“Tôi nói chuyện với chiếc AirPods của mình nơi công cộng và người ta tưởng tôi điên”

0
1274
apple, airpods 2, không dây, true wireless, tintucaudio, bose

Hành động ra lệnh cho trợ lý ảo qua tai nghe không dây, mà cụ thể là Siri trên AirPods 2 có thể khiến bạn lọt vào “tầm ngắm” của cả đám đông hiếu kỳ bởi họ cho rằng, bạn đang trò chuyện một mình và nặng hơn có thể là bạn bị điên.

*Bài viết là chia sẻ của cây viết Mike Murphy thuộc chuyên trang Quartz về cảm nhận sau khi anh ra lệnh cho trợ lý ảo Siri qua tai nghe AirPods ở nơi công cộng

Tôi nói chuyện với chiếc AirPods của mình giữa nơi công cộng và người ta tưởng tôi điên - Ảnh 1.

Ngồi trên tàu điện ngầm sáng nay, tôi nói với chiếc AirPods đang đeo trên tai bằng câu khẩu lệnh: “Hey Siri, next song”, tạm dịch “Này Siri, chuyển giúp tôi sang bài hát tiếp theo”.

Vậy là mọi người xung quanh nhìn tôi như thể người ngoài hành tinh vậy. Có lẽ họ cho rằng tôi bị điên. Thậm chí có người còn đổi chỗ ngồi vì sợ sẽ gặp phải điều không lành. Tất nhiển rồi, tôi đâu có điên. Chỉ là tôi đang thử dùng chiếc AirPods mới của Apple mà thôi.

Nhìn bề ngoài, AirPods thế hệ mới gần như không có sự khác biệt đáng kể nào so với đời đầu. Tất nhiên vẫn có một chút thay đổi từ thanh chỉ báo sạc nay được chuyển ra ngoài hộp sạc. Ngoài ra, AirPods mới còn có thêm lựa chọn hộp sạc không dây mới với giá cao hơn 40 USD so với hộp sạc tiêu chuẩn. Chỉ cần đặt tai nghe vào hộp sạc trong vòng 15 phút, bạn đã có ngay 3 giờ nghe nhạc.

Mặc dù vậy, thay đổi lớn nhất đối với tai nghe AirPods thế hệ mới là việc hỗ trợ tính năng kích hoạt trợ lý ảo Siri bằng giọng nói. Trước đây, bạn sẽ phải đưa tay lên và chạm vào một trong hai bên của tai nghe để kích hoạt Siri.

Giờ đây mọi thứ đã tiện hơn chỉ bằng cách đọc câu lệnh “Hey Siri”. Thay đổi quan trọng này giúp bạn có thể rảnh tay mọi lúc mọi nơi mà không cần phải động chạm vào tai nghe để gọi Siri xuất hiện.

Tôi nói chuyện với chiếc AirPods của mình giữa nơi công cộng và người ta tưởng tôi điên - Ảnh 2.

Nếu AirPods kết nối với iPhone hoặc Apple Watch, bạn có thể thoải mái gọi điện cho bất kỳ ai chỉ bằng cách ra lệnh cho tai nghe. Cách sử dụng thuận tiện này gợi sự liên tưởng đến những bộ phim khoa học viễn tưởng. Hay trong lúc bạn đang lái xe hoặc đạp xe, sẽ tiện lợi biết bao nếu chỉ việc ra lệnh cho Siri chỉ đường và không cần phải lôi điện thoại ra để theo dõi. Nếu AirPods được kết nối với hệ thống nhà thông minh, bạn chỉ cần ra khẩu lệnh là đã có thể tắt đèn, mở rèm, bật quạt,…

Tất cả những ứng dụng từ AirPods 2 chắc chắn sẽ khiến người dùng liên tưởng đến một cuộc sống hiện đại như trong phim khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên để mọi thứ trở thành hiện thực như cách mọi người mong muốn thì còn phụ thuộc khá nhiều vào sự chấp nhận của xã hội. Có vẻ như không phải tất cả mọi người đều sẵn sàng cho một tương lai giao tiếp, điều khiển mọi thứ bằng giọng nói ngay trong lúc này.

Không phải ai cũng biết tai nghe không dây có thể dùng để ra lệnh bằng giọng nói

Rõ ràng vẫn còn những rào cản vô hình trong định kiến khiến việc một người giao tiếp với trợ lý ảo AI bị coi là hành động ngớ ngẩn. Nhiều người sẽ cảm thấy ngại ngùng nếu phải ra lệnh bằng cho trợ lý ảo ngay giữa đám đông. Đơn giản bởi họ đang làm điều khác người và xã hội chưa hình thành cái gọi là “sự hiển nhiên” đối với hành động đó.

Sẽ thật hài hước nếu như bạn nhầm tưởng rằng người đối diện đang nói chuyện với bạn trong khi thực sự họ đang ra lệnh cho Siri làm một việc nào đó. Chưa kể nếu có một ngày, tất cả mọi người đều học cách ra lệnh bằng giọng nói cho trợ lý ảo làm mọi việc thì chốn công cộng chắc chắn sẽ còn ồn ào hơn bây giờ rất nhiều.

Tôi nói chuyện với chiếc AirPods của mình giữa nơi công cộng và người ta tưởng tôi điên - Ảnh 3.

Hãy tưởng tượng khi bạn bước vào một văn phòng, nơi có đủ âm thanh từ một người ra lệnh cho trợ lý ảo tới một người đang gọi điện qua tai nghe không dây. Những thứ âm thanh hỗn tạp đó có lẽ sẽ khiến bạn điên đầu.

Đã từng có thời gian, việc nghe điện thoại qua tai nghe là một hành động kỳ quặc. Nhưng rồi mọi người đều quen với hành động đó khi thấy nó thực sự thuận tiện vì giúp họ gọi điện dễ dàng hơn.

Như vậy chỉ đến khi người dùng chấp nhận việc gọi điện và nghe nhạc trên những chiếc tai nghe Bluetooth nhỏ gọn như AirPods 2, chúng ta mới có thể nghĩ đến việc giao tiếp với Siri hoặc các trợ lý ảo khác thoải mái, tự nhiên hơn giữa chốn đông người mà không lo bị coi là “vật thể lạ”.

Thay đổi định kiến của xã hội là một phần nhưng trợ lý ảo như Siri cũng cần phải tiếp tục cải tiến từng ngày thì mới có thể đáp ứng được hết các yêu cầu của người dùng.

Có thể thấy, trải nghiệm với Siri hiện nay còn khá nghèo nàn. Siri không thể xử lý cùng lúc nhiều yêu cầu và nó cũng khá cứng nhắc trong cách giao tiếp với người dùng.

Điều này khiến việc giao tiếp giữa chủ nhân và trợ lý ảo giống như quan hệ mệnh lệnh, không có tính tương tác. Hành động này dễ dẫn tới sự chú ý và khó chịu từ những người xung quanh.

Cho đến khi Apple cải tiến Siri ngày một trở nên thân thiện và thông minh hơn trên các thế hệ AirPods tiếp theo, có lẽ sẽ chẳng mấy ai lôi tính năng “Hey Siri” ra để sử dụng ở nơi công cộng ít nhất tại thời điểm này.

Cuối cùng nếu muốn một thứ gì đó trở nên hiển nhiên, điều cần nhất vẫn là sự phổ biến của nó. Hy vọng sẽ có thêm nhiều “AirPods” hay “Siri” khác trên thị trường để mọi người dần làm quen khái niệm giao tiếp với trợ lý ảo qua tai nghe Bluetooth.

Tham khảo Quartz

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here