Tai nghe Bluetooth có thể gây tổn thương não và ung thư?

0
1110
2, apple, airpods, tintucaudio

Theo một số nhà khoa học, các thiết bị không dây (tương tự tai nghe Bluetooth) có thể là nguyên nhân gây ung thư và các chứng bệnh thần kinh.

Khoảng 250 nhà nghiên cứu đã kêu gọi các quốc gia thành viên của WHO và Liên Hợp Quốc lưu ý hơn về tác hại của sóng điện từ trong các thiết bị không dây.

2, apple, airpods, tintucaudioTheo các nhà khoa học, các loại tai nghe không dây như AirPods và Samsung Galaxy Buds đang trở nên hết sức thông dụng trong những năm gần đây. Tuy nhiên, những thiết bị này lại đang tạo ra những mối lo ngại nhất định đối với sức khỏe con người. Đặc biệt, chúng còn bị ‘nghi ngờ” là một trong những nguyên nhân gây ung thư và các chứng bệnh về thần kinh

Bên cạnh đó, các thiết bị khai thác công nghệ Bluetooth – một loại sóng vô tuyến tần số điện từ (EMF) cũng được cho là có thể truyền dữ liệu gây nguy hiểm cho bộ não của người dùng.

“Vị trí của thiết bị AirPods trong ống tai làm cho các mô trong đầu chúng ta tiếp xúc với bức xạ tần số vô tuyến tương đối cao”, ông Jerry Phillips – giáo sư sinh hóa tại Đại học Colorado, cho biết.

Theo Sputnik, trong một bản kiến nghị có tên “Kháng cáo của nhà khoa học EMF quốc tế” (tạm dịch) với chữ ký của 250 chuyên gia, các nhà khoa học cũng đã bày tỏ sự lo lắng về sự phổ biến và tăng mức độ tiếp xúc với EMF được tạo ra bởi các thiết bị điện và không dây.

Cũng trong nội dung bản kiến nghị, các nhà khoa học đề cập đến thực tế là các cơ quan chức năng hiện chưa đưa ra được những tiêu chuẩn an toàn hợp lý đối với mức độ phơi nhiễm EMF. Thêm vào đó là việc “không có sự hướng dẫn đầy đủ” để bảo vệ công chúng, đặc biệt là trẻ em – đối tượng dễ bị tổn thương trước các tác động của EMF.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ và kỹ thuật số đang diễn ra mạnh mẽ từ nhiều năm qua cùng với sự ra mắt điện thoại thông minh, tiếp xúc với EMF đã trở thành một chủ đề cần nghiên cứu kỹ lưỡng.

Tiến sĩ Andrew Goldsworthy (Đại học Hoàng gia London) trong một nghiên cứu của mình còn chỉ ra rằng, bước sóng ngắn, cũng như thời gian tăng và giảm nhanh chóng của các xung phát ra từ sóng Bluetooth và điện thoại di động có thể làm hỏng các tế bào của con người. Chúng dần phá hủy tế bào bằng cách loại bỏ tín hiệu ion canxi và làm cho các ion bị rò rỉ trong thời gian dài, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư. Với việc tiếp xúc EMF ngay sát vùng đầu này, như khi đeo tai nghe không dây, “hàng rào” máu não bị suy yếu, dẫn đến tổn thương tế bào thần kinh.

Liên quan tới vấn đề trên, cũng có một số nhà khoa học cho rằng những nhận định về tác động tiêu cực của sóng EMF đối với sức khỏe của con người là chưa thuyết phục, chưa đủ tin cậy. Họ cho rằng sóng vô tuyến trong tai nghe là quá nhỏ để gây ra bất kỳ tác hại nào.

Bản kiến nghị đề cập thêm các chẩn đoán như ung thư, rối loạn thần kinh và thậm chí tổn thương DNA. Tài liệu trên cũng chỉ ra những phát hiện gần đây của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, cho thấy EMF “có thể gây ung thư” đối với con người, vì EMF ở mức cao có thể làm tăng nhiệt và tăng sự phát triển tế bào trong cơ thể người.

Theo VietQ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here