Rõ ràng là nam giới và “một nửa thế giới” có nhiều điểm khác nhau, ở mảng cảm thụ âm thanh, liệu có cần tai nghe dành riêng cho phụ nữ?

5 năm về trước, Nicole Rose Stillings, một DJ chuyên nghiệp, cho rằng đa phần tai nghe trên thị trường đều quá to và cồng kềnh đối với mình. Thế nên, cô đã tự tạo ra một vài nguyên mẫu với kích cỡ nhỏ hơn với trang trí tinh tế và rất nữ tính. Nicole bắt đầu sử dụng chúng trong buổi biểu diễn của mình và gây được sự chú ý, nhất là phái nữ. Nói với Engadget, cô cho biết mình cảm thấy điều này rất thú vị và cho rằng mình không phải là người phụ nữ duy nhất ghĩ rằng những chiếc tai nghe hiện tại không dành cho phái nữ.

Tai nghe danh rieng cho phu nu lieu co that su can thiet 1

Nicole Rose Stillings – Ảnh:Internet

Từ đó, Nicole đã hợp tác với một số nhà sản xuất để tạo ra dòng tai nghe mang thương hiệu Rosé Rockers, dòng tai nghe được đính hoa nhân tạo trên headband, trông như vầng hào quang tỏa sáng. Cô đã đeo đó trong buổi biểu diễn trong chương trình của Bravo TV, và dòng sản phẩm mới của cô đã gây được tiếng vang lớn đối với khách mời.

Nhưng việc tạo ra một chiếc tai nghe xinh xắn cho phái nữ không phải là thứ duy nhất Nicole muốn làm, mà quan trọng là nó thực sự giúp cảm thụ âm nhạc tốt hơn, phù hợp hơn. Tai nghe dành riêng cho phụ nữ không chỉ nhỏ hơn so với nam giới, mà phản ứng của họ với âm trầm và cao độ cũng khác, Nicole nói. Trên thực tế, rất nhiều nghiên cứu đã minh chứng cho điều này.

Tai nghe danh rieng cho phu nu lieu co that su can thiet 2

– Ảnh:Internet

Một nghiên cứu hồi năm 1997 từ Medscape Women’s Health cho thấy phụ nữ có khả năng nghe tốt hơn nam giới ở tần số trên 2.000 Hz. Một nghiên cứu khác vào năm 1997 được các nhà nghiên cứu tại Đại học Đông Bắc Louisiana thực hiện cho thấy phụ nữ có hứng thú với âm trầm mạnh. Một nghiên cứu năm 1995 được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Âm học Mỹ cũng chỉ ra đàn ông có xu hướng bị mất thính giác sớm hơn, độ nhạy giảm nhanh hơn so với phụ nữ.

Những nghiên cứu này đã thúc đẩy Nicole tạo ra những chiếc tai nghe Rosé Rockers tốt hơn với củ tai nghe nhỏ hơn, cường độ âm thanh cũng được điều chỉnh mà cô nói không gai hại cho thính giác.

Tai nghe danh rieng cho phu nu lieu co that su can thiet 3

– Ảnh:Internet

 

Thế nhưng, ngoài những gì có thể nhìn thấy bên ngoài, cô cho biết điều giúp làm cho dòng tai nghe dành riêng cho phụ nữ có điểm khác biệt đó chính là công nghệ. Cô nói rằng nhiều hãng đơn giản là tạo ra một vẻ ngoài (“skin”) nữ tính và nói đó là sản phẩm dành cho phụ nữ, trong khi thiết bị của Nicole được cải tiến cho phụ nữ “từ trong ra ngoài”

Rosé Rockers không phải thương hiệu tai nghe đầu tiên “dành cho riêng cho phụ nữ”, Skullcandy đã giới thiệu “Knockout” vào năm 2014, tai nghe được thiết kế dành riêng cho nửa kia của thế giới.

Thế nhưng dòng tai nghe này đã ngừng sản xuất.

Tai nghe danh rieng cho phu nu lieu co that su can thiet 4

– Ảnh:Internet

Lướt qua rất nhiều dòng sản phẩm tai nghe hướng tới phụ nữ, người ta nhận thấy nó không có quá nhiều khác biệt so với tai nghe “bình thường”, trừ kiểu dáng và màu sắc. Đáng buồn thay, bất chấp những nghiên cứu và tuyên bố của Nicole, nhu cầu tai nghe dành riêng cho phụ nữ không thật sự nhiều.

Tiến sĩ Craig Champlin tại đại học Texas ở Austin, nhà nghiên cứu về nhận thức thính giác, nói với Engadget rằng mặc dù việc đàn ông nghe có khác so với phụ nữ, nhưng không đáng kể. Craig nói rằng ở góc độ kết cấu và vật lý, tai đàn ông thường to hơn phụ nữ, vì vậy, cho tới khi có tai nghe Ear-bud (loại có giá đỡ so với tai nghe nhét tai), tai nghe lớn làm phụ nữ không thoải mái.

Tai nghe danh rieng cho phu nu lieu co that su can thiet 5

– Ảnh:Internet

Dòng tai mới được thiết kế với núm tai nghe có nhiều kích cỡ có thể phù hợp với nhiều đối tượng người dùng, cả cho nam giới và nữ giới. Còn với tai nghe chụp tai, sẽ không cần thiết thiết kế những kích cỡ khác nhau bởi chúng đủ lớn để đáp ứng như cầu của tai đàn ông và phụ nữ.

Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu đã được thực hiện, Craig nói rằng sự khác biệt âm thanh giữa 2 giới là tương đối nhỏ. Ông nói rằng người trẻ nghe được âm vực cao hơn so với người lớn tuổi. Tuy nhiên, đàn ông già nhanh hơn phụ nữ dẫn đến mất đi sự nhạy cảm với những nốt cao theo thời gian. Ông cũng nói rằng người dùng có thể thay đổi âm trầm qua phần mềm.

Tai nghe danh rieng cho phu nu lieu co that su can thiet 6

– Ảnh:Internet

Craig nói thêm, việc xử lý âm trầm và âm cao sẽ là một vấn đề không nhỏ bởi ở phụ nữ, mọi người có nhu cầu về thể loại âm nhạc khác nhau, có người thích jazz, có người thích Rock, có người thích cổ điển… Đáp lại Craig, Nicole nói rằng người dùng có thể dùng tính năng EQ (Equalizer) có sẵn trên điện thoại để điều chỉnh, nhưng với dòng tai nghe của mình, mọi tinh chỉnh đã được làm hết, người dùng chỉ việc dùng thôi.

Cây viết Nicole Lee của EnGadget đã có cơ hội trên tay dòng tai nghe này của Nicole. Cô nhận thấy nó có chất âm khá nhưng về tổng thể, dường như nó hơi chật so với vòng đầu của mình. Về củ tai nghe, mặc dù nó hơi nhỏ nhưng cô cho rằng nó không ảnh hưởng đến sự thoải mái.

Tai nghe danh rieng cho phu nu lieu co that su can thiet 7

– Ảnh:Internet

Cô cũng nói rằng mình không phải fan của tai nghe có vòng hoa, và nhà sản xuất cũng nói rằng sẽ ra dòng không có những thứ trang trí này (vào mua thu năm nay).Và mặc dù với mình, cô không có nhu cầu một chiếc tai nghe của Nicole, so với chiếc tai nghe Sennheisers mà mình đang có, nhưng cô đánh giá cao nỗ lực của nhà sản xuất Rosé Rockers.

Bởi điều mà Nicole mong muốn là trở thành một nhà sản xuất tai nghe dành riêng cho phụ nữ, giúp họ bảo vệ thính lực và có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nguồn tham khảo: EnGadget, Oxii – Ảnh: Internet

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here