Gracenote sử dụng thuật toán AI để nhận biết thể loại nhạc

0
1297

Công nghệ mới của Gracenote

gracenote, trợ lý ảo, AI, trí tuệ nhân tạo, tintucaudio

Hãng thông tin Gracenote đang phát triển công nghệ kết hợp trí tuệ nhân tạo và kĩ thuật phân tích âm thanh. Hệ thống công nghệ cao này có khả năng xác định gần như chính xác thể loại của một track nhạc. Để làm được như vậy, các kỹ sư của hãng đã phân tích hàng ngãn bài hát tiêu biểu của từng dòng nhạc, chọn ra những đặc điểm đặc trưng của dòng nhạc đó. Chẳng hạn như tiết tấu, cao độ, tiếng các loại nhạc cụ, và cường độ âm thanh.

Khả năng xác định thể loại nhạc

gracenote, trợ lý ảo, AI, trí tuệ nhân tạo, tintucaudio

Đối với một người nghe nhạc thường xuyên, việc xác định thể loại nhạc của bài hát có thể nói là khá dễ dàng. Tuy nhiên, các kho nhạc trực tuyến với hàng triệu track nhạc thì điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng. Thông thường, các thể loại nhạc sẽ được chia theo tác giả và ca sĩ. Giả sử, Taylor Swift sẽ thuộc nhóm ca sĩ hát nhạc Country. Tuy nhiên, một những bài hát mới của Taylor thì lại thuộc thể loại Pop. Vì vậy, việc có thể xác định thể loại nhạc cụ thể cho từng bài hát là rất hữu ích.

gracenote, trợ lý ảo, AI, trí tuệ nhân tạo, tintucaudio

Khi đem ra so sánh với Spotify, Gracenote đã là người đi trước một bước. Hãng đã hỗ trợ công nghệ nhận dạng thể loại nhạc cho các dịch vụ nghe nhạc trực tuyến như Apple Music và Amazon Music. Trong khi đó, tới năm 2014, Spotify mới ra mắt tính năng gợi ý bài hát dựa trên gu nhạc của từng người nghe. Mặc dù là đàn em theo sau, nhưng Spotify lại là hãng khai thác thành công tính năng đặc biệt này trên nền tảng của mình. Ngày nay, với công nghệ trí tuệ nhân tạo từ Gracenote, khả năng gợi ý và xác định nhạc sẽ còn trở nên chính xác hơn nữa.

Như vậy, trong tương lai không xa, các ứng dụng chơi nhạc trực tuyến có thể sẽ hiểu gu nhạc của chúng ta hơn bất kì người nào khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here