Chất lượng làm nên thương hiệu, thương hiệu càng nổi tiếng càng dễ bị làm giả, làm nhái. Quy luật bất thành văn này có vẻ chưa bao giờ sai. Bose là một hãng âm thanh đã quá thành công bởi chính chất lượng và bề dày lịch sử lâu đời của mình. Chiếc Bose QC25, một trong những chiếc tai nghe overear chống ồn thành công nhất của Bose đã bị nhái không thương tiếc. Và lần này chúng ta cùng xem, phiên bản nhái kia có những gì khác biệt và cách để nhận biết chúng.

ĐÓNG HỘP

phân biệt bose qc25 thật giả

Xin mời các bạn đoán thử xem, đâu là tai nghe thật và đâu là tai nghe Fake trong hình nhé. Khả năng fake rất đỉnh cao của các hãng “ nhái “ này không hề thiếu bất cứ thứ gì. Bose QC 25 bản thật có gì thì bản fake có đủ cái đó.

Thoạt nhìn, cả hai vỏ hộp gần như không có sự khác biệt. Nếu bạn không có một chiếc Bose QC25 thật đặt bên cạnh ( bên trái ), khả năng để phát hiện sự khác biệt là khá khó khăn. Chiếc hộp bên phải ( tai fake ) có màu sắc nhạt hơn, hình in cũng kém sắc nét hơn so với hộp của tai thật.

hộp bose qc25 thật giả

Màu chữ ở trên vỏ hộp fake đậm hơn hẳn, hình ảnh cũng có phần ngả vàng.

tem bose qc25 thật giả

Một điểm đáng lưu ý là ở trên vỏ hộp của các sản phẩm của Bose bao giờ cũng có đi kèm 1 tem số series và mã vạch sản phẩm. Phần tem này thường được dán ở cạnh dưới của hộp.

Các bạn truy cập vào địa chỉ này, nhập số series của sản phẩm rồi ấn nút next. Kết quả trả về sẽ cho biết sản phẩm của bạn có phải chính hãng hay không.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp ngoài ý muốn như mất vỏ hộp, lỗi mạng, bla bla… làm thế nào để nhận biết đây ? Để trả lời, chúng ta cùng đi sâu hơn vào chi tiết sản phẩm.

THIẾT KẾ

sự khác biệt bose qc25 thật giả

Gần như không có điểm gì khác biệt nếu để ở trạng thái này. Tuy nhiên chiếc Bose QC25 fake không có được độ mở tự nhiên ở vị trí của phần headband như trên Bose QC 25  bản thật. Cảm giác đeo của chiếc cũng cũng khá dễ chịu. Thêm một lưu ý nữa đó là phần earpad của chiếc fake không lắp vừa chiếc thật, nó to hơn một chút.

sự khác biệt bose qc25 thật giả

Để ý phần headband, các bạn sẽ nhận thấy điểm khác lạ bất thường. Phần vải bọc headband của bản fake có lỗ thưa hơn, nhìn không mịn và tinh tế như hàng thật. Các chi tiết nhựa ở phần khớp gập tai nghe trên tai nghe thật được gọt giũa rất tỉ mỉ, không hề có nhựa thừa hoặc những đoạn xử lý lỗi. Còn trên tai fake thì đương nhiên là sẽ xuất hiện các lỗi cẩu thả này. Màu sắc của earcup và trên chi tiết nhựa cũng có đôi chút khác biệt. Earcup của Bose QC 25 bản thật có màu ngả sang vàng còn của bản fake sẽ hơi ngả đỏ. Bề mặt nhựa bao quanh earcup của Bose QC 25 bản thật mềm mại và tròn đều ôm sát. Còn của bản fake có nhiều chỗ không tròn, mấp mô và bề mặt không được nhẵn.

sự khác biệt bose qc25 thật giả

Phần nắp pin trong quá trình thử nghiệm cho thấy. Ở trên bản fake gặp phải tình trạng kẹt và rất khó thao tác mở nắp này ra do có khá nhiều gờ nhựa thừa. Tình trạng này không hề xuất hiện trên Bose QC25 bản thật.

sự khác biệt dây dẫn bose qc25 thật giả

Phần giắc cắm 2.5mm kết nối với tai nghe có sự khác biệt lớn. Tuy rằng cáp fake vẫn có mic đi kèm nhưng phần chân giắc để ý chỉ thấy có 2 vòng xanh, ở trên Bose QC25 bản thật là 3 vòng. Phần dây cả 2 có kích thước đường kính tương đồng.

sự khác biệt dây dẫn bose qc25 thật giả

Nút điều khiển trên bản fake được làm rất cẩu thả. Các nút bấm có hình dạng méo mó, cảm giác phản hồi nút rất kém. Dải nhựa màu xanh ở phía dưới của Bose QC25 bản thật cũng bị lược bỏ. Via nhựa thừa xuất hiện ở phần tiếp giáp với dây dẫn trên bản fake.giắc chuyển sự khác biệt bose qc25 thật giả

Giắc chuyển trên máy bay đi kèm của Bose QC25 bản thật được mạ vàng. Phần logo máy bay sắc xảo hơn hẳn so với bản fake. Giắc của bản fake cũng chỉ là loại rẻ tiền không được mạ vàng.

Phần hộp đựng khá khó phân biệt. Để ý kỹ thì sẽ thấy chất liệu da của bản fake khá tệ do là loại rẻ tiền. Kể cả ở bên trong cũng vậy. Phần khóa kéo của hộp Bose QC25 thật cho cảm giác chắc chắn hơn.

Về cấu tạo vật lý bề ngoài, chúng ta cũng đã phần nào nhận biết được sự khác biệt giữa Bose QC25 bản thật và hàng fake. Bây giờ chúng ta sẽ cùng đo đạc thử xem chất lượng thực sự của chiếc tai fake kia như thế nào.

CHẤT ÂM

Đây là đồ thị của Bose QC25 bản thật

Và đây là của hàng fake.

 

Rõ ràng là có sự khác biệt ở dải mid và dải treb. Mid và treb trên Bose QC25 bản thật mượt mà hơn. Treb lên cao và trong trẻo hơn. Âm thanh là cân bằng và tinh tế hơn. Trên bản fake âm high-mid bị đẩy lên quá đà và phần low-treb cũng được boost sẽ làm âm thanh mất cân bằng, đôi lúc nghe gặp hiện tượng sib và tiếng sắc hơn. Tuy nhiên nếu xét tổng thể thì âm thanh của phiên bản nhái cũng không thua kém quá nhiều. Thẳng thắn mà so sánh thì chiếc tai fake này có chất âm ăn đứt một số headphone của các hãng tên tuổi ngoài kia. Kết quả này làm mình khá là bất ngờ.

KHẢ NĂNG CÁCH ÂM

Khả năng chống ồn trên chiếc tai nghe fake một lần nữa lại có kết quả sát nút với Bose QC25 bản thật.

Của Bose QC25 thật

Của phiên bản làm nhái

Một lần nữa phiên bản fake lại cho một màn trình diễn đáng ngạc nhiên. Với kết quả này nó cũng sẽ có khả năng đánh bại một số mẫu tai nghe có tính năng chống ồn chủ động ngoài kia mà mình đã từng thử nghiệm, VD như chiếc Senheisher PXC 550 Wireless.

 

THỜI LƯỢNG PIN

Kết quả test thời lượng pin khi bật chế độ chống ồn của cả 2 chiếc tai nghe là gần như nhau. Thời lượng sử dụng đạt sấp xỉ 30 giờ liên tục.

KẾT LUẬN

Thông qua bài viết, mình hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu và phân biệt được hai phiên bản Bose QC25 thật và giả. Tuy rằng hàng giả được làm rất tinh xảo và có chất lượng không phải là quá tệ nhưng về chế độ bảo hành hậu mãi cũng như độ bền của những chiếc tai nghe này chẳng ai dám chắc được cả. Một ngày đẹp trời chúng tự dưng lăn ra hỏng, lúc đó bạn mới cuống cuồng tìm cách bảo hành và thế là mọi chuyện hỏng bét. Tốt hơn hết, các bạn nên tìm đến những địa chỉ bán và phân phối tai nghe chính hãng để tránh tiền mất tật mang.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here