Quý 1/2019: Apple HomePod lép vế so với loa Trung Quốc

0
845
homepod, apple, tintucaudio

Ngược lại, ở phía bên kia chiến tuyến, HomePod ngày càng trở nên lép vế khi tổng doanh số bán ra không thể đưa loa thông minh của Apple vào top 5 hãng phổ biến nhất trên thế giới. Ngoài ra, báo cáo ghi nhận mức tăng trưởng toàn cầu của mảng loa thông minh năm nay là 131% so với cùng kì năm ngoái, trong đó Trung Quốc vươn lên trở thành thị trường tiêu thụ loa thông minh lớn nhất thế giới, chiếm 51% tổng đơn vị loa thông minh được tiêu thụ từ Q4/2018 đến Q1/2019. Hoa Kì về nhì với 24% tổng thiết bị loa thông minh được bán ra, doanh số của các hãng Google và Amazon tăng trưởng đều.

Quý 1/2019: Apple HomePod lép vế so với loa Trung Quốc

Một mẫu loa thông minh của Baidu

Điểm nhấn đáng chú ý trong báo cáo của Canalys là tốc độ phổ biến khủng khiếp của các hãng loa thông minh so với cùng kì năm ngoái bao gồm Alibaba (tổng 3.2 triệu thiết bị, mức tăng 204.3%), Xiaomi (tổng 3.2 triệu thiết bị, mức tăng 411.4%) và Baidu/Xiaodu (tổng 3.3 triệu thiết bị, ra mắt chưa đầy 1 năm trên thị trường).

Điều này phần nào cho thấy sức ảnh hưởng của thị trường Trung Quốc khi các sản phẩm loa thông minh nội địa được tiêu thụ rất nhanh và nhiều, các hãng ngoại nhập khó lòng tấn công nếu không có chiến thuật phù hợp. Một số yếu tố mà các hãng cần quan tâm bao gồm giá bán, ngôn ngữ và văn hóa (Xiaomi đã phát triển trợ lí ảo riêng Xiao AI) và tính tương thích với các dịch vụ tại Trung Quốc (Baidu Music, Xiami của Alibaba, QQ Music của Tencent).

Phần lớn những yếu tố này cũng chính là điểm yếu trên Apple HomePod. Mặc dù được quảng cáo thuộc phân khúc âm thanh hi-end, nhấn mạnh vào tính năng Siri tích hợp sâu và khả năng điều khiển nhà thông qua Apple HomeKit, cái giá 349$ (hay 299$ sau gần 1 năm ra mắt) vẫn là quá đắt đỏ so với các đối thủ trên thị trường. Một chiếc Google Home Mini hay Amazon Echo đã có thể mang lại 80-90% giá trị của HomePod với mức giá chỉ 1/6, chưa kể Google Assistant và Alexa đều là những trợ lí ảo ‘cơ bắp’ hơn Siri nhiều. HomePod cũng gặp vấn đề tương tự về tính tương thích, khi Apple thậm chí chẳng thèm chơi với Spotify (Spotify đã nhiều lần ngỏ ý đưa dịch vụ của mình lên HomePod), do đó mất đi một lượng lớn khách hàng tiềm năng là điều tất yếu.

Theo Tinhte.vn và Canalys

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here