mà thôi. Điều đó có nghĩa là trong khi Google Assistant của điện thoại chỉ hiển thị tìm kiếm trên web thì loa Google Home lại đọc lên được kết quả tìm kiếm tốt nhất hay trả lời thằng một câu hỏi.

Phía trên loa là những điểm chạm nhạy cảm và có 2 lỗ để cắm micro. Ta chỉ cần vỗ nhẹ phần trên loa là tạm ngắt được nhạc hay hủy một lệnh. Còn lấy ngón tay vuốt nhẹ theo vòng tròn là đã điều chỉnh được âm lượng của loa. Mọi phản ứng đều mượt mà hiệu quả, nhưng chưa hết, bạn có thể dùng tay điều khiển loa nhưng cũng điều khiển được loa bằng giọng nói nữa.

Phía dưới Google Home tích hợp cùng lúc 3 loa: một hướng ra phía trước và hai loa hai bên. Âm thanh loa không thuộc kiểu vòm 360 độ nhưng đủ to và tiếng bass tương đối tốt, kể cả ở loa nhỏ. Mặt vải bọc ở đáy dàn loa có thể thay đổi bằng các chất liệu và màu sắc khác, mặc dầu xem ra có lẽ màu trắng và xám giản đơn phù hợp với tông màu nhà bếp nhất.

Loa Google Home có thể cài đặt trực tiếp từ ứng dụng Google Home trên một thiết bị số nền tảng Android hay iOS. Gia chủ có thể dùng các bảng nhập chi tiết tài khoản Google của mình và tùy biến Assistant theo ý từ sở thích, dịch vụ ưng ý, vị trí trong nhà và công việc của mình, nhiều ít tùy biến yêu cầu dựa vào bạn có tương tác với Google Assistant hay Google Now trên các thiết bị khác như smartphone hay máy tính bảng hay không.

Bạn càng đăng nhập sử dụng nhiều công cụ tìm kiếm và các sản phẩm khác của Google, công ty càng thu thập được nhiều thông tin, và ứng dụng Assistant nhờ đó càng có thể cá nhân hóa hơn những câu trả lời để cung cấp dồi dào những dữ liệu kiến thức bạn quan tâm. Tất nhiên, chủ sở hữu Google Home phải tin tưởng hoàn toàn vào Google khi cung cấp thông tin mình có để dàn loa âm thanh thông minh ấy phát huy được hết hiệu quả.

Google Home hoạt động ra sao?

Loa Google Home có một nút tự bật lên khi có điện và phát tiếng liền, trừ khi bạn chỉnh nút tắt phía sau lưng khi chưa muốn nghe tiếng. Bắt đầu bạn sẽ nghe những câu nói âm lượng nhỏ “OK Google” hoặc “Hey Google” như lời chào, rồi sau đó chúng khởi sự chuyển tất cả những gì bạn muốn hỏi đến máy chủ của Google để nhận giải thích và gửi phản hồi lại cho bạn. Bao lâu nhà bạn có kết nối Internet ổn định các phản hồi và tương tác gần như tức thời. Mọi sự chỉ bị cắt đứt khi mạng internet bị ngắt.

Google Home trước hết và tiên quyết là một thiết bị trợ lý giọng nói. Tuy nhiên, loa còn có thể tự chơi nhạc, kể cả các list nhạc từ kho Spotify và Google Play. Nó cũng rất nhạy trong việc tìm kiếm các bài hát, album hoặc list nhạc bạn yêu cầu, ngay cả khi bạn không nắm rõ chủ đề. Dàn loa có khả năng truyền lệnh cho Chromecast phát video từ YouTube và một vài ứng dụng khác cũng như nhận các track âm thanh qua đường Google Cast rồi sau đó kiểm soát nhờ đường truyền giọng nói.

Ngoài chức năng “chơi” các phương tiện truyền thông, Google Home còn giúp nhắc nhở gia chủ lịch ngày, giờ hẹn, thời khóa biểu làm việc, dự báo thời tiết, tình hình giao thông, các tin nóng thời sự mà chủ nhân đã chọn cài đặt các kênh tin ưa thích. Thậm chí Google Home còn có thể hẹn giờ cho cả việc nấu nướng của các bà nội trợ nữa.

Còn để trả lời các câu hỏi, Google Home như trở thành một tự điển sống cho bạn, dư sức cạnh tranh với các công cụ như Siri của Apple, Cortana của Microsoft hay Alexa của Amazon. Google Home bao quát các vấn đề về cuộc sống, giải trí, lịch sử, khoa học thường thức, sinh vật học, địa điểm các nơi lẫn thể thao. Ngoài trả lời trực tiếp chi tiết vấn đề được hỏi, loa thông minh còn cung cấp các trang web để bạn tham khảo thêm. Cuối cùng, ứng dụng Google Assistant còn giúp điều khiển bật, tắt, cài đặt hẹn giờ và điều chỉnh các công năng theo ý muốn gia chủ cho những thiết bị thông minh có trong nhà, từ phòng khách, phòng ngủ đến nhà bếp.

         HẢI NGƯ (Theo TheGuardian.com)        

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here