Topping được cộng đồng âm thanh thế giới biết đến là một hãng chuyên sản xuất các thiết bị DAC/AMP có hiệu suất cao trên giá thành. Vào cuối 2018, hãng đã cho ra mắt chiếc DAC/AMP để bàn mới có tên mã DX3 PRO. Đây là sản phẩm mới nhất cũng là phiên bản hiếm hoi trong gia đình Topping sử dụng chip giải mã đến từ AKM. Liệu rằng DX3 PRO có phải là một sản phẩm thành công của Topping hay không, hãy cùng Xuân Vũ Audio tìm hiểu qua bài viết này nhé.

THIẾT KẾ Topping DX3 Pro

Thiết kế của Topping từ trước đến nay luôn giữ được sự tối giản mà vẫn khá đẹp mắt. Phần khung vỏ của Topping DX3 Pro chế tạo từ nhôm nguyên khối. Phần bề mặt được xử lý nhẵn bóng sờ rất mát và thích tay. Các đường nét trên DX3 PRO được bo cong nhiều hơn nên nhìn mềm mại và sang hơn so với những chiếc DX7s hay D10 trước đây.

thiết kế Topping DX3Pro

Kích thước của Topping DX3 Pro khá nhỏ gọn cho một chiếc DAC/AMP để bàn. Chiều rộng chỉ 12cm và dài 16.5cm. Topping DX3 Pro sẽ rất gọn gàng khi đặt lên bàn làm việc.

kích thước Topping DX3Pro

Có 2 phiên bản màu cho DX3 PRO là màu đen và màu bạc. Cá nhân mình thì thấy thích màu bạc hơn do màu bạc sẽ không bị để lộ dấu vân tay hay bụi bẩn trên bề mặt như phiên bản màu đen.

Mặt trước của Topping DX3 Pro ở chính giữa là màn hình LCD đơn sắc hiển thị thông tin. Màu của thông tin hiển thị là màu da cam nhìn khá nổi bật và dễ quan sát. Bên cạnh sẽ là cổng tai nghe 6.3mm và núm điều khiển. Núm điều khiển này vừa đóng vai trò là volume, vừa đóng vai trò của một cụm điều khiển chức năng.

Khác với đa số các sản phẩm trước của Topping, DX3 PRO là mẫu DAC/AMP đầu tiên được đi kèm điều khiển từ xa tiện lợi. Tất cả các thao tác cài đặt, chỉnh âm lượng hay ngõ input đều được thực hiện đơn giản nhanh chóng với chỉ một thao tác bấm nút trên điều khiển. Với một người đãng trí như mình thì việc sử dụng điều khiển không phải lúc nào cũng là một phương án tối ưu. Thật may trong trường hợp không tìm thấy hoặc điều khiển gặp trục trặc, Topping DX3 Pro vẫn có thể điều khiển thông qua núm điều khiển trên máy.

Mặt sau chúng ta có kha khá cổng ăn chơi.

  • 2 cổng Coaxial RCA cho tín hiệu Digital vào từ đầu CD hoặc TV.
  • 1 cổng Toslink Optical cho tín hiệu quang từ TV, PC …
  • 1 cổng USB cho PC, điện thoại, máy tính bảng…
  • Và đặt biệt là 1 anten Bluetooth.

Vậy là các bạn đã biết, Topping DX3 Pro không chỉ là 1 DAC/AMP có dây mà nó còn đảm nhiệm luôn là một đầu giải mã âm thanh không dây luôn nhé. Topping DX3 Pro được giới thiệu là hỗ trợ tới codec cao nhất là Aptx-HD luôn.

Đi kèm với Topping DX3 Pro vẫn sẽ là 1 adapter 15V/1A giống như Topping D3 trước đây. Cá nhân mình thì thấy rằng Topping từ trước đến giờ luôn đầu tư và hoàn thiện sản phẩm rất tốt nhưng phụ kiện đi kèm lại khá nghèo nàn. Cục Adapter này nhìn không được thiện cảm cho lắm, cả phần dây USB tặng kèm nữa. Để có trải nghiệm tốt hơn trên Topping DX3 Pro, có lẽ vẫn phải đầu tư nâng cấp phần phụ kiện này.

CẤU HÌNH Topping DX3 Pro

Topping là hãng luôn mạnh dạn khoe hết lòng mề ruột gan sản phẩm của mình ra trước khi người dùng kịp mua về unbox. Do đó không khó để chúng ta có thể soi thật kỹ cấu hình của Topping DX3 Pro bằng mắt chứ không phải bằng thông số quảng cáo nữa.

bảng mạch Topping DX3Pro

Để hiểu thêm về phần nguyên lý hoạt động của Topping DX3 Pro, chúng ta có thể nhìn vào sơ đồ sau.

Topping DX3 Pro hỗ trợ chuẩn Bluetooth 5.0 mới nhất do sử dụng chip CSR8675 đến từ Qualcomm. Do đó Topping DX3 Pro có khả năng giải mã rất nhiều codec thông dụng như AAC, SBC cho đến codec cao cấp độc quyền của Qualcomm như aptX, aptX-LL hay aptX-HD.Con chip Bluetooth này sẽ đóng vai trò gửi tín hiệu thu được đến bộ giải mã thông qua con chip thu tín hiệu AK4118 đến từ Asahi Kasei.

Topping DX3Pro công nghệ Bluetooth 5.0

Ở ngõ vào USB được đảm nhiệm bởi con chip giao tiếp đến từ XMOS mã XU208. Con chip có băng thông rất lớn, hỗ trợ được DSD512 Native và PCM 32bit/768kHz. Bên cạnh đó, Topping cũng đã tùy biến lại driver của Xmos để DX3 PRO làm việc tốt hơn trên PC. Đối với các hệ điều hành khác như MacOS hay Android thì DX3 PRO sẽ hoạt động mà không cần đến driver.

Các ngõ tín hiệu SPDIF bao gồm cổng Quang Toslink và 2 cổng Coaxial RCA sẽ được đảm nhiệm bởi chip thu tín hiệu AK4118 đảm bảo jitter thấp và độ ổn định cao của tín hiệu. Con chip này cho phép nhận tối đa tín hiệu lên tới 24bit/192kHz, cao nhất trong giới hạn truyền dẫn SPDIF.

Trái tim của hệ thống, tầng giải mã tín hiệu được đảm nhiệm bởi không chỉ 1 mà là 2 chip DAC riêng biệt đến từ AsahiKasei AKM4493EQ. Mỗi con chip sẽ giải mã từng kênh tiếng riêng biệt đem đến độ động ấn tượng cùng độ méo và nhiễu cực thấp. AK4493EQ chính là phiên bản nâng cấp của mẫu AK4490 huyền thoại trước đây được sử dụng trên rất nhiều thiết bị DAC/AMP hay máy nghe nhạc Hi-end.

Topping DX3Pro chip giải mã cực mạnh

Topping DX3 Pro được tích hợp sẵn mạch amply cho tai nghe với những thông số hết sức ấn tượng. Lần này trở kháng đầu ra đã giảm chỉ còn 0.08Ohm cho phép khả năng phối ghép với cả những tai nghe IEMs trở kháng thấp có độ nhạy cao. Công suất đầu ra vô cùng ấn tượng khi đạt đỉnh 1000mW ở 32Ohm chế độ high-gain. Topping DX3 Pro sẽ cân tất cả các loại tai nghe từ IEM cho đến Full-size mà không gặp trở ngại gì.

ĐO ĐẠC THÔNG SỐ

Để kiểm chứng lại tất cả những gì mà Topping đã giới thiệu quảng cáo cho sản phẩm của mình, đích thân admin của diễn đàn audiosciencereview.com đã tiến hành đo đạc lại các thông số kỹ thuật của sản phẩm này.

Do Topping DX3 Pro kiêm luôn chức năng của cả DAC và AMP nên việc đo đạc sẽ diễn ra song song và bắt đầu với tầng DAC trước.

Kết quả ra khá đẹp, công suất ở line-out đạt mức 2 Vrms. Các chỉ số về độ méo tín hiệu cũng rất tốt, xếp vào hạng 2 trong các loại DAC mà anh này từng test. Tuy không phải là cực phẩm nhưng cũng rất khả quan.

Chỉ số Dynamic Range cũng giống như trên, rất tốt. gần đạt 120dB như công bố.

Chuyển sang với ngõ AMP. Đầu tiên ở chế độ low-gain.

Rất tuyệt vời, ở mức max âm lượng thậm chí chỉ số còn đẹp hơn cả trên line-out. SINAD tăng từ 106 lên 108dB

Đa phần các DAC/AMP trước đây của Topping đều có trở kháng đầu ra là lớn hơn 10 Ohm, với Topping DX3 Pro thì mọi chuyện khả quan hơn nhiều. Kết quả đo được là 1 Ohm. Chỉ số này đo được thường luôn cao hơn so với NSX công bố do phụ thuộc vào dây tín hiệu đo.

Trở kháng đầu ra thấp đồng nghĩa với việc bạn có thể cắm bất cứ loại tai nghe nào mà không lo đến hiện tượng ảnh hưởng đến tần số hồi đáp.

Cùng xem công suất ra với độ méo khi tải tai nghe 300 Ohm trên Topping DX3 Pro.

Không hề có hiện tượng clipping, méo tiếng kể cả khi kéo max âm lượng. SINAD ở chế độ High-gain cũng ở dưới mức 100dB là rất tuyệt vời. Điều này có nghĩa nếu bạn có một tai nghe trở kháng 300Ohm như Sennheiser HD650, bạn có thể bật âm lượng bao nhiêu tùy thích mà không lo âm thanh bị méo mó đi do nguồn phát không kéo được.

Chuyển sang tải tai nghe 33Ohm, chúng ta còn nhận được nhiều hơn những gì mong đợi

Chúng ta có hơn nửa Watt ở chế độ high-gain nhưng ở mức tối đa đó thì âm bị clipping. Thông số mà Topping đưa ra là 1 Watt với độ méo 1% là nội suy theo đo đạc này.

Ở chế độ low-gain, hoàn toàn không có hiện tượng méo âm kể cả khi đạt max công suất ở mức 120mW.

Cuối cùng là cùng xem độ kiểm soát cân bằng kênh khi điều chỉnh volume. Đo đạc này cho biết có hay không hiện tượng lệch kênh trái phải khi ta điều chỉnh âm lượng.

Đúng như dự đoán, chip điều khiển âm lượng điện tử cho khả năng phản hồi cực tốt với hiện tượng lệch kênh cho đến khi bật âm lượng tối đa ở mức 99dB. Không có một amly sử dụng volume analog nào có thể làm được chuyện này.

TRẢI NGHIỆM VÀ CHẤT ÂM Topping DX3 Pro

Việc làm quen và sử dụng Topping DX3 Pro trở nên vô cùng đơn giản với điều khiển từ xa. Chỉ cần cắm nguồn, cắm dây tín hiệu vào ( USB, Coaxial hoặc Toslink ), ấn nút nguồn trên điều khiển, lựa chọn đúng ngõ vào là Topping DX3 Pro đã có thể phát ra nhạc. Ngõ vào sẽ hiển thị trên màn hình.

Topping DX3 Pro hoàn toàn có thể kết nối dễ dàng với mọi smartphone hay máy tính bảng qua kết nối OTG, bạn sẽ cần mua 1 sợi cáp OTG thích hợp để làm được điều này.

Riêng đối với kết nối Bluetooth, việc kết nối sẽ phức tạp hơn một chút. Bạn sẽ phải chuyển DX3 PRO về chế độ Bluetooth bằng điều khiển sau đó sử dụng điện thoại hay PC của bạn kết nối với DX3 PRO. Mình khuyến khích các bạn sử dụng các smartphone hoặc tablet có hỗ trợ chuẩn aptX-HD để cho ra âm thanh tốt nhất.

Trải nghiệm Bluetooth rất tốt, không hề có hiện tượng bị gián đoạn âm thanh khi nghe. Chất lượng âm thanh thì cũng khá tốt tuy không thể so sánh với các kết nối có dây nhưng vẫn chi tiết và sống động hơn bất cứ một Bluetooth Receiver nào mình từng nghe trước đây.

Sử dụng Topping DX3 Pro như DAC thuần.

Có thể tóm tắt đặc trưng của DX3 PRO ở chế độ DAC bằng các tính từ sau. Trong trẻo, âm hơi hướng cân bằng, tự nhiên, chi tiết tốt và rộng mở. So sánh với DAC ES9018 của mình thì âm có vẻ mỏng và ít ấm hơn. Tuy nhiên đó không phải là một điều tệ cho tất cả mọi người, chỉ là vì mình rất bị ghiền tiếng của ampli đèn điện tử nên cảm thấy vậy. Âm của Topping DX3 Pro không hề lạnh, chỉ là ít âm và âm thư thái hơn so với kiểu tiếng leng keng và dày của các chip DAC ESS mình đã từng dùng mà thôi. Dù sao vẫn phải công nhận là tiếng của DX3 PRO thông qua đường line out khá flat.

Sử dụng Topping DX3 Pro như DAC/AMP.

Tin hay không thì tùy bạn nhưng chiếc tai nghe Beyerdynamic đã mod 600Ohm của mình có thể kéo được khá ổn trên Topping DX3 Pro. Với cục nguồn đi kèm hơi yếu đuối thì cảm nhận thấy tiếng bass chưa được đầy đặn và thiếc dynamic. Tuy nhiên khi thử sang chiếc ATH-M50X thì mọi chuyện đã khác đi nhiều. Âm thanh của Topping DX3 Pro rất giàu năng lượng, trong trẻo, độ động tốt và dải cao giòn tơi. Tiếng rõ ràng dày dặn và fun hơn đáng kể khi so với đường line-out. Chiếc amp Lehman của mình thì âm gọn gàng và mượt hơn một chút do mình đã tinh chỉnh rất nhiều, nhưng nếu so với opamp mặc định thì tiếng rất giống của tiếng của DX3 PRO lúc này. Do đó mình có thể khuyên các bạn nếu chưa có amp rời thì Topping DX3 Pro thực sự là một lựa chựa rất toàn năng.

KẾT LUẬN

Sau một loạt đo đạc, có thể kết luận rằng các kỹ sư của Topping rất tài năng khi đã tính toán và thiết kế ra một sản phẩm có những thông số kỹ thuật rất ấn tượng trong tầm giá. Topping DX3 Pro là một chiếc DAC/AMP để bàn khá toàn diện khi hỗ trợ rất nhiều ngõ vào thông dụng và có luôn cả Bluetooth 5.0 cho khả năng nghe nhạc không dây. Thiết kế nhỏ gọn, điều khiển tiện lợi cùng khả năng phối ghép mọi loại tai nghe có trở kháng từ thấp đến cao mà không gặp trở ngại. Đây sẽ là thiết bị thích hợp nếu bạn đang cần một giải pháp phát nhạc chất lượng cao cho góc làm việc của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here