Xin chào mọi người, Đây là một bài so sánh nhanh của chiếc Tin Audio T3 chứ không hẳn là một bài đánh giá chi tiết. Mình đã dành ra khoảng 3 ngày, mỗi ngày tầm 3-4 tiếng bên chiếc Tin Audio T3 để so sánh trực tiếp với chiếc Tin Audio T2 cũ của mình. Mình sẽ tiếp tục nghe chiếc Tin Audio T3 nhiều hơn nữa và sẽ post thêm một bài đánh giá đầy đủ nếu như mình thấy cần thiết.

tin, tai nghe, budget, tintucaudio, iem, tai nghe

Mặt khác, mình nghĩ rằng đánh giá này chỉ mang tính tương đối. Lưu ý rằng mình sẽ sử dụng các thông số về tần số trong suốt bài đánh giá này. Chúng dựa trên những trải nghiệm âm thanh tế của mình và không phải hoàn toàn chính xác, nhưng ít nhất thì nó cũng có thể giúp mô tả lại những gì mà mình nghe được. Nếu bạn muốn thấy những đo đạc thực tế, hãy tìm những bài test có đồ thị âm ở ngoài nhé. Thêm nữa thì bản Tin Audio T3 này là hàng của hãng gửi cho mình. Mình sẽ không nhận được thêm bất cứ đồng tiền công nào, do đó đây hoàn toàn là ý kiến khách quan của mình

Giới thiệu

Chiếc Tin Audio T3 là sản phẩm mới nhất đến từ Tin Audio ( hay còn gọi là Tin Hifi ), hãng sản xuất âm thanh gây được tiếng vang lớn từ cộng đồng âm thanh sau sản phẩm nổi đình nổi đám suốt 2018 là chiếc Tin Audio T2. Tin Audio T3 có chứa 1 driver dynamic và 1 driver BA, thế nên đây là một chiếc tai nghe Hybird. So với chiếc Tin Audio T2 là 2 driver dynamic, đây rõ ràng là một bước đi mới táo bạo của Tin Audio.

Dây cáp

tin, tai nghe, budget, tintucaudio, iem, tai nghe

Đây rõ ràng là một trong những điểm khác biệt lớn khi so sánh với Tin Audio T2. Sợi cáp đi kèm này trông giống như những loại cáp cao cấp mà bạn có thể mua trên Amazon vậy. Hoàn thiện rất tốt với đầu connector MMCX rắn như đá. Nó cũng hơi “mập”, hoàn toàn không có gì sai khi mà nó được đan từ 8 sợi nhỏ đan xen màu bạc và vàng.  Sợi cáp này cho cảm giác rất mạnh mẽ, hiện tượng microphonics tuy vẫn còn nhưng không đáng kể. Tổng kết lại thì đây là một sợi cáp rất đáng tin tưởng. Một điểm quan trọng cần chú ý nữa là sợi cáp này không có dây uốn ở phần earhook. Thay vào đó là Tin Audio họ dùng 1 đoạn co nhiệt định hình sẵn, cá nhân mình thì thích loại có dây uốn hơn.

Độ fit

tin, tai nghe, budget, tintucaudio, iem, tai nghe

Đây là tai nghe đeo vòng qua tai. Theo như mặc định thì bạn sẽ đeo tai có phần vòng tròn đỏ ở bên phải, vòng tròn xanh ở bên trái nhưng tùy bạn thôi, bạn có thể đeo kiểu nào cũng được miễn là phần L,R trên dây đúng với tai của bạn. Lưu ý là nếu đeo thẳng thì dây sẽ hơi kỳ một chút vì nó không được thiết kế để làm vậy. Hình dạng housing của Tin Audio T3 gần như giống hệt với Tin Audio T2. Thế nên nếu bạn có gặp trục trặc gì với việc fit tai của Tin Audio T2 thì nó hoàn toàn không thay đổi gì với Tin Audio T3 cả. Quan trọng hơn, đường kính ống thoát âm của cả 2 chiếc tai nghe này là hoàn toàn giống nhau. Một vài người sẽ có cảm giác rằng ống thoát âm to thì đeo không thoải mái. Cá nhân mình thì nó hoàn toàn không thành vấn đề. Đối với mình, cả chiếc Tin Audio T2 và Tin Audio T3 đều rất dễ chịu khi đeo.

Phụ kiện

tin, tai nghe, budget, tintucaudio, iem, tai nghe

Mình hơi thất vọng về khoản này. Điểm cộng là chiếc Tin Audio T3 có tặng kèm thêm 1 cặp tips bọt biển, nhiều hơn so với Tin Audio T2. Nhưng điểm trừ là vẫn chỉ có 6 cặp tips silicon giá rẻ mà bạn có thể mua khoảng đâu đó 1$ 1 cặp trên Aliexpress. Những cặp tips này cũng không phải là tệ lắm, chúng dùng ổn. Mình dùng cặp tip Silicon Size M màu đen. Khi đeo thì nó cũng kín toàn bộ tai và mình thấy khá dễ chịu. Mình chỉ cảm thấy cần có chút gì đó nâng cấp ở phần tips silicon này. Nhưng sao cũng được, chúng vẫn ổn và không phải là vấn đề to tát gì.

Về âm thanh, đoạn này mình sẽ nói chi tiết thành từng mục riêng nhé

tin, tai nghe, budget, tintucaudio, iem, tai nghe

Dải Trầm

Tin Audio T3 nhiều bass hơn Tin Audio T2. Một trong điểm yếu của Tin Audio T2 là dải bass hơi mỏng. Ở đây, chiếc Tin Audio T3 rõ ràng đã chỉ ra khuyết điểm này. Bass không được tăng quá nhiều ở mức basshead nhưng bạn sẽ không thể gọi nó là thiếu về lượng được nữa. Sự khác biệt giữa âm bass của Tin Audio T3 và Tin Audio T2 là trong khi bass của T2 trồi lên ở khoảng 200Hz thì chiếc T3 đã chuyển khoảng trồi đó xuống tần số thấp hơn quanh khu vực 80Hz. Bass của Tin Audio T3 có thiên hướng rền trong khi trên Tin Audio T2 thì nảy hơn. Trong cả 2 trường hợp thì âm trần vẫn tương đối nhanh và nhẹ. Tuy nhiên vẫn còn đó sự thiếu chi tiết về độ nổi khối và tách lớp khi so sánh với những chiếc tai nghe IEM ở phân khúc cao hơn. Nếu bạn muốn lựa chọn những chiếc tai nghe có tiếng bass kỹ thuật thì vui lòng thêm tiền để lên các tai nghe tầm trung và cao cấp thay vì chấp nhận bass của những chiếc IEM giá rẻ này.

Dải mid

Ở dải âm này thì cả chiếc Tin Audio T3 và Tin Audio T2 đều ở cùng một level đến khoảng 1kHz. Tại đây, chiếc Tin Audio T3 có vẻ được nhấn hơn một chút, khoảng 2-3dB ở 1,25kHZ khi so sánh với Tin Audio T2. Những gì mà điều này đem lại đó là mid trên Tin Audio T3 có body tốt hơn, điển hình là tiếng snare drum. Sự khác biệt tiếp theo ở trên Tin Audio T3 là mức giảm khoảng 2dB ở khoảng 3-4kHz so với Tin Audio T2. Nó làm cho vocals có xu bớt tiến hơn, nghe thư giãn hơn khi so với T2. Thêm nữa, tiếng dift của guitar điện hiền hơn so với T2 nguyên nhân do mức giảm ở 3kHz. Điều quan trọng hơn cả là dải mid có body hơn, giọng hát của ca sĩ relax hơn trên Tin Audio T3.

Dải cao

Sự khác biệt vẫn chưa dừng lại. Tin Audio T3 thay đổi những đoạn peak mà T2 có. Bắt đầu đó là đoạn peak ( đỉnh nhọn trên đồ thị âm ) chuyển từ 4-5kHz trên T2 sang 5-6kHz trên T3, điều này khiến cho Tin Audio T3 dễ bị sibilance hơn khi so với T2. Giống như trên T2, các đỉnh này không nhọn nhưng nổi lên rõ ràng. Sự thay đổi khác ở dải từ 7-8kHz trên T2 bây giờ được chuyển sang 8-9kHz trên T3. Tổng thể thì Tin Audio T3 ít upper-mid và lower-treb hơn so với T2 nhưng lại nhiều treb hơn ở trước 6kHz. Nó làm cho âm trở nên sáng hơn so với T2, mặc dù chắc chắn chưa đến mức sáng như T2 Pro.

Âm hình và không gian sân khấu (soundstage) :

tin, tai nghe, budget, tintucaudio, iem, tai nghe

Cả Tin Audio T3 và T2 đều có soundstage ở mức chấp nhận được đối với mình tuy rằng chiếc T3 có nhỉnh hơn đôi chút. Ít nhất thì mình không có cảm giác bí bách như khi nghe những IEM giá rẻ khác. Âm hình thì cũng ở mức trung bình, khá flat chứ không 3D. Nói chung là đây không phải là những điểm ăn tiền trên cả Tin Audio T3 và Tin Audio T2.

Chi tiết và độ phân giải.

Ở khoản này thì mình chắc chắn là Tin Audio T3 thắng áp đảo. Tin Audio T3 có độ phân giải cao hơn và chi tiết tách bạch rõ ràng hơn đáng kể so với Tin Audio T2. Mình tin rằng nguyên nhân là do tốc độ phản hồi của driver BA trên Tin Audio T3 tạo ra sự khác biệt khi so với 2 driver dynamic trên Tin Audio T2. Tách lớp nhạc cụ cũng vậy. Tổng kết là chiếc Tin Audio T3 thực sự là bản nâng cấp khi so với T2 ở khoản này, nhưng sự khác biệt thì cũng không đến mức một trời một vực, cả 2 vẫn có chi tiết và độ phân giải rất tốt trong tầm giá.

KẾT LUẬN

tin, tai nghe, budget, tintucaudio, iem, tai nghe

Khi đưa ra câu hỏi, chiếc tai nghe này có xứng đáng với giá của nó hay không. Ở mức giá này, sự khuyến nghị của mình sẽ ở mức 9/10. Nếu bạn đã có chiếc Tin Audio T2 và thực sự yêu thích nó, hãy hài lòng với chiếc T2 và đừng quá bận tâm về Tin Audio T3. Còn nếu không, bạn cần một chiếc tai nghe sáng hơn, hãy chọn Tin Audio T3. Chiếc tai nghe này có độ phân giải tốt hơn, chi tiết hơn, dây cáp đi kèm ngon hơn thì việc bỏ ra thêm vài trăm ngàn để sở hữu nó thay vì chọn Tin Audio T2 là hoàn toàn hợp lý.

Bài viết tham khảo từ reddit.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here