Hướng dẫn cập nhật và cài đặt Realtek HD Audio Manager

0
3088

Realtek HD Audio Manager nằm trong top phần mềm phổ biến và hữu dụng nhất mà người dùng Windows có trên máy tính nhưng không hề hay biết.

Hướng dẫn cập nhật và cài đặt lại Realtek HD Audio Manager

Về cơ bản, HD Audio Manager là GUI end của Realtek HD Audio Manager – driver âm thanh mặc định cho hầu hết card âm thanh PC (bao gồm cả card tích hợp trong bo mạch chủ). Nó thường được cài sẵn trên máy tính nhưng người dùng không thể tìm thấy phần mềm này qua công cụ tìm kiếm của hệ điều hành Windows.

Vậy làm thế nào để tìm Realtek HD Audio Manager? Update và cài đặt lại driver Realtek ra sao? Bài viết dưới đây có mọi câu trả lời bạn cần.

Realtek HD Audio Manager nằm ở đâu?

Trước khi tinh chỉnh Realtek HD Audio Manager, bạn cần biết vị trí của nó. Danh mục cài đặt mặc định của Realtek thường là “C:Program FilesRealtekAudioHDA.” Tại đây, bạn sẽ thấy số lượng lớn file (.exe). Hãy tìm file tên “RtkNGUI64.” Click đúp vào nó để mở Realtek HD Audio Manager.

Bạn có thể tùy chỉnh nhiều cài đặt âm thanh đặc biệt tại đây mà chưa phần mềm cùng chức năng nào làm được. (Ví dụ, nhấp icon Config > Option, sau đó, bạn có thể bật tính năng tiện ích này để làm hai thiết bị audio riêng biệt phát âm thanh cùng lúc.) Tính năng này cực hữu ích khi người dùng sử dụng loa để nghe âm thanh game trong khi trò chuyện với ai đó bằng bộ nghe nói headset.

Tùy chọn hữu ích khác là “Display icon in notification area”, cho phép người dùng truy cập HD Audio Manager từ vùng thông báo hơn là danh mục ẩn.

Ngoài ra, hãy click icon cấu hình, tới “About” để xem phiên bản driver. Thông tin này cực quan trọng khi bạn muốn tự tay cài đặt các driver Realtek.

Cách cập nhật các driver Realtek HD Audio

Update Realtek HD Audio Manager rất đơn giản. Bạn chỉ cần click nút Start, rồi gõ ‘device manager’và nhấn Device Manager khi nó hiển thị.
Tiếp theo, click mũi tên bên cạnh Audio inputs and outputs để hiện danh sách các thiết bị âm thanh. Click chuột phải vào “Speakers (Realtek High Definition Audio)” > chọn “Update driver”. (Bình thường, Windows sẽ tự động cập nhật driver này nhưng theo báo cáo từ người dùng, hiện nó không hoạt động).

Để cài đặt lại driver, hãy click chuột phải vào tên của nó trong Device Manager, nhấp “Uninstall device”, rồi khởi động lại máy tính.

Nếu Realtek cập nhật, đó là tin tốt. Nhưng nhớ rằng, driver mới nhất không phải lúc nào cũng hoạt động tốt nhất. Bạn có thể chọn phiên bản driver khác. Đôi khi, driver mới nhất do bo mạch chủ cung cấp không phải phiên bản mới nhất hiện tại. Do đó, bạn có thể đã bỏ lỡ chất lượng âm thanh tốt nhất.

Cài đặt Realtek HD Audio Driver theo cách thủ công

Để cập nhật thủ công Realtek HD Audio Driver, hãy truy cập trang này để nhận liên kết dẫn tới Realtek Audio Driver mới nhất trong Microsoft Catalog. Trang web này giải thích rõ ràng sự khác biệt giữa các driver. Hãy đọc kỹ chúng để có lựa chọn driver phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân.

File CAB là định dạng tập tin cài đặt driver từ Microsoft Catalog. Sau khi tải file này, bạn cần dùng công cụ giải nén như 7-Zip hoặc WinRAR để trích xuất file CAB dưới dạng thư mục riêng của nó.

Sau khi giải nén thành công, quay lại Device Manager, click chuột phải vào driver Realtek High Definition Audio và nhấp “Update driver”.

Sau đó, click “Browse my computer for driver software”. Ở màn hình tiếp theo, nhấp “Let me pick from a list of available drivers”.

Click “Have disk”, duyệt dữ liệu rồi tới thư mục CAB đã giải nén và chọn file “.inf” đầu tiên.

Cuối cùng, click OK để cài đặt driver.

Realtek HD Audio Manager thực sự là trình quản lý âm thanh tuyệt vời trên máy tính. Nhìn chung, nếu hệ thống Windows của bạn cập nhật đúng driver cần thiết cho PC và bạn đang hàng lòng với chất lượng âm thanh của nó thì không cần phải làm gì quả. Ngược lại, hãy sử dụng Realtek HD Audio Manager để kiểm tra & cập nhật driver để có âm thanh như ý.

Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn.

Theo TNC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here