Bạn có nhận thấy rằng World Cup năm nay không hề có nhà tài trợ tai nghe chính thức? Đơn giản là bởi các thương hiệu tai nghe khác đã bị Beats dạy cho nhiều bài học quá đau đớn.
Năm 2014, Sony Corp. là nhà tài trợ chính thức cho World Cup.

Hiển nhiên, các mẩu quảng cáo dành cho các sản phẩm Sony tràn ngập mặt báo. Bao gồm cả tai nghe.

Beats đã ra tay trước

Nhưng trước khi World Cup khai mạc chỉ một tuần, Beats by Dre ra mắt một mẩu quảng cáo dài 5 phút mang tên gọi “The Game Before The Game”. Neymar, Fabregas, Chicharito, Suarez và Van Persie là một vài tên tuổi có mặt trong đoạn video này.

Beats/Apple, Sony, Panasonic, World Cup, quảng cáo, tài trợ. tintucaudio
Không một chữ “World Cup” nào cả, Beats chơi cho FIFA và Sony một vố đau mùa World Cup 2014 – ngay sau khi về tay Apple.

Suốt 5 phút, hai từ “World Cup” không được nhắc đến dù chủ một lần. Nhưng đoạn video của Beats có rất nhiều đoạn cảnh quay ở Brazil. Nhân vật chính là hai cha con Neymar. Với thời điểm phát hành trước World Cup chỉ một tuần, ai cũng hiểu Beats nhắm đến đối tượng nào.

Nạn nhân của chiến dịch thành công này hiển nhiên là Sony và FIFA. Chỉ một tuần sau khi World Cup 2014 khởi tranh, FIFA ra lệnh cấm tất cả các cầu thủ không được sử dụng tai nghe Beats trong các trận đấu chính thức và cả trong các sự kiện truyền thông.

Nhưng lệnh cấm của FIFA có lẽ còn phản tác dụng. Khi Sony gửi tặng tai nghe tới tất cả các cầu thủ của World Cup 2014, gần như không có cầu thủ nào sử dụng các đôi tai nghe này trước mặt công chúng cả.

Beats/Apple, Sony, Panasonic, World Cup, quảng cáo, tài trợ. tintucaudio
Tai nghe Beats năm nay mang thiết kế “đá đểu” FIFA.
Thậm chí, Beats không phải là nhà tài trợ, do đó thông điệp của Beats gửi đi có vẻ chân thực và đáng tin hơn (với các fan)”, một nhà phân tích khẳng định với Reuters.

Ông vua của các sự kiện thể thao

Chiến lược “marketing du kích” này đã được Beats sử dụng rất nhiều lần. Năm 2012, tại Olympic London, Beats gửi hàng nghìn mẫu tai nghe miễn phí cho các vận động viên tham gia, từ đội bóng rổ Mỹ tới toàn bộ đoàn VĐV từ nước chủ nhà Anh Quốc. Nhà tài trợ chính thức là Panasonic chẳng có cách nào ngoài “ngậm bồ hòn làm ngọt”.

Thực tế, Beats không phải là nhãn hiệu duy nhất thực hiện marketing “bẩn” theo cách này: Samsung và Nike cũng đã từng len lỏi vào World Cup 2014 bằng cùng một chiến lược marketing. Nhưng FIFA chắc chắn là ghét Beats nhất, bởi duy nhất nhãn hàng này là bị FIFA cấm một cách toàn diện. Các cầu thủ vẫn được mặc Nike ra sân, dù rằng Adidas mới là nhà tài trợ chính thức.

Beats/Apple, Sony, Panasonic, World Cup, quảng cáo, tài trợ, tintucaudio
Ngoại trừ một vài tên tuổi Trung Quốc, năm nay không có hãng điện tử lớn nào tài trợ cho World Cup cả.

Năm nay, FIFA gặp vấn đề tài trợ rất lớn. Cuối cùng, trên mảng điện tử, chỉ có duy nhất Vivo (Trung Quốc) là đứng ra tài trợ. Vivo không phải là một tập đoàn đa dạng như Sony, và bởi vậy, năm nay FIFA không hề có thương hiệu tai nghe chính thức nào cả.

Nhưng Beats vẫn không tha cho FIFA. Để ăn mừng WC2018, thương hiệu tai nghe của Apple ra mắt một dòng sản phẩm không có logo hình chữ B, thay vào đó sử dụng dấu X trên vỏ tai. Beats muốn “đá đểu” tới chính sách dùng băng dính dán chữ X lên tất cả các thương hiệu không chính thức tại các kỳ FIFA trước, từ tai nghe cho đến… máy sấy tóc trong phòng thay đồ.

Được ưa chuộng

Những chiếc tai nghe Beats kiểu dáng “đá đểu” tràn ngập trên Instagram. Bên ngoài sân cỏ, hình ảnh các danh thủ đeo AirPods – chiếc tai nghe rất thành công của Apple (chủ sở hữu Beats) cũng được báo giới liên tiếp đăng tải.

Beats/Apple, Sony, Panasonic, World Cup, quảng cáo, tài trợ. tintucaudio
AirPods cũng được quảng cáo “miễn phí” bên cạnh Beat

Ra ngoài bóng đá, Apple cũng từng rất nhiều lần nhận được quảng cáo… miễn phí. Năm 2013, Alicia Key, giám đốc sáng tạo của BlackBerry khi đó, vô tình dùng iPhone để đăng Twitter. Bức “Oscar selfie” được người dẫn chương trình Ellen Degeneres chụp vào lễ trao tượng vàng 2014 đã bị lu mờ khi cô bị phát hiện… dùng iPhone sau cánh gà. Mới gần đây, “chị đẹp” Gal Gadot dùng iPhone để đăng quảng cáo cho… Huawei.

Vô tình, Beats và Apple đang là các thương hiệu âm thanh thống trị World Cup. FIFA buộc phải bỏ ngỏ, bởi như Sony và Panasonic đã học một cách quá đau đớn, không có khoản tiền marketing nào có thể đè bẹp được các thương hiệu thực sự được người dùng yêu mến cả.

Theo Genk

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here