Apple đã khai tử dòng máy nghe nhạc iPod Classic. Cái kết buồn của dòng máy nghe nhạc đã đi vào huyền thoại là một niềm tiếc nuối vô hạn đối với những người chơi âm thanh.

Với những người ít quan tâm chuyên sâu về âm thanh thì khi nhắc tới “iPod”, nó là một chiếc máy nghe nhạc hiện đại, nhỏ gọn, năng động và thời thượng. Tuy nhiên ít ai nghĩ trong số đó còn có những chiếc iPod với kích thước khá cồng kềnh, thậm chí là còn chạy ổ cứng HDD mang tên iPod Classic. Lịch sử hình thành của dòng máy này tuy chưa phải là dài nhưng đã có được một series với 6 mẫu trong vòng 14 năm. Yếu tố tạo nên huyền thoại ở đây không phải là sự hiện đại, thời thượng như những chiếc iPod Nano hay iPod Touch mà là tính cổ điển cùng chất âm trung thực của một thiết bị mang hướng audiophiles.

IPOD CLASSIC GENERATION 1

Chiếc iPod Classic đầu tiên là mẫu Gen 1 (generation 1) – M8541, được Apple cho ra mắt vào 23/10/2001 với câu khẩu hiệu “1000 bài hát nằm trong túi bạn”. Đứa con đầu lòng này sở hữu một màn hình LCD đơn sắc, bánh xe điều khiển dạng vật lý, ổ cứng Hard Disk 5GB có khả năng lưu trữ khoảng 1000 bài nhạc ở định dạng Mp3 và sử dụng chuẩn kết nối Firewire.

Thời gian đầu tiên, Apple chỉ cho phép iPod Classic Gen 1 tương thích với những chiếc Mac với hệ điều hành OS 9.2.1 trở lên, tuy nhiên những chiếc máy kể từ năm 2002 đã có thể giao tiếp với Windows 2000. Máy có khả năng chơi nhạc trong 10 giờ. Chiếc iPod Classic đầu tiên này được Apple bán ra với mức giá là 399$ vào thời điểm ấy. Cách đây hơn 10 năm thì cái giá này đã biến chiếc iPod Classic Gen 1 thành một thứ đồ chơi công nghệ xa xỉ.

iPod Classic Gen 1

Sau khi cho ra mắt phiên bản đầu tiên của thế hệ 1 với dung lượng 5GB, ngày 21/03/2002 Apple đã tung ra bản 10GB cho chiếc máy nghe nhạc này, cung cấp một bộ nhớ thoải mái hơn cho người dùng nhưng giá thành cũng đội lên khá nhiều với xấp xỉ 500$. Bên cạnh đó, những bản đặc biệt unlimited như bản màu trắng Madonna, Tony Hawk, No Doubt và Beck cũng được nhà sản xuất cho ra mắt trong năm 2002.

Mặt lưng kim loại sáng bóng rất sang trọng vào thời điểm ấy

IPOD CLASSIC GENERATION 2

Thế hệ 2 của dòng iPod này được Apple giới thiệu vào ngày 17/07/2002. Máy sử dụng body giống với thế hệ 1, tuy nhiên có khá nhiều điểm được cải tiến từ thế hệ trước như là nút gạt hold được thiết kế lại, trang bị thêm nắp che cho cổng Firewire, thay đổi phông chữ của giao diện người dùng. Bên cạnh đó phím xoay vật lý được thay bằng phím xoay cảm ứng, đây là một đột phá mạnh trong thiết kế của dòng máy này. Ngoài ra, bộ nhớ cũng được nâng lên với hai phiên bản: 10GB với giá bán 399$ và 20GB với giá 499$.

Ở phiên bản này, Apple đã cho phép sản phẩm của mình giao tiếp với hệ điều hành Windows thông qua Musicmatch Jukebox – một ứng dụng quản lý thư viện nhạc vì iTunes thời điểm ấy chỉ có trên Mac và chưa được hỗ trợ cho Windows.

iPod Classic Gen 2

Cũng giống như thế hệ 1, Apple cũng cho ra mắt các bản Limited với chữ ký của các nghệ sỹ, các ban nhạc nổi tiếng như Madonna, Tony Hawk’s, v.v… với giá đắt hơn chỉ 50$.

IPOD CLASSIC GENERATION 3

29 tháng 4 năm 2003, Apple giới thiệu thế hệ thứ 3 của dòng iPod Classic với thiết kế mỏng hơn, nhiều cải tiến hơn. Giao tiếp Firewire được thay thế bằng thiết kế Dock kiểu mới. iPod Classic Gen 3 được thiết kế thêm 4 nút điều khiển bổ sung nằm giữa Touch Wheel và màn hình.

Ở phiên bản này, Apple cũng đã giới thiệu bộ Dock kèm với bộ điều khiển có dây dành cho thế hệ này. Nhà sản xuất cũng đã tích hợp cổng audio 4 pin để có thể tương thích với các mẫu tai nghe tích hợp điều khiển. Đây là bước đi đầu tiên cho những chiếc tai nghe đi kèm có điều khiển trên dây sau này. Những chiếc iPod kể từ thời điểm này đã được cho phép ghép đôi với các máy tính Windows, nhưng có một chút bất tiện đó là bắt buộc người dùng phải reformat trước khi sử dụng iPod trên máy tính Windows thông qua iTunes và Musicmatch.

iPod Classic Gen 3

Giá bán của Gen 3 phiên bản 10GB là 299$, 15GB là 399$, và 30GB là 499$. Như vậy giá bán đã trở nên dễ chịu hơn, dung lượng thoải mái hơn so với thế hệ trước. Vào tháng 8/2003, Apple đã nâng cấp bản 15GB lên thành 20Gb, 30 GB lên 40GB, đồng thời iTunes 4.1 đã được cho phép chạy trên Windows, đây là phiên bản iTunes đầu tiên trên Windows.

IPOD CLASSIC GENERATION 4

Apple giới thiệu chiếc iPod Classic thế hệ thứ 4 vào ngày 19/7/2004 với bàn phím Click Wheel được thay thế cho Touch Wheel, thân máy được thiết kế mỏng và nhẹ hơn. Giá bán đã được nhà sản xuất giảm xuống với 299$ cho bản 20GB và 399$ cho bản 30GB. Mặc dù vậy, Apple đã cắt giảm bớt đáng kể những phụ kiện đi kèm. Ngoài việc sử dụng bàn phím Click Wheel của iPod Mini, iPod Classic Gen 4 còn được tích hợp chip năng lượng của iPod Mini, do đó thời lượng pin được kéo dài lên tới 12h nghe liên tục trong khi dung lượng pin chỉ bằng thế hệ tiền nhiệm.

iPod Classic Gen 4 – phiên bản màn hình đơn sắc

Phiên bản đặc biệt mang tên Harry Potter Edition được Apple công bố vào ngày 07 tháng 9 năm 2005, cùng thời điểm với việc Harry Potter Audiobooks được phát hành trên iTunes. Ngoài ra phiên bản này còn được khắc biểu tượng Hogwarts ở mặt lưng, đồng thời tích hợp sẵn 6 bản Harry Potter Audiobooks.

IPOD PHOTO (GEN 4 PHOTO)

Đây được coi là một bản nâng cấp của thế hệ thứ tư. Ở phiên bản Photo, bộ nhớ của máy được nâng lên thành các bản 40GB với giá bán là 499$ và 60GB với giá 599$. Như vậy giá bán đã cao hơn khá nhiều so với phiên bản tiền nhiệm, nhưng bù lại, ngoài việc bộ nhớ được mở rộng thì phiên bản Photo được trang bị một màn hình màu và thời lượng pin cũng được đẩy cao đáng kể.

Màn hình của phiên bản này có phân giải 220×176 pixels, hiển thị 65.000 màu. Sở dĩ nó được gọi là iPod Photo vì chính sự cải tiến màn hình này đã cho phép máy hiển thị được hình ảnh dưới các định dạng như JPEG, BMP, GIF, TIFF và thậm chí là cả PNG. Thời lượng pin của máy đạt được là 15 giờ nghe nhạc và 5 giờ trình chiếu hình ảnh liên tục.

iPod Photo (Gen 4 Photo)

Vào ngày 23 tháng 2 năm 2005, cả hai mẫu iPod Classic Gen 4 – 40GB (bao gồm cả bản photo và bản thường) đã được thay thế bởi bản Photo 30GB với kích thước mỏng hơn và bản 20GB (màn hình đơn sắc). Giá của bản 60GB cũng được giảm xuống còn 499$, đồng thời gói phụ kiện cũng được nhà sản xuất cắt giảm vì mục tiêu tối ưu giá thành.

28/06/2005, Apple gộp phiên bản Gen 4 Photo vào nhóm màn hình đơn sắc và từ đó giá của các bản 30GB cũng bị rớt xuống. Bản 20GB đơn sắc lại được trang bị một màn hình màu. Ở thời điểm này giá của bản 60GB cũng chỉ còn 399$. Khi khách hàng quan tâm với màn hình màu và không quá cần một dung lượng lớn thì bản 20GB có màn hình màu lại là phiên bản được ưa chuộng nhất.

IPOD CLASSIC GENERATION 5 – IPOD VIDEO

Thế hệ thứ 5 được Apple cho ra mắt vào 12 tháng 10 năm 2005. Đây làm một bản cải tiến thực sự mạnh kể từ Gen 4 và Gen 4 photo. Gen 5 sở hữu một kiểu dáng sang trọng, có thêm màu đen đồng thời ko còn thô kệch như những bản cũ. Máy được trang bị một màn hình 2,5 Inches, phân giải QVGA, click wheel được thu gọn đáng kể.

Đây cũng là phiên bản iPod đầu tiên có khả năng chơi video và cái tên iPod Video xuất phát từ tính năng này. Gen 5 đánh dấu một bước đi quan trong trong thiết kế. Mặt trước máy được làm phẳng hoàn toàn, mặt sau được bo tròn và kích thước máy cũng mỏng hơn đáng kể. Cổng Firewire 4 pin được thay bằng cổng giao tiếp tương tự các dòng điện thoại iPhone 3GS, iPhone 4 và 4S. Điều này đã ít nhiều gây khó khăn trong việc tương thích với các phụ kiện.

Bản 30GB đã được nhà sản xuất chào bán với mức giá 299$ và 60GB là 399$. Như vậy là máy đã trở nên rẻ hơn nhiều so với những bản trước, đồng thời cũng được tích hợp công nghệ mạnh mẽ hơn. Gen 5 cũng là thế hệ cuối cùng sở hữu mặt trước bằng nhựa.

iPod Classic Gen 5 (iPod Video) có khả năng chơi video định dạng Mp4 lên tới 2,5Mbit/s, định dạng H.264 lên tới 1,5Mbit/s. Videos cũng như các chương trình truyền hình, music videos hay phim ảnh đều có thể phát được trên máy thông qua iTunes Store, hoặc là tải về rồi import vào máy thông qua ứng dụng iTunes. Apple cũng cũng cấp sợi cáp AV Apple iPod và dock để có thể xuất Video từ iPod ra màn hình lớn, TV hoặc máy chiếu.

Bản cập nhất mới hơn của thế hệ 5 được ra mắt vào 12 tháng 9 năm 2006. Phiên bản này có màn hình sáng hơn, thời lượng phát video dài hơn, tai nghe đi kèm có thiết kế mới và máy có tính năng tìm kiếm. Người dùng đã có thể tải iTunes từ trang chủ của Apple, do đó nhà sản xuất không còn tặng kèm CD nữa. Dung lượng bộ nhớ đã được nâng lên từ 60GB tới 80GB, đồng thời giá lại rẻ hơn 50$. Từ phiên bản này, chức năng Gapless Playback (phát liền mạch) đã được hỗ trợ trên Gen 5 thông qua bản cập nhật phần mềm mới.

IPOD CLASSIC GENERATION 6

Trong một sự kiện về iPod được tổ chức vào 05 tháng 9 năm 2007, Steve Job đã giới thiệu thế hệ thứ 6 của Series máy nghe nhạc  này với hậu tố “classic” – cổ điển. Chính từ cái tên iPod Classic này mà người dùng đã có thói quen gọi chung dòng máy nghe nhạc này là dòng Classic như đã nói ở trên.

Mặc dù nó có cái tên là “Classic” nhưng những gì mà Apple đặt vào đó lại không hề cổ điển tí nào. Gen 6 sở hữu một màn hình 2,5 inch với phân giải 320×240. Tuổi thọ của pin đã được tăng lên đáng kể, lên tới 36 giờ chơi nhạc và 6 giờ xem video liên tục. Mặt trước được thiết kế hoàn toàn bằng nhôm thay vì bằng nhựa như là 5 thế hệ trước. Giao diện người dùng đã được tối ưu hóa, kết hợp với nhiều hiệu ứng đồ họa đẹp mắt và hiển thị tracks và albums dạng cover flow. Phiên bản 80GB được bán với giá 249$ và 349$ cho bản 160GB.

Trong sự kiện “Let’s Rock” diễn ra vào 09 tháng 9 năm 2008, Apple đã ngừng sản xuất phiên bản 80GB và phiên bản 160GB (loại dày hơn), thay vào đó họ đã tung ra bản 120GB với thiết kế mỏng hơn đáng kể với giá bán ko có gì thay đổi là 249$. Chiếc máy này được trang bị thêm khả năng ghi âm. Sau đó ko lâu, Apple lại tung ra bản 160GB với thiết kế mỏng, và do đó bản 120GB đã bị rớt giá xuống còn 229$. Như vậy đây là 2 phiên bản cuối cùng tồn tại cho tới ngày Apple khai tử dòng máy này.

Song song với sự kiện giới thiệu 2 mẫu iPhone mới là 6 và 6 Plus, ngày 09/09/2014, Apple đã chính thức ngừng sản xuất dòng máy này. Khi các smartphone có khả năng chơi nhạc càng tốt, tích hợp nhiều tính năng thì người dùng đã trở nên lạnh nhạt với những chiếc máy nghe nhạc đơn thuần. Mặc dù đây là một dòng máy được đánh giá cao trong giới audiophile, tuy nhiên nếu xét về góc độ của một người chơi âm thanh chuyên nghiệp thì Apple không còn mặn mà với đứa con của mình nữa. Chính vì thế mà doanh số của dòng máy này đã trở nên yếu dần đi, và vào ngày 09 tháng 09 năm nay, Apple đã chính thức khai tử dòng máy này.

Những đời máy iPod Classic từ Gen 1 tới Gen 6

Ở Việt Nam, số lượng người chơi âm thanh yêu thích dòng máy này là rất lớn. Ở các diễn đàn công nghệ và âm thanh còn có các hội nhóm dành cho những người yêu dòng máy cổ điển này. Với thiết kế khá cồng kềnh so với các mẫu máy nghe nhạc thời thượng bây giờ, iPod Classic gần như chẳng gây được chút ấn tượng nào. Tuy nhiên, với những người chơi âm thanh và đam mê chất âm thực sự thì iPod Classic là một dòng máy có khả năng chơi nhạc tuyệt vời.

Hy vọng khi những chiếc máy của Series này không còn được ra đời nữa, người chơi âm thanh trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ vẫn giữ được phòng trào, đồng thời yêu quý chính thiết bị của mình để có thể lưu giữ được một thiết bị đã đi vào huyền thoại. Mong rằng sự mai một không diễn ra quá nhanh như là dòng điện thoại SL cách đây mấy năm.

Theo techz

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here