Tâm lý gắn bó và phụ thuộc quá nhiều vào AirPods đã cho thấy tác hại ảnh hưởng đến giấc ngủ hàng đêm của một bộ phận người dùng.

Hope – một nữ sinh 19 tuổi tại Đại học Texas – vừa bước xuống từ máy bay sau khi hạ cánh, để lại sau lưng những ký ức về kỳ nghỉ hè đáng nhớ với gia đình thì bất chợt “ngã ngửa”: Cô vừa để quên cặp AirPods của mình ngay trên ghế hành khách. Giật mình và tuyệt vọng ít nhiều, cô cố gắng tìm mọi cách để lấy lại đôi tai nghe bất ly thân, đến nỗi quyết định trèo lên cánh máy bay tìm đường vào cửa trước khi nó cất cánh đi tới đích đến tiếp theo.

Thế nhưng, mọi nỗ lực đã trở nên vô vọng khi không ai giúp cô, phi công mải tập trung vào quy trình nên đã cho chạy ngay lập tức. Hope cố bám người trên cánh kêu gào nhưng vô ích.

“Thế rồi tôi tỉnh dậy và bật khóc. Đó thật sự là một cơn ác mộng khủng khiếp…,” Hope chia sẻ.

Ác mộng mới của giới trẻ thời 4.0: Bật khóc giữa đêm vì AirPods, ám ảnh sợ mất lúc nào không hay - Ảnh 1.

Dựa trên cảm xúc của cô, có thể thấy đó không phải những điều bịa đặt. Hope hiện đang là sinh viên ngành thiết kế, cho biết việc gặp áp lực học hành và công việc trong cuộc sống không phải là điều xa lạ. Nhưng trường hợp xảy ra giấc mơ về cặp AirPods để quên được cô thuật lại như một dịp đáng sợ nhất trong những lần gặp ác mộng. “Tôi chỉ giật mình tỉnh dậy, không hiểu nổi tại sao mình lại bật khóc một cách mất tự chủ. Thật sự AirPods khiến tôi ám ảnh đến nỗi mơ rồi tiếc thương nó như vậy sao – đó là câu hỏi đã đeo bám tôi ngay từ lúc ấy.”

Bất ngờ thay, Hope không phải người duy nhất cảm thấy như vậy. Karissa Bell – phóng viên Mashabale thực hiện cuộc phỏng vấn với Hope cũng thừa nhận mình mang cùng điểm chung này trong một bài đăng trên Twitter cá nhân từ 2 tháng trước. Cô cho biết trong giấc mơ đó, mình mất AirPods để rồi sau bao công cuộc tìm lại được chúng thì nhận ra đó là… hàng giả.

Không đến nỗi bật khóc như cách Hope trải qua nhưng Bell vẫn nhận ra một bầu không khí nặng nề bao trùm tâm trí, tự hỏi điều gì đã khiến mình ám ảnh về đôi phụ kiện Apple này nhiều đến vậy. Đúng thế, chưa bao giờ AirPods lại có ngày được coi là một chủ đề quen thuộc trong những cơn ác mộng của nhiều người, thông thường đó sẽ là những thất bại trong cuộc sống, bị thứ gì đó đuổi bắt đầu run sợ…, nhìn chung là những bối cảnh được thống kê nhiều lần bởi khoa học.

Bật mí lời giải tâm lý học về AirPods

Sau cùng, câu trả lời cũng đã phần nào được hé lộ bởi Guy Leschziner – một nhà tâm thần học chuyên nghiên cứu về giấc ngủ: Sự phụ thuộc và gắn bó quá nhiều vào các thiết bị công nghệ trong cuộc sống có thể hình thành mối liên kết não bộ gây ảnh hưởng giấc mơ. Giấc mơ là thứ khoa học chưa thể hiểu hết 100%, nhưng cách nó liên quan mật thiết tới cảm xúc đã được kết luận nhiều lần.

Ác mộng mới của giới trẻ thời 4.0: Bật khóc giữa đêm vì AirPods, ám ảnh sợ mất lúc nào không hay - Ảnh 2.

“Cách mà nhiều người hiện nay trải qua những cung bậc cảm xúc mạnh mẽ trong mơ về việc mất AirPods có thể là sự phản ánh tâm lý của họ trong cuộc sống thường nhật. AirPods khi đó đóng vai trò là một phụ kiện không thể thiếu trong việc làm hàng ngày, vì thế sẽ gây ảnh hưởng lớn về cảm giác khi mơ về.”

Điều tương tự cũng xảy ra với Madeline Wrangler, một sinh viên năm nhất tại Đại học Texas cơ sở Arlington. “Tôi đã dùng AirPods được 7 tháng, và những giấc mơ liên quan về nó xuất hiện rất nhanh ngay sau khi tôi sở hữu chúng. Trung bình 1 lần/tuần tôi mơ về điều này. Nếu gần dịp tôi đi du lịch, gần như bối cảnh mơ về sẽ là cách tôi để mất chúng ở sân bay hoặc bến tàu nào đó. Một số lần khác là mơ về người khác lấy trộm khỏi hộp đựng hoặc balo.”

Tất cả những trường hợp trên nghe có vẻ lạ lẫm nhưng không hề quá khó hiểu với những ai từng dùng AirPods. Đây là sản phẩm tai nghe không dây bán chạy nhất thế giới, giá thành không hề rẻ và thậm chí còn được coi như một biểu tượng cho thời trang công nghệ hoặc độ chịu chơi của người mua. Tuy nhiên, khả năng làm mất và thất lạc của chúng lại khá cao và vẫn chưa có phương pháp triệt để nào giúp hạn chế tình trạng đó. Có lẽ như vậy là quá đủ để mất ngủ lo lắng về cặp AirPods của mình rồi, ngủ được là còn may mắn đó (dù sẽ có nguy cơ gặp ác mộng)…

Tham khảo: Mashable, kenh14

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here