‘Máy thẩm âm’ EARS của hãng miniDSP

0
969

miniDSP, công ty nổi tiếng với những thiết bị xử lý tín hiệu số, mới đây đã ra mắt máy đo đáp tuyến tần số của tai nghe mang tên EARS. Cái tên này là cách viết tắt rất khéo léo của cụm Earphone Audio Response System, miêu tả đúng nhiệm vụ của thiết bị này. EARS tạo ra sự khác biệt với các máy đo tai nghe ngàn đô khác chính từ giá thành chưa đến 200 USD.

Máy thẩm âm này hoạt động như nào ?

minidsp, ears, stereo, microphone, đo, đáp tuyến, tai nghe, tintucaudio

Mỗi chiếc EARS có 2 micro gắn sâu bên trong một đôi tai mô hình, mô phỏng đúng y hệt hình dáng cấu trúc và vật liệu như tai người thật. Để tiến hành đo đạc, người dùng cho máy đeo tai nghe và chạy file quét tần số từ thấp đến cao. Dữ liệu sẽ được gửi vào bộ xử lý của máy thông qua một cổng USB và hiển thị kết quả trên máy tính. Cổng này kiêm luôn việc cung cấp năng lượng cho 2 micro nên EARS không cần phải sạc pin hay cắm ổ điện ngoài.

minidsp, ears, stereo, microphone, đo, đáp tuyến, tai nghe, tintucaudio

Hãng miniDSP còn đăng tải nhiều cách sử dụng tối và ưu hóa EARS, cùng với một phần mềm có tên Headphone EQ trên trang chủ. Headphone EQ sinh ra để giúp hỗ trợ người dùng dựa trên biểu đồ đáp tuyến để tinh chỉnh tai nghe. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất âm 3 dải của tai nghe như vật liệu Driver, kích thước housing, nguồn phát hay dây dẫn và tất cả đều tóm gọn thể hiện trong biểu đồ đáp tuyến. Khi nắm băt được điểm mạnh điểm yếu của tai nghe, người dùng có thể dễ dàng cải tiến sao cho đạt được chất âm mong muốn của mình.

Lợi ích của EARS

minidsp, ears, stereo, microphone, đo, đáp tuyến, tai nghe, tintucaudio

Với thiết bị giá rẻ này, hãng miniDSP đang muốn đưa máy đo đáp tuyến tai nghe xuống phân khúc giá dễ tiếp cận hơn đối với người tiêu dùng phổ thông. Đồng thời sử dụng những máy đo như EARS cũng cho ra kết quả chính xác trực quan hơn về chất âm tai nghe. Từ đó ta dễ dàng so sánh đánh giá để lựa chọn giữa các tai nghe cùng phân khúc.

Mặc dù vậy, những thiết bị đo như này mới chỉ thể hiện được lượng và mức độ thiếu hay thừa của 3 dải Bass, Mid, Treb chứ chưa nói lên nhiều về âm trường hay độ chi tiết và nhiều yếu tố khác. Nhờ đó, những người Review âm thanh như chúng tôi vẫn chưa mất việc và có thể yên tâm tiếp tục viết bài đánh giá!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here