Beats dường như là một thương hiệu tai nghe mà mỗi lần nhắc tới, ai cũng mặc định một suy nghĩ đấy là những chiếc tai nghe thời trang xịn xò. Trên thế giới, tai nghe Beats rất được ưa chuộng, các ca sỹ, diễn viên hay thậm chí là vận động viên thể thao sử dụng rất nhiều, và dĩ nhiên họ xài đồ xịn. Còn ở Việt nam, headphones Beats bị làm giả tràn lan trên thị trường. Chỉ một vài trăm ngàn, hay thậm chí là mấy chục ngàn thôi bạn cũng có thể sở hữu cho mình được một chiếc tai nghe mang thương hiệu nổi tiếng thế giới này. Việc hàng hóa bị làm giả tràn lan cũng chứng tỏ được sự nổi tiếng của nó và sự ưa chuộng của người dùng.

Xét về góc nhìn của một audiophile, một chiếc Headphones của Beats có thể sẽ được định giá chẳng đáng mấy xu (nghĩa là về chất lượng âm thanh). Nhiều người nói những chiếc tai nghe của Beats thì chỉ có bass, bass và bass, cộng thêm một thiết kế bắt mắt. Một số khác thì có thể chưa được nghe, hoặc chỉ đc nghe qua một vài mẫu Beats thấp cấp nào đó như iBeats chẳng hạn, nhưng cũng thốt ra những khẳng định là Beats chẳng có giá trị gì đáng chú ý. Tuy nhiên, những chiếc tai nghe này vẫn được bán ra một năm hàng triệu chiếc trên toàn thế giới, chưa kể vô số tai nghe fake cũng nhờ chữ B màu đó ấy mà ăn theo. Vậy tại sao Beats lại được “cuồng” như vậy?

DƯỚI GÓC NHÌN KINH TẾ

Nếu xét về góc nhìn của một người dùng, chúng ta phải dựa trên các nhu cầu của họ. Xin được nhắc lại, ở đây là nhu cầu của một người dùng chứ không phải là nhu cầu của một Audiophile. Nhu cầu ở đây có thể là vẻ đẹp và sự sang trọng, có thể là thương hiệu, có thể là một chút âm thanh mà họ tìm thấy được niềm vui trong những bài nhạc sôi động, và hơn hết là họ có tiền.

Đứng trên phương diện một nhà sản xuất, đặc biệt là một nhà sản xuất có tiếng như Beats, họ biết thế nào là thị trường, đâu là thị trường mà họ muốn hướng tới và thị trường nào giúp họ kiếm được nhiều lợi nhuận nhất. Thị trường càng khó tính thì càng chật hẹp, càng khó bán được hàng và đó là điều đương nhiên. Đấy là lý do mà Beats đã không chọn thị trường dành cho những đôi tai quá chuyên nghiệp.

VỀ THƯƠNG HIỆU

Những chiếc tai nghe đắt đỏ của Beats cũng giống như là những mẫu áo quần thời thượng của Gucci, LV, v.v… Bạn sẽ thấy có những chiếc quần đùi tiền triệu, những chiếc áo ba lỗ tiền triệu, chưa kể đến những bộ cánh sang trọng có giá một vài chục ngàn đô. Nếu bạn là một người tiêu dùng thông thái, bạn sẽ biết được một bộ cánh vài triệu đồng được may tại Việt Nam cũng có được độ bền tương đương, sự thoải mái cũng rất tuyệt vời nhưng giá thành lại thấp hơn hàng chục triệu đồng. Mặc dù vậy, ở một hoàn cảnh nào đấy thì người ta vẫn ước có cho mình những bộ cánh hàng hiệu kia, chứ không phải là những bộ quần áo nội địa rẻ tiền.

Trở về với những chiếc headphones, chúng ta cũng thấy có sự tương đồng nhất định. Khi tai nghe không chỉ là để nghe nhạc, nó còn là những phụ kiện thời trang và khiến người ngoài nhìn vào trầm trồ. Beats làm rất tốt việc định vị thương hiệu, và cũng đổ rất nhiều tiền của vào trong công việc này.

Điều này thể hiện rõ ở việc, khi nói về một chiếc tai nghe cao cấp, rất ít người biết và hiểu những tên tuổi như Fitear 334 hay Astel & Kern AKR03, trong khi giá bán ra của chúng có khi lên tới 30-40 triệu đồng. Ở chiều ngược lại, đa phần mọi người đều biết tới Beats như một nhà sản xuất tai nghe cao cấp và đắt tiền trong khi những sản phẩm cao cấp nhất của hãng này cũng chỉ chưa tới 10 triệu đồng.  Với việc thôi hợp tác với Monster và về với Apple, sự sang chảnh của Beats có lẽ vì thế càng được Apple nâng lên một tầm cao mới.

UrBeats 2013

VỀ THIẾT KẾ

Nếu xét về mặt kỹ thuật, một cặp tai nghe của Beats cũng có những điểm xứng đáng với tiền triệu mà chúng ta bỏ ra, chứ không hoàn toàn đáng chê, đáng bỏ đi như quan điểm riêng của ai đó. Riêng về vật liệu để làm những chiếc tai nghe, Beats đã không chọn những thứ rẻ tiền, mà luôn có được sự tương xứng để giữ được nét sang trọng bên ngoài.

Về khoản gia công, Beats dường như không bao giờ để người dùng phải cảm thấy nghi ngờ về sự cẩn thận của mình. Mọi chi tiết được trau chuốt hoàn mỹ, gia công cầu kì và tinh vi. Những thiết kế của các mặt hàng của Beats luôn được chú trọng vô cùng. Beats luôn đi đầu về thiết kế trẻ trung, bắt mắt, sáng tạo trong từng chi tiết. Điều này dễ khiến cho bất kỳ ai cũng có thể bị thu hút nếu chưa quan tâm đến sự trình diễn âm thanh của chúng.

Beats Solo với một thiết kế rất năng động, đẹp và thời trang

VỀ CHẤT ÂM

Một số bạn trẻ chơi tai nghe vừa bước ra khỏi giai đoạn bass-head rất dễ có ác cảm với Beats. Một số câu từ không hay đã được gán cho thương hiệu này trên các diễn đàn về âm thanh ở Việt Nam, tuy nhiên ở thế giới thì điều này rất hiếm thấy. Mỗi người đều có một đôi tai riêng, một cảm nhận riêng và một nhu cầu riêng về việc nghe. Beats – như tên gọi thì nó có nghĩa là những tiếng đập, và dĩ nhiên Beats nhiều bass là phải rồi.

Với một số bạn trẻ chơi âm thanh, âm bass là một dải âm dễ bị chê trách nhất. Chỉ cần hơi nhiều về lượng một chút thôi là sẽ bị chê là nhiều bass, bass lấn. Và một số trong đó “anti” tiếng bass một cách mù quáng và không xác định được lượng cân bằng hoàn hảo cho bài nhạc. Cũng vì lý do này mà âm bass được cảm thụ và đánh giá một cách sơ sài.

Thực tế mà nói, trong một bài nhạc, âm bass luôn là cái hồn, là sức sống và không thể thiếu được. Những người chơi loa luôn quan trong tiếng bass trong dàn loa của mình. Đó cũng là lý do mà hãng âm thanh Denon luôn để lại trong lòng người dùng một thứ gọi là âm bass tham chiếu.

Beats Tour – một chiếc In-ear cao cấp của Beats với mức giá lên tới gần 5 triệu đồng

Trở lại với tiếng bass của Beats trên các mẫu tai nghe. Những mẫu tai nghe của Beats có một âm bass khá nhiều về lượng, để thích hợp với các dòng nhạc thị trường sôi động. Tuy nhiên xét về chất thì chúng ta không thể không chú ý được. Chất bass của Beats luôn có độ sâu tốt, sự gọn gàng và cô đọng luôn đạt được mức khá.

Ở các bài nhạc sôi động, thực sự Beats đã làm rất tốt. Nếu chúng ta đeo một chiếc Sony XB90ex và một chiếc UrBeats thì chúng ta có thể cảm nhận được sự gọn gàng, chắc khỏe của dải bass của UrBeats. Tuy nhiên về độ sâu thì XB90ex có khá hơn một chút, nhưng lại tổng thể lại tối hơn UrBeats rất nhiều.

Như vậy chiếc Urbeats vẫn có khả năng chơi tạp tốt hơn chiếc siêu trầm XB90ex. Chưa kể đến những mẫu tai nghe cao cấp hơn như Beats Studio. Là một trong những mẫu được ưa chuộng nhất của Beats, không chỉ vì thiết kế năng động mà còn vì một âm thanh vượt trội hoàn toàn. Beats Studio được sử dụng rất nhiều trong các phòng thu.

Beats Studio 2013 – một sản phẩm mới và ấn tượng vượt trội của Beats trong năm vừa qua

Những phân tích trên của Techz hi vọng giúp các bạn có thể hiểu tại sao những chiếc tai nghe của Beats lại đắt đỏ đến vậy nhưng vẫn được nhiều người ưa chuộng đến vậy. Mỗi một nhà sản xuất luôn có một định hướng thị trường rõ ràng thì mới tạo ra được sự thành công và Beats cũng vậy. Có thể trong mắt những Audiophiles, Beats là một thương hiệu bị coi rẻ, nhưng chúng ta vẫn có quá nhiều lý do để chọn Beats có thể đơn giản chỉ là phù hợp với nhu cầu mà thôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here