Apple không chỉ là một “công ty iPhone”. Họ đã giới thiệu nhiều công nghệ đột phá trong thời gian qua, mà so với iPhone, chúng có tầm quan trọng không hề thua kém, hoặc thậm chí là hơn.

Trong 20 năm đầu tồn tại, Apple được biết đến với biệt danh “công ty Macintosh”.

Sau đó, khi cả thế giới sắp sửa bước vào một thiên niên kỷ mới, Apple nhanh chóng trở thành “công ty iPod” nhờ sự trỗi dậy của iTunes và máy chơi nhạc bỏ túi iPod.

Khoảng 10 năm trước, Apple giới thiệu chiếc smartphone đầu tiên của mình ra thế giới, và kể từ đó, Apple được gọi là “công ty iPhone”.

Nhưng trong vài năm trở lại đây, Apple đã tung ra một số thiết bị cực kỳ tân tiến; và có lẽ sớm thôi, người ta sẽ nhắc đến Apple nhờ những thiết bị này chứ không phải bất kỳ thứ gì khác.

Dưới đây là ba phát minh tuyệt nhất của Apple kể từ khi iPhone ra đời:

Apple Watch

Nói Apple hết sáng tạo là do bạn quá tập trung vào iPhone, thật ra họ đã có tới 3 đột phá sáng tạo này - Ảnh 1.

Apple Watch là thiết bị wearable duy nhất của Apple. Nó có thể làm nhiều thứ mà điện thoại có thể làm được – ví dụ như hiển thị các thông báo, cho phép bạn trả lời cuộc gọi và tin nhắn… – nhưng nó còn có thể làm được nhiều thứ mà chỉ có Apple Watch mới có.

Chiếc đồng hồ của Apple là một trong những cách tốt nhất để tìm hiểu về các thói quen sức khỏe của bạn, từ đó cải thiện chúng. Nó theo dõi chuyển động trong ngày của bạn, và nó biết sự khác biệt giữa di chuyển đơn thuần và tập luyện thể dục thể thao, do đó bạn không thể đánh lừa hệ thống được đâu. Và nó sẽ cho bạn biết đánh giá để giúp bạn đạt được mục tiêu “sống vui, sống khỏe”. Nó còn có thể nhắc nhở bạn tập thở ra hít vào, cực kỳ hữu dụng nếu một ngày bạn cảm thấy bị stress.

Apple Watch là một thiết bị tuyệt vời xét những khả năng nó sở hữu, như đóng vai trò một chiếc điều khiển từ xa cho phép bạn điều khiển nhạc hay TV, hay sử dụng để thanh toán hàng hóa chỉ bằng cách xoay cổ tay. Bên cạnh việc là một chiếc smartwatch xuất sắc, nó có lẽ còn được xem là một công cụ chăm sóc sức khỏe mà ai cũng nên có. Không có thiết bị nào khác có khả năng đưa ra những phản hồi theo thời gian thực về tim mạch, stress, và mức độ hoạt động của bạn, và nó là một trợ thủ đắc lực cho những người thường xuyên hoạt động thể thao, hoặc ngược lại, những người không thường xuyên tập luyện. Apple Watch chỉ mới 4 tuổi, nhưng cảm giác như nó đã đạt được độ chín muồi hoàn chỉnh.

Apple Pay

Nói Apple hết sáng tạo là do bạn quá tập trung vào iPhone, thật ra họ đã có tới 3 đột phá sáng tạo này - Ảnh 2.

Apple Pay được thiết kế để giúp việc chi trả các mặt hàng trở nên dễ dàng hơn, nhanh hơn, và an toàn hơn.

Theo Apple, các thẻ tín dụng làm bằng nhựa đã lỗi thời và dễ khiến người tiêu dùng gặp nguy cơ. Nó có thể bị đánh cắp, và đáng nói hơn, những thông tin quan trọng như số thẻ và mã bảo mật đều được in một cách lộ liễu trên thẻ.

Apple Pay mang lại một giải pháp tinh tế và bảo mật hơn so với thẻ tín dụng truyền thống.

Chỉ cần gõ hai lần vào iPhone hay Apple Watch, phương thức thanh toán yêu thích của bạn sẽ hiện ra – có thể là thẻ tín dụng (credit card), thẻ ghi nợ (debit card), thẻ quà tặng (gift card)… – và bạn chỉ cần chạm thiết bị của bạn vào một tấm NFC do cửa hàng cung cấp để hoàn tất thanh toán. Mọi thông tin định danh trên thẻ của bạn sẽ được giữ bí mật và an toàn khỏi cửa hàng, và tất nhiên Apple cũng chẳng biết được.

Apple Pay chính là phương thức thanh toán trong mơ: một phương thức thanh toán đơn giản, chẳng mất nhiều thời gian. Hiện nó đang được mở rộng triển khai tại nhiều quốc gia và nhiều hệ thống giao thông công cộng. Và Apple Pay cũng sẽ sớm hỗ trợ chiếc thẻ tín dụng đầu tiên của Apple – chiếc thẻ Apple Card, cũng là một công nghệ mang tính đột phá khác mà chúng ta không đề cập ở đây.

AirPods

Nói Apple hết sáng tạo là do bạn quá tập trung vào iPhone, thật ra họ đã có tới 3 đột phá sáng tạo này - Ảnh 3.

Apple ra mắt AirPods đã gần 3 năm, và họ đã tạo ra một danh mục sản phẩm hoàn toàn mới mà các đối thủ khác sẽ phải mất hàng năm trời nữa mới bắt kịp.

Đến năm 2019 này, vẫn chưa có cặp tai nghe không dây thực thụ nào tốt và thân thiện với người dùng như AirPods, dù rất nhiều hãng khác đã cố gắng mô phỏng lại tai nghe của Apple đến mức gần nhất có thể. Thành thật mà nói, mọi tai nghe không dây khác đều chỉ được xem là “một sự thay thế cho AirPods”, nhưng chúng thực ra không thể thay thế được AirPods!

AirPods hoạt động cực kỳ mượt mà. Không hề có nút bấm vật lý nào trên tai nghe này cả; bạn chỉ cần lấy nó ra khỏi hộp, đặt lên tai, nhấn nút phát nhạc trên máy. AirPods sẽ kết nối với thiết bị ngay lập tức.

Sử dụng AirPods cũng mang lại cảm giác như dùng một món đồ công nghệ của tương lai vậy. Nếu bạn gỡ một bên tai ra, nhạc sẽ tự động ngừng lại, đặt nó vào tai lại, nhạc sẽ phát tiếp.

Ngay cả chiếc hộp đựng tai nghe – một chiếc hộp trắng trơn, giống như bất kỳ hộp chỉ nha khoa nào bạn thấy trong siêu thị – cũng rất đẹp.

Một số người phàn nàn về chất lượng âm thanh của AirPods, nhưng nhìn chung, âm lượng và chất lượng của chiếc tai nghe này là chấp nhận được. Đây là một chiếc tai nghe hoàn hảo khi sử dụng trong điều kiện thời tiết ấm nóng, bởi nó không khiến bạn đổ mồ hôi tai; mà thực ra nó thích hợp để sử dụng trong mọi điều kiện, mọi hoàn cảnh.

AirPods đã trở thành một biểu tượng, giống như tai nghe có dây EarPods của Apple trước đây. Không có chiếc tai nghe bluetooth nào trông giống vậy cả. Nhưng cũng không có chiếc tai nghe nào tiến gần đến mức chất lượng, dễ sử dụng, và thiết kế của chiếc AirPods trong quá trình sử dụng hàng ngày. AirPods là chiếc headphone tốt nhất từng được tạo ra.

Vẫn còn nhiều cải tiến khác mà Apple chưa tung ra

Nói Apple hết sáng tạo là do bạn quá tập trung vào iPhone, thật ra họ đã có tới 3 đột phá sáng tạo này - Ảnh 4.

Apple Watch, Apple Pay, và AirPods sẽ tiếp tục được cải tiến qua từng năm – các thiết bị khác của Apple như iPhone, iPad và các máy tính Mac cũng vậy.

Nhưng Apple vẫn còn rất nhiều dự án đang phát triển, như kính thông minh, xe hơi tự lái… Apple có hàng tỷ đô-la trong tay, và có sức ảnh hưởng về mặt văn hóa rộng rãi. Hãy chờ xem họ sẽ giới thiệu cải tiến nào tiếp theo!

Tham khảo: BusinessInsider, trithuctre

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here