Đâu là lý do cho ‘vụ án’ giắc cắm tai nghe biến mất trên iPhone lại có trên iPod touch ?

0
1528

Những chiếc iPhone cuối cùng có giắc cắm tai nghe như iPhone 6S và iPhone SE đã bị ngừng sản xuất vào năm 2018. Tuy nhiên, giắc cắm tai nghe xuất hiện trở lại trên iPod touch khiến giới công nghệ bất ngờ. Giắc cắm tai nghe biến mất trên iPhone, việc ngừng dùng giắc cắm tai nghe trên iPhone được cho là để ủng hộ cổng lightning đa năng. Thời điểm đó, nhiều người suy đoán rằng bỏ giắc cắm tai nghe có thể giải phóng không gian cho các công nghệ bổ sung.

Khi chiếc máy nghe nhạc iPod được Apple tiết lộ hồi 2001, ý kiến phản hồi không được tích cực như bây giờ, tương tự như cái cách người ta đối xử với iPhone bảy năm sau đó. Nhưng mới đây, Apple bất ngờ thông báo về chiếc iPod touch, tiết lộ sẽ có giắc cắm tai nghe 3,5 mm. Sau khi trò chuyện cùng một số chuyên gia và nhà phân tích trong ngành, một trang thông tin đã đưa ra một vài lý do cho việc Apple dùng giắc cắm tai nghe trên iPod touch.

Apple muốn thu hút các audiophiles

Những tín đồ âm thanh (Audiophiles) nổi tiếng tránh bất kỳ tai nghe không dây nào.

Joe Cox – Tổng biên tập toàn cầu của What Hi-Fi, nghĩ rằng giắc cắm tai nghe trên iPod touch có thể hấp dẫn đối với những người mê âm thanh.

iPod touch hỗ trợ các codec âm thanh Hi-Res Audio như FLAC và Apple Lossless, chúng giúp tái tạo âm thanh từ các bản ghi nguồn nhạc chất lượng tốt hơn CD, âm thanh sao chép gần giống chất lượng trong phòng thu tại thời điểm ghi âm.

Phải thừa nhận, phần cứng của Apple luôn có sự hấp dẫn rất riêng. Chúng độc quyền, “hút máu” và khiến người ta mê mệt. Joe giải thích Bluetooth sẽ nén các tệp nhạc để tuyền tải chúng làm giảm chất lượng âm thanh trước khi nó đến tai nghe.

Bạn có thể cần nghe chất lượng CD hoặc âm thanh tốt như c hoặc Deezer HiFi cùng tai nghe tốt để thấy sự khác biệt.

Apple có thể cám dỗ những người chọn dùng trình phát nhạc di động Hi-Res như máy nghe nhạc Onkyo DP-X1A chuyển dùng iPod touch.

Apple muốn thiết kiệm tiền

Theo thông số kỹ thuật có sẵn trên web hãng, iPod touch có kích thước giống như mẫu thế hệ thứ 6 cũ về kích thước, trọng lượng và có giắc cắm.

Thị trường tai nghe không dây true wireless ngày càng phát triển lớn mạnh và chín muồi với hàng hoạt cái tên lớn, về phía Apple, hãng tiếp tục tung ra chip âm thanh H1 của riêng mình, hãy cùng tìm hiểu một chút về nó nhé.

Việc xây dựng máy móc, nhà máy mới tiêu tốn rất nhiều tiền vì vậy việc bám vào một thiết kế đã được thử nghiệm là hợp lý.

Wayne Lam – Giám đốc và Nhà phân tích chính của Công nghệ, Truyền thông và Viễn thông tại IHS Markit nói: “Đây là chiến thuật tương tự như Apple đã dùng cho iPad mini mới”.

iPod touch có thể tốt cho trẻ em

Apple nói iPod touch cung cấp “trải nghiệm AR thú vị và hiệu quả trong chơi game, giáo dục và duyệt web”.

“Khả năng mới của AR được chia sẻ, AR bền bỉ, gắn liền một vị trí cụ thể và phát hiện hình ảnh”, giúp iPod touch “mang lại sức sống kỳ diệu cho các vật thể 3D như trò chơi và tác phẩm điêu khắc”.

Nhấn mạnh vào giáo dục cho thấy iPod touch thân thiện với trẻ em, các bậc cha mẹ thường cân nhắc việc đưa con cái họ đến với kỹ thuật số vì những rủi ro tiềm ẩn.

Không như cái thời của mình, mãi gần ra khỏi trường THPT mới đụng tới máy tính, lên TP. Hồ Chí Minh mới biết Pascal. Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em cũng nổi lên như một cách giúp cho chúng tiếp cận tốt hơn với thế giới công nghệ đầy màu sắc.

Không có dung lượng dữ liệu di động, cha mẹ khỏi lo việc trẻ em tải các trò chơi qua và ngốn các gói dữ liệu đắt tiền, đồng thời hạn chế truy cập WiFi dễ dàng hơn.

Kích thước iPod nhỏ gọn tiện cho việc di chuyển, có hỗ trợ Facetime để trẻ giữ liên lạc với gia đình và bạn bè.

Giắc cắm 3.5 mm rẻ hơn so với tai nghe Lightning cũng là điều hấp dẫn.

Không chỉ người lớn, smartwatch dành cho trẻ em cũng thu hút không ít bậc cha mẹ, với mong muốn con mình luôn năng động, không phải lúc nào cũng ù lì bên cạnh điện thoại, máy tính bảng chơi game.

Không lo việc trẻ đánh mất tai nghe không dây, nó cũng lý tưởng cho người trẻ dùng vì thao tác ghép nối tai nghe không dây có thể khó với trẻ.

Apple cung cấp dịch vụ Arcade đi kèm hơn 100 trò chơi mới độc quyền không quảng cáo khi trẻ muốn truy cập các tiêu đề chất lượng.

Có thể Apple đã thay đổi suy nghĩ về Lightning

Khả năng này ít xảy nhất nhưng biết đâu được Apple lắng nghe phản hồi từ những người không thích cổng lightning nên đưa giắc cắm trở lại – bắt đầu với iPod touch.

An toàn cho trẻ khi lên mạng cũng là cách mà cha mẹ bảo vệ, trở thành người bạn đồng hành của con trong môi trường mạng.

Nhưng hiện tại, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy giắc cắm tai nghe sẽ trở lại với iPhone và iPad hay thiết bị nào khác của Apple.

Khả năng cao nhất có lẽ là Apple muốn giảm chi phí sản xuất và hấp dẫn những đứa trẻ, bên cạnh đó trẻ em cũng chiếm lượng lớn người dùng Apple Arcade khi nó ra mắt.

Theo Oxii

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here