Trong thời đại công nghệ số này, con người ta dành rất nhiều thời gian với đồ công nghệ. Ta dành hang giờ đồng hồ sử dụng điện thoại và các thiết bị di động, cùng với một cái dây phát nhạc cực kỳ tiện lợi, đó là chiếc tai nghe.

Nghe nhạc là hình thức giải trí rất tốt, âm nhạc giúp các chuyến đi xe đỡ nhàm chán và làm các buổi tập thể dục thú vị hơn bội phần. Tuy vậy, sử dụng tai nghe với nhạc mạnh và âm lượng lớn chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thính lực, đặc biệt là khi con người về già. Với một chút hiểu biết về âm thanh, chúng ta có thể nghe nhạc một cách hợp lý hơn để bảo vệ khả năng nghe về lâu về dài.

Cân bằng âm lượng với thời gian ngheJBL E65BTNC, tai nghe, headphone, chống ồn, noise cancelling, tintucaudio

Nói đơn giản thì, nếu bạn nghe tai nghe với âm lượng càng lớn thì thời gian nghe càng phải giảm xuống.

Một con số để ước lượng thời gian nghe tối đa được đưa ra như sau. Đối với tai nghe Apple Earpods và các tai nghe Earbuds khác, thời gian nghe an toàn nằm trong khoảng 90 phút liên tục ở âm lượng 70%. Nếu bạn muốn nghe nhạc lâu hơn thì phải giảm âm lượng xuống.

Mức âm lượng này cũng chỉ mang tính tương đối, do nhà nghiên cứu không cho biết họ đang dùng loại nguồn phát nào, là một chiếc iPhone hay một Amp chuyên dụng. Vì vậy ta cần tự theo dõi xem lúc nào tai mình thấy ù hay thấy mỏi để điều chỉnh âm lượng cho hợp lý.

Chọn loại tai nghe phù hợp

Thường thì tai nghe chất lượng càng tốt thì cảm giác nghe càng dễ chịu hơn.

final audio. iem. e2000, e3000, tai nghe, tintucaudio

 

Tai nghe In-ear và Headphone Closed-back thường cho khả năng cách âm tốt nhất phù hợp để sử dụng nơi có nhiều tiếng ồn. Nhưng nhược điểm của kiểu tai nghe này là tạo áp lực lớn lên màng nhĩ, nên không nên nghe trong thời gian dài.

tai nghe, tintucaudio, giá tốt

Tai nghe Earbuds và Headphone Open-back thì ngược lại, tạo ít áp lực lên tai nhưng lại không chống ồn tốt bằng các loại tai nghe khác. Như vậy Earbuds và Open-back sẽ phù hợp sử dụng trong môi trường yên tĩnh. Nếu bạn cố vặn to âm lượng để át đi tiếng ồn xung quanh, màng nhĩ sẽ càng phải gồng mình lên gánh chịu cả hai nguồn âm lượng lớn. Vì vậy, hai kiểu tai nghe này không nên dùng ở nơi nhiều tiếng ồn.

 

Nếu một người đứng cách bạn 1 cánh tay mà nghe được nhạc từ tai nghe của bạn, nghĩa là mức âm lượng đó đang khá lớn.

sony WH-1000xm3, tai nghe, chống ồn, sony, tintucaudio
Sony WH-1000XM3

Tai nghe chống ồn chủ động sẽ là lựa chọn tốt nhất để đối phó với tiếng ồn. Một số tai nghe đầu bảng của Sony, Bose hay Jabra đang cho khả năng kiểm soát tiếng ồn và bảo vệ thính lực tiên tiến nhất hiện nay.

Tăng khoảng cách với thiết bị phát nhạc

loa, hifi, tintucaudio

Có một xu hướng chung với các thiết bị phát thanh đó là đặt càng xa tai thì càng tạo ít áp lực hơn lên màng nhĩ.  Như vậy nghĩa là nghe tai nghe In-ear sẽ nhanh mỏi hơn tai nghe Earbuds, tương tự với tai nghe Earbuds và Headphone fullsize, và thường thì nghe nhạc trên một dàn loa tốt sẽ thoải mái hơn hầu hết các loại tai nghe.

Nhưng như vậy cũng không có nghĩa là bạn có thể nghe loa liên tục với âm lượng lớn. Một buổi trình diễn nhạc Rock có mức âm lượng của dàn âm thanh từ 100dB lên đến 130dB, gây tổn thương tai ở mức vừa. Nếu bạn nghe tai nghe với mức âm lượng tương tự, hậu quả sẽ là khá nặng nề. Vì vậy bạn hãy cân đối các yếu tố trên để bảo vệ khả năng nghe của chính mình về sau.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here