Test hiệu năng Topping NX4DSD : DAC/AMP vượt trội trong tầm giá

0
1184

Đây là một bài review chi tiết và đo đạc hiệu năng của chiếc Topping NX4DSD. Sản phẩm này đã được rất nhiều người quan tâm và hôm nay mình mới mượn được của một người bạn trong diễn đàn. Giá bán lẻ của sản phẩm này trên thị tường là khoảng 4 triệu đồng.  Và vì chiếc Topping NX4DSD nó có pin ở bên trong nên nó hoàn toàn là 1 chiếc DAC/AMP di động đúng nghĩa.

(bài dịch từ audiosciencereview.com )

topping NX4dsd

Từ cách đóng hộp cho đến phần hoàn thiện ở bên trong của chiếc Topping NX4DSD, tất cả đều cho một cảm giác rất tin tưởng. Cách đóng hộp của Topping  NX4DSD sẽ cho bạn nghĩ rằng đây là một sản phẩm cao cấp nhưng cái giá của nó thì lại không phải như vậy . Mình không hiểu tại sao những công ty Trung Quốc kiểu như Topping cứ thi nhau làm mình đưa ra nhận định rằng : Mình sẽ không bao giờ động tay vào làm sản xuất kinh doanh mấy đồ audio.

Bạn muốn biết tại sao không ? Sau đây là lý do này:

Topping NX4DSD hỗ trợ cực nhiều định dạng từ PCM lên tới 768kHZ cho đến tận DSD512. Chẳng có một định dạng nào mà cỗ máy này không giải mã được cả. Có 2 tùy chỉnh gain: low và high. Công tắc bassboost. Một cổng cho phép làm cả line-in lẫn line-out. Tính năng line-in này cho phép Topping NX4DSD hoạt động như một âm ly tai nghe riêng biệt, không hề sử dụng tính năng DAC. Thực sự thì tính năng này mình nghĩ cũng không nhiều người dùng vì chẳng tội gì không tận dụng sức mạnh của tầng DAC cả. Nên trong bài test này, mình sẽ sử dụng cái cổng này với tính năng line-out của nó thôi.

Trong tất cả các sản phẩm của Topping, hàng này đều trang bị trên những sản phẩm của mình bản đo đạc phân tích thông số kỹ thuật của chúng. Kèm theo đó là một số chứng nhận chuẩn audio như Hires chẳng hạn. Những thứ này cũng tạo được kha khá lòng tin cho những người mua hàng online, còn đối với mình, có đồ để test thì mới chắc chắn được.

Bài test này mình sử dụng phần mềm phát nhạc là Roon chạy trên Window 10 ở chế độ ASIO với driver mới nhất của hãng.

Bắt đầu đo đạc

Cùng khởi động với màn test ở chế độ low gain nhưng bật max âm lượng nhé

topping NX4dsd đồ thị âm

Chúng ta có thể thấy mức công suất đầu ra khá đẹp ở 2 Vrms nhưng với một sự chênh lệch nhỏ ở 2 kênh. Độ méo âm THD+N là cực kỳ thấp. Chỉ số SINAD cũng cho thấy độ méo dải động không nhiễu tới 104 dB, vượt xa so với những đĩa nhạc CD (khoảng 93 dB).

Chuyển công tắc về chế độ high gain và bật max âm lượng, hiệu suất giảm xuống một cách rõ rệt:

Chúng ta có một công suất đầu ra ở mức cực kỳ ấn tượng, gần 6 Vrms. Nhưng có vẻ như độ méo thì lại không tỉ lệ thuận với công suất. Tuy nhiên, vặn mức âm lượng xuống một chút thì mọi chuyện đã khả quan hơn rất nhiều:

Công suất đầu ra 5.1 Vrms cho chỉ số nhiễu rất thấp.

Bây giờ cùng xem đến dải tần số hồi đáp:

Cái đoạn tụt xuống trong đồ thị âm kia thì gần như bài test nào cũng bị trên tất cả các thiết bị âm thâm mà mình biết suốt 25 năm nay. Nhưng dù sao thì mình vẫn thích cái đoạn đó nó phẳng theo lý thuyết hơn.

Độ chênh lệch giữa 2 kênh ở dải âm mid – dải âm mà chúng ta nghe thấy nhiều nhất là khoảng 0.06 d, cũng không có gì đáng kể ở đây.

Độ méo âm hài và độ nhiễu là cực tốt. Giờ thì chúng ta sẽ so sánh một chút với 2 chiếc DAC/AMP khác là  Sabaj Da3 và Dragonfly Black

Chúng ta có thể thấy rằng Topping NX4DSD rõ ràng ở một đẳng cấp khác. Độ méo rất thấp đến mức cái máy đo của mình bị gặp trục trặc (mấy chỗ có chữ T kia). Mình đã bắt tay vào để sửa cái nỗi oái oăm này.

Đào sâu hơn nữa vào đồ thị âm và độ méo:

Topping NX4DSD có độ méo âm hài thấp hơn hẳn khi so sánh với Sabaj Da3. Đồ thị cũng khá ổn định,  không bị dính cái đoạn biếu to tướng như trên Sabaj Da3.

 

Câu chuyện tiếp diễn với bài Jitter test:

Khi đã so sánh với cái máy phân tích cũ của mình,  ở đây có những FFTs độ phân giải cao hơn, hiển thị những nhiễu nhỏ của USB packet mà chưa được nhìn thấy trước đó. Ở -120 dB thì việc nghe thấy là hoàn toàn không khả thi. Nhưng mình thì vẫn sự hoàn hảo, càng nhiễu ít càng tốt.

Hãy quay lại với khả năng cân bằng 2 kênh xem điều gì sẽ xảy ra khi vặn âm lượng từ to nhất đến nhỏ nhất nhé.

topping NX4dsd test 3

Kết quả rất tốt ở trên  -40 dBV (-45 dB attenuation), dưới mức đó 0.2 dB thì gặp lỗi. Do đó, tốt hơn hết là không nên cho chạy ở khu vực này. Phần này các bạn vui lòng xem các bài test chủ quan của mình sẽ rõ hơn.

Ở phần trở kháng đầu ra, mình chỉ hy vọng là nó Topping NX4DSD sẽ ở mức thông thường là 10 ohm nhưng kết quả thực sự làm mình bất ngờ, nó ở mức thấp hơn cả 0.9 ohms

topping NX4dsd 4

Mình ước giá như những con DAC/AMP để bàn mà có thông số thế này thì tuyệt biết mấy! Nó triệt tiêu đi lỗi lo về việc tương tác điện trở với tai nghe làm thay đổi tần số hồi đáp.

Hãy xem điện áp đầu ra liên hệ với độ méo như thế nào :

topping NX4dsd 4

Mình lấy thông số của chiếc Sabaj Da3 làm tham chiếu ở 33 ohm. Chúng ta có thể thấy chiếc Topping NX4 DSD vượt mặt hẳn với độ méo thấp hơn cùng công suất và điện áp cao hơn hẳn. Đo đạc thông số đầu ra này mình thấy đồ thị thực tế chỉ được một nửa so với những gì Topping công bố, mình nghĩ vậy. Sự khác biệt có thể biến mất bằng cách tăng đường đồ thị méo âm thay cho việc giữ nó ở mức tối thiểu.

Thẩm âm thủ công

Mình thích review phần này một cách nhanh gọn, chỉ đưa ra những điểm nổi bật mà mình thấy ấn tượng nhất Mình không test những bài phức tạp, thay vào đó là cắm những tai nghe khác nhau và bật cùng 1 thư viện nhạc của mình.

Về độ cân bằng giữa 2 kênh, nó chỉ xuất hiện lệch khi mình nghe ở mức âm lượng gần đến mức thấp nhất, gần như bằng không thôi. Mình test với cả 2 chiếc tai nghe, 1 cái tai headphones của Sony và 1 con IEMs độ nhạy cao. Mình khẳng định là cái vụ lệch âm giữa 2 kênh này chẳng ảnh hưởng 1 chút nào đến trải nghiệm nghe cả, có điên mới nghe ở cái mức âm lượng đó.

Chức năng bass boost làm rất tốt khi nghe từ âm lượng trung bình đến nhỏ hơn. Nó làm âm thanh đầy đặn, bass impact tốt hơn và không có bất cứ hiện tượng méo mó âm thanh nào. Nó đặt biệt tốt khi nghe trên mấy tai IEMs nhạy cao vì không phải chỉnh âm lượng lớn. Khi bạn vặn lớn âm lượng, bass boost sẽ làm rối tung mọi thứ lên. Vì vậy mình khuyên các bạn không nên lạm dụng tính năng này.

Với con tai Sennheiser HD650 siêu ăn nguồn của mình thì âm lượng cũng khá ra trò. Mình luôn muốn phiêu trên cái tai này nhưng nó ăn nguồn thực sự kinh khủng. Dù sao thì khi ghép với Topping NX4DSD, nó cũng khá ổn.

Thêm một điều nữa, cái cục đen đen này làm mình thấy rất hào hứng. Mình viết bài review này trong khi đang cắm nó và nghe cái list nhạc yêu thích của mình.

 

Kết luận

Để mình thú tội trước khi đưa ra kết luận nhé: mọi người cáo buộc rằng mình hay đưa ra mấy lời vàng ngọc cho những sản phẩm của Topping nên tôi mơ một ngày sẽ có một sản phẩm thất bại của họ để tôi được thoát tội. Nhưng mà cuối cùng thì mình chẳng có cơ hội nào. Topping NX4DSD thực sự là một chiếc DAC/AMP bỏ túi xuất sắc với một mức giá quá hấp dẫn.

Topping NX4DSD thực sự đã làm mình cực kỳ ấn tượng. Nó sẽ là một trong những lựa chọn hàng đầu của mình khi nghĩ đến một con DAC/AMP di động hay là một con DAC để bàn. Tất cả những điểm sáng giá trên sản phẩm này hoàn toàn là sự thật.

100% Recommended!

Nguồn : audiosciencereview.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here