Trong thời gian vừa qua giới công nghệ đã chào đón một chuẩn Bluetooth hoàn toàn mới mang tên Bluetooth 5.0 với nhiều ưu điểm nổi bật so với thế hệ trước đây và hứa hẹn sẽ mang đến những sự tiện ích hơn cho người sử dụng, đặc biệt là người dùng di động. Vậy chuẩn Bluetooth mới này có gì đặc biệt? Hãy cùng TCN tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn biết gì về chuẩn Bluetooth 5.0 mới nhất hiện nay?

Tìm hiểu về chuẩn Bluetooth 5.0 mới nhất hiện nay

1. Tốc độ xử lý nhanh hơn so với thế hệ trước

So với thế hệ 4.0 trước đây thì Bluetooth 5.0 đã có bước cải tiến khá đáng kể ở mặt tốc độ khi đã nhanh hơn gấp 2 lần so với thế hệ tiền nhiệm. Với số liệu cụ thể thì Bluetooth 4.0 cho tốc độ truyền tải tối đa là 25 Mbps trong khi Bluetooth 5.0 nâng gấp đôi con số này lên thành 50 Mbps để người dùng sử dụng thoải mái hơn.

Tốc độ truyền tải được nâng lên gấp đôi

Việc nâng cao tốc độ truyền tải cũng giúp cho năng suất làm việc tăng lên thêm 800%. Tuy tốc độ này vẫn chưa thể so sánh với Wifi hay USB, tuy nhiên đối với các thiết bị điện tử nhỏ gọn, đặc biệt là chiếc điện thoại thì 50 Mbps vẫn được đánh giá là cực kì ổn định để truyền dữ liệu giữa các thiết bị với nhau.

2. Tầm phủ sóng xa hơn

Một điểm cải tiến mạnh mẽ nữa của Bluetooth 5.0 đó chính là tầm phủ sóng của công nghệ này, nó cao hơn gấp 4 lần so với thế hệ cũ trước đây. Theo những con số trên lý thuyết từ nhà phát triển thì Bluetooth 4.0 có thể giữ được kết nối với phạm vi 75m trong những không gian không có vật cản, do đó con số này của Bluetooth 5.0 sẽ rơi vào khoảng 300m, ngang ngửa với tầm phủ sóng của một modem wifi chất lượng cao.

Tầm phủ sóng rộng hơn gấp 4 lần

Tuy nhiên xét về thực tế thì Bluetooth 4.2 hoạt động ổn định và hiệu quả nhất trong phạm vi khoảng từ 10 – 15m, do đó phiên bản 5.0 sẽ là khoảng từ 40 – 60m. Một con số vẫn được xem là rất ấn tượng.

3. Tiết kiệm điện năng sử dụng hơn

Đối với các thế hệ Bluetooth trước đây, kể từ 4.2 trở về trước, việc mở tính năng này lên sẽ làm tiêu tốn một lượng pin đáng kể trên chiếc điện thoại của bạn, đồng thời cũng khiến nó nhanh nóng hơn. Nhưng kể từ phiên bản 4.2 trở về sau thì mức độ tiêu tốn điện năng của nó đã giảm xuống rất nhiều, đặc biệt ở phiên bản 5.0 này nó còn tiết kiệm hơn 2.5 lần so với thế hệ trước theo như công bố từ nhà phát triển.

Bluetooth 5.0 tiết kiệm điện năng hơn 2,5 lần so với thế hệ trước

Ngoài ra phiên bản 5.0 còn có thêm một chế độ kết nối tiết kiệm điện mang tên Bluetooth Low Energy hay còn gọi là Bluetooth Smart thực sự hữu dụng dành cho những thiết bị có dung lượng pin thấp, khi không hoạt động thì gần như lượng pin của thiết bị bạn sẽ không bị sụt giảm. Tính năng này hiện đã có mặt trên các thiết bị sản xuất trong khoảng 2 năm trở lại đây.

4. Kết nối cùng lúc được với nhiều thiết bị

Ở các thế hệ trước thì khi chiếc điện thoại của bạn mở Bluetooth thì nó chỉ có thể kết nối với một thiết bị duy nhất gây ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm sử dụng, nhưng với bản 5.0 này bạn hoàn toàn có thể kết nối cùng lúc với 2 tai nghe khác nhau hoặc 2 hệ thống âm thanh mà không gặp bất kì một trở ngại nào.

Có thể kết nối cùng lúc với nhiều thiết bị khác nhau

5. Dữ liệu truyền tải lớn hơn

Với với thế hệ 4.2 trước đây thì kích thước của một gói dữ liệu mà bạn có thể truyền tải ổn định chỉ là 47 bytes thì với bản 5.0 con số này đã được nâng lên thành 255 bytes, tức là gấp khoảng 5 lần thế hệ cũ.

Tuy nhiên để có thể phát huy được hết những ưu điểm của công nghệ mới này thì thiết bị mà bạn kết nối đến cũng phải được áp dụng công nghệ Bluetooth 5.0, còn nếu là những công nghệ cũ hơn thì nó chỉ có thể đạt tới mức chuẩn của những công nghệ đó mà thôi.

Tham khảo giá bán một số mẫu điện thoại di động phổ biến trên thị trường hiện nay.

Trên đây là những thông tin về công nghệ Bluetooth 5.0 hoàn toàn mới vừa được ra mắt trong thời gian gần đây. Hi vọng rằng bài viết trên đã mang đến cho các bạn những thông tin thực sự cần thiết.

Theo TNC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here