Từ ngày các hãng điện thoại đồng loạt chia tay cổng 3.5mm thì chất lượng âm thanh của các smartphone trước đã kém nay lại còn tệ hơn. Những cọng cáp chuyển tặng kèm với mục đích phát ra tiếng, bị giới sành âm thanh coi là sự “sỉ nhục”. Bạn có cả kho nhạc lossless với hy vọng nghe nhạc hay hơn cho đến khi bạn cắm cáp chuyển tặng kèm vào.

Và rồi các công ty âm thanh cũng nhanh chóng bắt tay vào sản xuất ra vô số thiết bị DAC/AMP di động để nâng cấp nguồn phát cho những chiếc smartphone. Tuy nhiên, chẳng dễ chịu gì khi bạn phải cầm theo bên mình một cục DAC/AMP có kích thước có khi còn to hơn chiếc điện thoại chỉ với mục đích nghe nhạc hay hơn. Trừ khi bạn là một người thực sự đam mê về âm thanh.

Nhưng đừng lo, vẫn có giải pháp cho bạn. Đó là những chiếc DAC/AMP Cable. Chúng được thiết kế để thay thế những cọng chuyển dở hơi tặng kèm điện thoại nhưng cho ra âm thanh tốt hơn nhiều. Và Hidizs Sonata HD là một trong số đó.

Hidizs là một công ty được thành lập năm 2009 tại HongKong với mục tiêu nghiên cứu và sản xuất các thiết bị âm thanh chất lượng cao. Hãng đã có rất nhiều sản phẩm được ra mắt từ máy nghe nhạc cầm tay, DAC/AMP, tai nghe cho đến cả những bộ SoundCard máy tính và được cộng đồng âm thanh trên thế giới đánh giá khá cao. Nhạy bén trong thị trường là điều sống còn với mỗi công ty âm thanh, Hidizs đã cho ra mắt chiếc Sonata HD DAC Cable vào đầu 2018 và đến cuối năm tiếp tục cho ra thêm bản nâng cấp Sonata HD DAC Cable II với một vài thay đổi nhỏ.

Bài viết này sẽ đánh giá chi tiết phiên bản mới nhất và đang có tại sẵn trên trang chủ của hãng – Hidizs Sonata HD DAC II.

ĐÓNG HỘP

Cách đóng hộp của Cáp chuyển Hidizs Sonata HD DAC II rất đơn giản, tất cả được đựng trong một chiếc hộp khóa kéo màu đen có in logo của hãng. Kiểu đóng hộp này cũng giống như cách mà VE làm với cọng VE Odyssey trước đây.

đóng hộp Hidizs Sonata HD DAC II

Bên trong chúng ta có :

 • 1xCáp Hidizs Sonata HD DAC II
 • 1x Giắc chuyển USB Type-C sang USB Type-A
 • 1x Tem vàng Hi-res thần thánh

Theo một truyền thuyết từ xa xưa, bất cứ thiết bị phát nhạc nào, hễ cứ dán tem vàng Hi-res lên trên là sẽ hót hay như khướu. Một lá bùa phải có cho những yêu âm nhạc.

Nói vui vậy chứ Hidizs Sonata HD DAC II có khả năng giải mã nhạc lên tới 24bit/192kHz và đạt được chứng nhận Hi-res từ JAS- Hiệp hội âm thanh Nhật Bản một cách hoàn toàn nghiêm túc.

THIẾT KẾ VÀ TÍNH NĂNG

Đương nhiên đã là một sản phẩm nâng cấp cho chiếc cáp chuyển “lởm” tặng kèm điện thoại thì nó trông phải xịn hơn, ngầu hơn và chắc chắn hơn. Toàn bộ phần jack cắm trên Hidizs Sonata HD DAC II đều được hoàn thiện từ kim loại để tăng độ bền và giảm nhiễu tín hiệu từ bên ngoài. Chân giắc cắm 3.5mm bên trong được mạ vàng để tăng khả năng tiếp xúc cũng như độ ổn định tín hiệu khi hoạt động. Độ dài tổng cộng của cọng cáp này vào khoảng 3cm. Phần dây dẫn được bện xoắn chắc chắn từ 4 sợi lõi đồng tinh khiết cho khả năng truyền dẫn tín hiệu độ tốt. Phần tiếp xúc giữa dây và giắc có 2 lớp cao su khá dày để giảm thiểu tác động vặn xoắn gây đứt ngầm.

Hidizs Sonata HD DAC II mạnh mẽ

Không giống như những cọng cáp chuyển thông thường, ngoài việc có DAC Hi-res tích hợp, Hidizs Sonata HD DAC IIcòn có đến 3 chế độ sử dụng khác nhau thông qua việc kiểm soát Firmware đi kèm. Có 3 chế độ sử dụng bao gồm :

 • SONATA _HD-A_Call priority: bản firmware sẽ khiến cho Sonata HD ưu tiên xử lý tín hiệu thoại từ các cuộc gọi.
 • SONATA _HD-C_Sound priority: bản firmware sẽ làm cho Sonata HD cable ưu tiên xử lý âm thanh hơn.
 • SONATA _HD-D_Pure music: đây là bản firmware tối ưu nhất của Sonata HD cho khả năng chơi nhạc chất lượng cao, tuy nhiên, việc tập trung xử lý âm thanh sẽ khiến cho chức năng micro thoại không còn hoạt động nữa.

Và thêm một điều thú vị nữa, Hidizs Sonata HD DAC II không chỉ hoạt động trên các thiết bị smartphone hay máy tính bảng, nó sẽ vẫn hoạt động bình thường trên những chiếc PC hay Laptop của bạn. Chúng sẽ hỗ trợ đầy đủ cả micro và headphones đồng thời qua cổng 3.5mm.

Đánh giá sơ bộ của mình về sự khác biệt âm thanh ở 3 chế độ A, C & D là khác nhau một cách rõ rệt. Rõ nhất là ở chế độ D khi mà Hidizs Sonata HD DAC II cho ra âm tần rộng hơn, âm thanh trở nên chi tiết và gọn gàng hơn hẳn.

Một điểm khác biệt nữa ở các chế độ này khi sử dụng với Windows 10. Máy tính sẽ không yêu cầu bạn cài đặt driver mới ở bất cứ chế độ nào. Tuy nhiên ở 2 chế độ A thì Windows sẽ hiển thị microphone và ở chế độ C thì không có. Hai chế độ này cũng chỉ hỗ trợ tối đa âm thanh ở 24bit/48kHz. Điều này có nghĩa ở 2 chế độ A & C, Hidizs Sonata HD DAC II sẽ không phát huy được sức mạnh giải mã tối đa của mình.

Để cho ra âm thanh tốt nhất từ Hidizs Sonata HD DAC II , chúng ta phải chuyển về chế độ D và kết nối lại với máy tính. Lúc này Windows mới nhận khả năng giải mã tối đa 24bits/192kHz và Foobar2000 mới hiện chức năng stream qua Wasapi.

Để thực hiện việc thay đổi FW rất đơn giản, chỉ với 1 cách duy nhất

 1. Download Firmware tại trang chủ Hidizs ( có cả cho Windows và máy Mac )
 2. Giải nén
 3. Kết nối Hidizs Sonata HD DAC II với máy tính
 4. Chạy chương trình vừa giải nén
 5. Chờ chương trình chạy và ấn nút Flash. Trường hợp không tìm thấy thiết bị sau khi bạn ấn nút flash, hãy tìm VID&PID của thiết bị ở trong mục Device driver and Properties của Windows. Nhập chính xác các mã đó vào trong phần mềm và ấn nút Flash. Sau một lát xử lý thì sẽ có thông báo hoàn tất.

CHẤT LƯỢNG ÂM THANH

Hidizs Sonata HD DAC II có âm thiên hướng trung tính, trong trẻo, có một chút nhấn nhẹ vào upper-mid và dải treb làm cho bản nhạc trở nên chi tiết hơn.

Hidizs Sonata HD DAC II chất âm vượt trội

Dải Bass

Dải bass của Sonata Hidizs Sonata HD DAC II tuyến tính. Có nghĩa là khả năng trình diễn của dải bass phụ thuộc gần như hoàn toàn vào chất bass của chiếc tai nghe, Sonata Hidizs Sonata HD DAC II sẽ không có thắt gì vào dải âm này. Bass sẽ không mạnh hơn cũng không yếu đi.

Tốc độ phản hồi của các nhạc cụ như guitar bass hay trống khá nhanh, độ rung tốt và gọn gàng.

Khi mình thử nghe trực tiếp trên cổng 3.5mm của Meizu Pro thì rõ ràng chất bass trên Sonata Hidizs Sonata HD DAC II cho phản hồi nhanh hơn, gọn gàng hơn và chi tiết hơn.

Dải mid

Âm mid của Hidizs Sonata HD DAC II trong trẻo, tự nhiên và có một chút sáng nhẹ.

Hidizs Sonata HD DAC II trình diễn giọng nữ rất tốt do có nhấn nhẹ vào dải upper-mid làm cho giọng hát trở nên bay bổng và thánh thót hơn. Giọng nam cũng trở nên trong và rõ ràng hơn, không bị mờ và đục khi so với giắc 3.5mm hay cáp chuyển đi kèm.

Chi tiết và khả năng tách biệt nhạc cụ của Hidizs Sonata HD DAC II là khá tốt trong tầm. Các nốt trở nên rõ ràng và dày dặn hơn.

Upper Mid và Treble

Dải upper-mid có chi tiết trên mức trung bình và kiểm soát tốt. Giọng nữ, tiếng cymbals và violins được mở rộng và không bị hiện tượng sib hay chói.

Dải treb trên Hidizs Sonata HD DAC II sáng rõ ràng, có độ nét khá tốt. Bạn có thể dễ dàng cảm nhận được sự khác biệt khi chú ý lắng nghe.

Âm trường

Âm trường rộng ở mức khá và có chiều sâu ở mức trung bình. Ở mức giá này thì như vậy đã là quá đủ để nghe tốt nhiều thể loại nhạc rồi.

KẾT LUẬN

Hidizs Sonata HD DAC II rõ ràng là một lựa chọn thay thế hợp lý cho những ai muốn có một trải nghiệm âm thanh trọn vẹn hơn trên các smartphone hay kể cả là máy tính. Nó đủ khả năng để đánh bại hầu hết những cổng 3.5mm mặc định trên điện thoại và PC, cải thiện cả về chất lượng âm thanh lẫn âm lượng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here